Nho Grenache giống nho đặc biệt của các loại rượu vang blend.

grenache-wine-1

Giống nho Grenache là giống nho được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Nó là nguyên liệu để pha trộn với các giống nho khác để tạo ra rất nhiều loại vang hảo hạng. Hãy cùng tìm hiểu về giống nho Grenache để hiểu rõ hơn về giống nho này.

Nguồn gốc của giống nho Grenache.

Đằng sau mỗi loại nho đều là một câu chuyện dài về nguồn gốc, xuất xứ lẫn những điểm thú vị ấn tượng của chúng. Vì thế, những giống nho Grenache này cũng thế. Chúng có cả một câu chuyện dài về những điểm nhấn thú vị này. Mà cụ thể hơn chính là về nguồn gốc và xuất xứ của chúng. Bởi lẽ, ngày xưa giống nho này được cho rằng có nguồn gốc và xuất xứ đến từ Ý, từ đảo Sardinia với cái tên Cannonau. Mãi đến tận sau này vào thế kỷ thứ 14, thì chúng được mang đến Tây Ban Nha để canh tác và dùng để sản xuất vang. Đặc biệt, Pháp cũng sở hữu những vườn nho này để sản xuất nên hương vị đặc trưng cho chúng. Giống nho này ở Pháp được trồng ở nhiều vùng khác nhau với nhiều hương vị khác nhau. Có thể kể đến như Rhone Valley hay Provence. Chúng được sinh sôi phát triển khá ấn tượng và rộng lớn, với những đặc tính riêng biệt nhằm thúc đẩy sự phát triển của từng giống nho lôi cuốn này. Thế nhưng, mãi sau này thì giống nho Grenache này được xem là loại nho đặc trưng, dùng để sản xuất rượu vang Tây Ban Nha. Chúng thường xuyên xuất hiện bên trong những chai rượu vang blend với nhiều loại nho khác nhau, nhằm tạo hương vị ấn tượng cho chai vang mà bạn đang sở hữu.

Xem thêm : Sauvignon Blanc giống nho làm nên những chai vang trắng nổi tiếng.

nho-Grenache-1

Đặc điểm của giống nho Grenache khi làm rượu.

Nho Grenache khi dùng để sản xuất rượu vang đỏ cũng có những ưu điểm rõ nét của riêng chúng. Tuy chỉ thường xuyên được dùng để blend cùng nhiều giống nho khác, để tạo hương vị của rượu vang. Thế nhưng, những chai rượu vang này vẫn phảng phất nét đặc trưng thu hút đến bất ngờ. Nho Grenache thường có vỏ mỏng, chín muộn và nở hoa sớm. Chính vì thế, thông thường nho Grenache được đòi hỏi phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn các loại nho khác. Lượng tannin và acid sẽ biến đổi tuỳ thuộc vào điều kiện trồng trọt của từng quốc gia. Nhưng nhìn chung, rượu vang đỏ cũng sở hữu hương vị ấn tượng mà bạn không thể nào từ chối. Một chút vị chua cùng vị chát nhẹ vừa phải, đủ sức hoà quyện cùng các giống nho khác và tạo điểm nhấn thú vị cho chúng. Hương vị của những chai vang có sự xuất hiện của giống nho Grenache này dường như thanh tao hơn, đậm đà và dễ thưởng thức hơn. Vị vang cũng từ đó dịu dàng và đằm thắm hơn, tựa như những nàng thiếu nữ tuổi 18 xuân thì. Bạn cần phải tự mình chọn và thưởng thức thì mới có thể hiểu hết đặc trưng vốn có của những dòng rượu vang thơm ngon này.

Xem thêm : Một số lưu ý khi kết hợp rượu vang với thực phẩm bạn cần nhớ.

Sự phân bố của giống nho Grenache trên thế giới.

Là một giống nho cực kỳ đặc biệt, chuyên dùng để blend. Chính vì thế nho Grenache được trồng phổ biến khắp nơi trên toàn thế giới. Bất kỳ đâu chúng ta cũng có thể thấy được sự hiện diện của nho Grenache. Có thể kể qua một số vùng vang nổi tiếng thế giới đàng trồng nhiều loại nho này.

Ở Pháp : Giống nho Grenache được trồng nhiều và được mix cùng nhiều giống nho khác nhau để tạo ra những loại vang đặc biệt. Ở vùng Rhone miền nam nước Pháp nho Grenache được trồng rất nhiều. Loại nho này cho năng xuất cao và cực kỳ phù hợp để pha trộn. Nho Grenache ở Rhone thường được mix với các giống nho như : Syrah, Cinsaut, Carignan, Mourvede….

grenache-wine-and-grenache-grapes

Ở Tây Ban Ban nho Grenache được trồng với diện tích rất lớn khoảng hơn 82.300ha. Giống nho này được trồng chủ yếu ở các vùng rượu như : Aragon, Rioja, Navarra, Priorat.

Các nước có nhành rượu vang phát triển mạnh ở tân thế giới như : Úc, Hoa Kỳ, Chile, Nam Phi, Argentina cũng trồng rấ nhiều giống nho này.

Giống nho Grenache là một giống nho cực kỳ đặc biệt. Nó là thành phần không thể thiếu được ở một số chai vang ngon. Hãy thưởng thức 1 lần và cảm nhận hương vị của loại vang được làm từ loại nho này.

Xem thêm : Nho Duras giống nho Pháp đặc biệt nhưng ít được biết đến.

Call Now Button