Rượu vang đỏ và những điều bạn có thể chưa biết

BW_LabelUpdates_041814

Rượu vang đỏ là loại rượu vang hết sức quen thuộc với mỗi chúng ta. Rượu vang đỏ là loại rượu vang chiếm sản lượng lớn nhất trong tất cả các loại rượu vang. Tại sao rượu vang đỏ lại có sản lượng lớn và được ưa chuộng đến như vậy. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết lý do vì sao, rượu vang đỏ là vua của các loại rượu vang.

Lý do vì sao rượu vang đỏ lại phổ biến đến như vậy.

Đây là điều rất nhiều người thắc mắc, họ tự hỏi vì sao rượu vang đỏ lại phổ biến đến như thế. Câu trả lời thực ra lại khá đơn giản, ai để ý một chút cũng có thể thấy được điều này. Bạn hãy nhìn vào màu sắc của những trái nho, chúng chỉ có 2 màu cơ bản đó là màu đỏ và màu trắng xanh. Đây là 2 màu phổ biến nhất của tất cả các giống nho trên toàn thế giới. Màu của rượu vang phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Từ xa xưa con người làm ra rượu vang theo những cách thô sơ nhất. Màu của các loại rượu vang phần lớn là màu đỏ và trắng như màu của chính các loại nho.

Theo thời gian màu của rượu vang cũng không hề thay đổi, chính vì thế rượu vang đỏ là loại vang phổ biến nhất thế giới hiện nay.

ruou-vang-do-1

Rượu vang đỏ vì sao được dùng nhiều hơn vang trắng.

Rượu vang đỏ được dùng nhiều hơn vang trắng bởi rất nhiều lý do. Nhưng có lẽ có 2 lý do chính dưới đây khiến người ta ưa chuộng vang đỏ hơn vang trắng.

  • Mùi vị của rượu vang đỏ đa dạng hơn: Mùi vị của rượu vang đỏ đang dạng hơn vang trắng rất nhiều, bởi trong vang đỏ có chất tannin. Đây chính là chất quyết định khiến cho vang đỏ có mùi vị rất đa dạng. Sự tinh tế của vang đỏ chính là do những tannin này tạo nên, thứ mà rượu vang trắng không thể có được.
  • Thức ăn phù hợp với rượu vang đỏ đa dạng hơn: Có rất nhiều loại đồ ăn phù hợp với rượu vang đỏ, đặc biệt là các món thịt trong những bữa chính. Như chúng ta đều biết thị gia súc các loại là loại thịt chủ yếu trong các bữa ăn của người châu Âu nói chung và toàn thế giới nói riêng. Vang đỏ lại rất phù hợp với những loại thịt này, chính vì thế rượu vang đỏ được sử dụng nhiều hơn vang trắng.

ruou-vang-do-

Những giống nho dùng để sản xuất rượu vang đỏ nhiều hơn vang trắng.

Những giống nho dùng để sản xuất vang đỏ ngon có rất nhiều, trong khi đó các giống nho sản xuất vang trắng ngon lại khá hạn chế. Chính vì vậy sự đa dạng về mùi vị và chủng loại của rượu vang đỏ nhiều hơn rất nhiều so với vang trắng.

Hai giống nho nổi tiếng nhất dùng để sản xuất rượu vang trắng ngon đó là: Souvignon Blanc và Chardonnay. Trong khi đó những giống nho dùng để sản xuất vang đỏ ngon thì có tới hàng vài chục loại.

Xem thêm : Rượu vang biếu Tết nên chọn loại nào và mua ở đâu ?

Những dòng rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới.

Như đã nói phía trên, rượu vang đỏ rất đa dạng về chủng loại và mùi vị. Tuy nhiên có 8 giống nho nổi tiếng tạo nên 8 loại rượu vang đỏ nổi tiếng trên thế giới mà ai uống rượu vang cũng biết.

ruou-vang-do-2

Rượu vang đỏ là từ nho Syrah (Shiraz).

Rượu vang đỏ Syrah có đặc trưng bởi màu đỏ đậm và hương vị rất đậm đà có pha một chút cay. Hương vị của rượu vang Syrah rất tập trung và có thể bảo quản được trong một thời gian dài. Vang Syrah được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi còn cho vị bánh mỳ nướng rất hấp dẫn.

Vùng sản xuất vang Syrah ngon : California, Úc, và vùng Rhone Valley của Pháp.

Đồ ăn kèm với rượu vang đỏ Syrah : Các món cá nướng, thịt bò đỏ, thú rừng, các món hầm…

Rượu vang Merlot.

Rượu vang đỏ được làm từ nho Merlot là loại rượu vang hết sức dễ uống. Đây là loại vang thích hợp cho những ai mới tập làm quen với rượu vang, và không thích vị chát quá nhiều.

Màu của vang Merlot thường có màu đỏ nhạt, có hương vị của hoa quả và các loại cỏ thiên nhiên.

Đồ ăn thích hợp : Rượu vang đỏ Merlot thích hợp với mọi loại đồ ăn.

Xem thêm : Mua rượu vang nhập khẩu ở đâu tại Hà Nội là uy tín.

Rượu vang Cabernet Sauvignon.

Đây là giống nho thượng hạng đẳng cấp nhất thế giới. Giống nho này dễ dàng pha trộn với các giống nho khác để tạo nên những sản phẩm tuyêt vời. Bản thân nho Cabernet Sauvignon là dùng để sản xuất những loại rượu vang đỏ thượng hạng.

Đặc điểm của rượu Cabernet Sauvignon là có vị tannin mượt mà, hơi cay và có vị vani đặc trưng khi được ngâm trong thùng gỗ sồi.

Đồ ăn thích hợp: Tất cả các loại thịt đỏ và các món thịt chế biến đơn giản.

Galo-1

Rượu vang đỏ Malbec.

Malbec là giống nho nổi tiếng bắt nguồn từ vùng Bordeaux, nó là giống nho đặc trưng của vùng này. Nho Malbec cũng dễ dàng có thể pha trộn với các giống nho khác để cho ra những loại rượu vang đỏ Mix tuyệt vời.

Đặc điểm của rượu vang Malbec đó là vị mận và anh đào với vị cay đặc trưng.

Đồ ăn thích hợp : với các món ăn từ thịt, các món cay từ Mexico hay Ấn độ.

Rượu vang đỏ Pinot Noir.

Đây là loại rượu vang được các nhà chuyên môn gọi là rượu được làm từ giống nho quý tộc. Giống nho này rất khó trồng và sản lượng không cao. Tuy nhiên chất lượng của nó lại thực sự vượt trội. Đây chính là lý do vì sao những chai rượu vang đỏ Pinot Nior thường có giá cao hơn.

Mùi vị đặc trưng : Mượt mà, tươi mát và vị Tannin rất dịu. Rượu có vị trái cây chín đỏ như dâu tây, anh đào, mận chín.

Các món ăn thích hợp : Các món từ cừu, gà, cá hồi, các món ăn của Nhật.

Rượu vang đỏ trẻ và rượu vang đỏ trưởng thành loại nào tốt hơn?

Như chúng ta đã biết đối với vang đỏ thông thường những chai vang trưởng thành có giá cao hơn rất nhiều so với vang trẻ. Tuy nhiên xét về góc độ tốt cho sức khỏe thì uống vang đỏ trẻ lại tốt hơn. Rượu vang đỏ trẻ chưa nhiều Tannin hơn so với vang đỏ trưởng thành. Chính vì thế xét về góc độ sức khỏe thì vang trẻ có phần tốt hơn

Tuy nhiên về mùi vị thì rượu vang đỏ trưởng thành lại hoàn toàn vượt trội. Chính vì vậy giá của vang đỏ trưởng thành cao hơn.

111

Cách uống rượu vang đỏ đúng cách nhất.

Để đảm bảo hương vị tuyệt vời nhất khi uống vang đỏ, cần tuân thủ 1 số quy định như sau :

  • Loại ly uống vang đỏ phải đúng tiêu chuẩn (Xem tại ĐÂY để biết).
  • Rượu vang đỏ cần được uống ở nhiệt độ lạnh từ 14 – 18 độ C là ngon nhất.
  • Trước khi uống cần cho rượu vang thở ít nhất 25 phút. Đặc biệt đối với những chai vang trưởng thành, nếu không cho thở uống sẽ rất chán.
  • Không uống lẫn lộn rượu vang đỏ với các loại rượu khác.

Cách bảo quản vang đỏ tốt nhất.

Bảo quản rượu vang nó chung và rượu vang đỏ nói riêng cần bảo quản đúng cách. Nếu không đúng cách rượu sẽ rất nhanh hỏng và không còn có thể sử dụng được nữa.

Điều kiện tối ưu để bảo quản rượu vang đỏ và rượu vang đó là bảo quản ở nơi mát mẻ, nhiệt độ từ 15-18 độ C. Độ ẩm không khí nơi bảo quản, không được quá ẩm ướt, phải đảm bảo khô thoáng. Tránh hoàn toàn ánh nắng mặt trời chiếu vào chai vang. Trong quá trình bảo quản cần đảo chai để rượu không bị hỏng.

Nếu không có điều kiện xây hầm đựng rượu bạn có thể mua một tủ đựng rượu vang chuyên nghiệp. Xem chi tiết tại ĐÂY.

malco-icono

Rượu vang đỏ giá bao nhiêu tiền ?

Vang đỏ nói chung và các loại rượu khác nói riêng có rất nhiều giá. Giá cả tùy thuộc vào hương vị và chất lượng của từng chai rượu. Có những chai rượu vang đỏ giá chỉ khoảng 150 ngàn đồng, nhưng cũng có những chai vang đỏ có giá lên tới vài trăm triệu đồng.

Tuy nhiên để uống hàng ngày thì những chai hơn 100 ngàn cũng đã đảm bảo chất lượng khá tốt. Nếu muốn ngon hơn có thể mua những chai trung cấp giá tầm 400-500 ngàn đồng. Những dịp đặc biệt hoặc đãi khách quý quý vị có thể sử dụng những chai vang đỏ cao cấp có giá tầm hơn 1 triệu đồng.

Mua rượu vang đỏ ở đâu tại Hà Nội ?

Nếu ở Hà Nội thì địa điểm lý tưởng nhất để chọn mua rượu vang đó chính là Tamigol.com. Tamigol.com – Nhà nhập khẩu, phân phối số 1 tại Hà Nội trong ngành rượu vang. Tại đây có hàng ngàn mã sản phẩm để quý vị lựa chọn, nguồn gốc từ khắp thế giới như : Ý, Tây Ban Nha, Úc, Mỹ….

Đủ các phân khúc rượu vang đỏ để quý vị có thể lựa chọn. Từ những chai rượu có giá hơn 100 ngàn đồng đến những chai vài chục triệu đồng đều có để quý vị lựa chọn.

Còn có rất nhiều dòng rượu vang đỏ nổi tiếng nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến quý vị trong những bài viết tiếp theo. Hãy đón chờ những bài viết tới của tamigol nhé.

Xem thêm : Giá bán rượu vang Ý tại Hà Nội, thượng vàng hạ cám loại nào cũng có.

Call Now Button