Nho Sauvignon Blanc – nàng công chúa xinh đẹp.

Ai đam mê rượu vang chắc chắn đã từng thử một loại vang được là từ nho Sauvignon Blanc. Giống nho được mệnh danh là nàng công chúa của các loại nho. Hãy cùng tìm hiểu về giống nho trắng đã tạo nên những loại vang trắng hảo hạng này.

Nguồn gốc của nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc có nguồn gốc ở vùng thung lũng sông Loire của Pháp với tư cách là một giống bản địa. Và giống nho này đã được trồng ở vùng Bordeaux của Pháp, nơi mà nó là giống nho trắng chính của khu vực, được xuất khẩu mạnh trong thế kỷ 19 và 20 và là một trong những loại nho làm rượu vang hảo hạng nhất trên thế giới hôm nay. Sau này Sauvignon Blanc đã được đem sang trồng ở các nước láng giềng của Châu Âu rồi dần dần lan sang tới châu Mỹ, Australia và New Zealand. Mặc dù được trồng ở nhiều những nơi thủy thổ khác nhau, tuy nhiên thì rượu vang được làm từ giống nho nay vẫn cho chúng ta những hương vị đặc trưng riêng tùy theo nơi sản xuất.

Sự đặc biệt của nho Sauvignon Blanc.

Một trong những lý do chính vì sao hương vị của Sauvignon lại có sự đặc trưng rõ ràng như thế là vì Sauvignon hiếm khi kết hợp được tốt với gỗ sồi (không giống như nho Chardonnay) và nó cũng khó pha trộn với các giống nho khác. Chỉ một ngoại lệ chính là vùng Bordeaux, Pháp. Ở đó, các loại rượu vang trắng hàng đầu của vùng Graves và Pessac-Léognan được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi mới, thường là hỗn hợp giữa nho Semillon và Sauvignon. Fumé Blanc của vùng California cũng được ủ trong gỗ sồi, nhưng đó không phải là một phong cách hấp dẫn các thực khách nước ngoài.

Một lý do khác khiến cho Sauvignon luôn là chính nó là bởi nó hiếm khi có cơ hội để trở thành thứ khác. Hầu hết các chai rượu vang Sauvignon Blanc thông thường đều chỉ được làm để uống trong vòng hai hoặc ba năm, đơn giản bởi vì nó không phải là một loại rượu vang phát triển thú vị theo năm tháng. Hầu hết rượu vang Sauvignon bắt đầu giảm chất lượng sau ba năm: chúng mất đi độ chua và độ tươi mát, trong khi không có gì khác để bù đắp. Chỉ có một số ít chai vang, với hương vị đặc biệt mạnh mẽ, đậm đặc, có thể để được trong vòng một thập kỷ hoặc lâu hơn, tuy nhiên chất lượng của chúng vẫn không cải thiện theo độ tuổi.

Đặc điểm chung của rượu vang trắng làm từ nho Sauvignon Blanc.

  • Phong cách chủ đạo: Tươi mát, khô (không ngọt), sắc nét, tao nhã với vị hoa quả chín kỹ, ở vùng New Zealand thường có nồng độ cồn cao hơn so với vùng Loire. Hiếm khi được ủ với gỗ sồi, trừ ở California và trong một số loại rượu Bordeaux đắt tiền (trộn cùng với nho Semillon).
  • Thời điểm nên uống: Nên uống lúc trẻ, trừ những chai rượu vang trắng Bordeaux đắt tiền, ủ trong gỗ sồi với chất lượng thượng hạng.
  • Lưu ý: Sauvignon Blanc có họ hàng với các giống nho như Sauvignonasse và Sauvignon Vert, những giống nho bản địa nổi tiếng ở Chile.

Các món ăn phù hợp với vang Sauvignon Blanc.

Do Sauvignon Blanc có hương thảo mộc nên khi kết hợp rất tốt với các loại thảo mộc khác trong món ăn sẽ rất tuyệt vời. Ví dụ như thức ăn có hương thơm rau mùi tây, thảo mộc, húng quế, rau mùi hoặc bạc hà. Thêm vào đó là những thức ăn có màu trắng bao gồm gà, thịt lợn và hải sản nữa bao gồm cá rô phi, cá basa, cá ngừ, cá cơm, cá hồi, cá hồi, cá tuyết, cá hồng, cá vây ngắn, trai, cua, tôm hùm và trai.
Vậy là bạn đã biết sơ qua về giống nho Sauvignon Blanc rồi đấy, hãy thử mua một chai vang trắng với giống nho này về để thử thưởng thức nhé. Liên hệ ngay : 0985.201.666 để được tư vấn chi tiết.

Call Now Button