Đặc trưng của rượu vang Primitivo mà không phải ai cũng biết.

Primitivo là giống nho đặc hữu của Ý, nó là giống nho cổ của đất nước này. Rượu vang được làm từ nho Primitivo luôn có những đặc trưng rất riêng. Nhất là là rượu vang được làm từ nho Primitivo trồng tại Ý. Sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc trưng của rượu vang Primitivo.

Ngồn gốc và lịch sử của nho Primitivo.

Vốn đã xuất hiện từ khá lâu đời, những chai rượu vang Ý được làm từ giống nho Primitivo vốn đã chinh phục khẩu vị của người uống. Mặc dù cho đến nay nguồn gốc nguyên thuỷ của giống nho này vẫn còn gặp phải khá nhiều tranh cãi. Nhưng không thể phủ nhận rằng, chúng được đến từ miền nam của Ý – Puglia. Lại có nhiều bằng chứng khác cho rằng, Primitivo đến từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển.

Ngày nay tại Croatia, Primitivo vẫn được trồng một cách rộng rãi nhưng dưới những cái tên như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski (có thể bạn sẽ líu lưỡi khi đọc). Vào những năm đầu của thế kỉ 19, Primitivo đã được mang tới Hoa Kì và được trồng rộng rãi dưới cái tên Zinfandel mà không lâu sau đó đã trở nên cực kì được ưa chuộng. Sẽ có đôi lúc người ta lại nhầm tưởng giống nho Zinfandel là loại nho có nguồn gốc từ Mỹ và khá được ưa chuộng. Nhưng sau một vài kiểm chứng, thì Zinfadel và Primitivo chính là một, và chúng đều có xuất phát điểm từ Ý. Nói ví von chính Ý là nơi “cha sinh mẹ đẻ” của các giống nho Primitivo độc đáo này.

Điểm đặc trưng của những chai vang được làm từ nho Primitivo.

Nhắc đến Primitivo, không thể nào quên kể đến màu đen huyền bí đến từ lớp vỏ của những quả nho sai trĩu mọng trên cành. Các chai vang được làm từ Primitivo với nồng độ cồn và tannin cao hơn hẳn các chai vang thông thường. Điều này đến từ đặc trưng chất lượng ẩn sâu bên trong từng quả nho của vùng đất Puglia này.

Tại một số vùng, những chai vang được làm từ Primitivo này với nồng độ cồn đạt đến 18%, khá cao và kích thích người uống phải thưởng thức. Còn lại, hầu hết các chai vang có sử dụng Primitivo làm nguyên liệu đền có nồng độ cồn dao động từ 14-16% khá ấn tượng. Thêm vào đó, Primitivo đem đến chút hương vị đắng cho vang kèm cùng vị tannin khá cao tạo cảm giác khô. Nên không có gì ngạc nhiên khi các nhà làm vang tìm cách khắc phục đặc điểm này bằng cách ủ chúng trong thời gian lâu ở bên trong các thùng gỗ sồi cao cấp.

Điểm đặc biệt về màu sắc và hương vị của vang Primitivo.

Màu sắc rượu là một viên hồng ngọc màu đỏ với hương vị trái cây và bó hoa phức hợp của mứt anh đào và mận. Tròn vị, mềm mại, ấm áp, với hương thơm của cà phê và ca cao. Đây là một phong cách mới của rượu vang, là phức hợp của trái cây và gỗ sồi.

Hậu vị kết thúc với một chút cam thảo và gia vị, chắc chắn đây có thể gọi là một loại rượu vang bom tấn. Nhưng ngay cả như vậy, khi uống không cảm thấy có cồn trên mũi hoặc vòm miệng. Đó là hương vị sâu lắng và phong phú, đầy đủ của các loại trái cây chín màu đen và đỏ trên mũi và vòm miệng. Rượu vang gợi lên mùi sâu sắc và phức tạp gợi nhớ đến mận khô, mứt, gia vị, thuốc lá và anh đào. Rượu vang tròn vị với sự kết hợp của tannin và ca cao, cà phê và vani. Hậu vị dài và ngon, tannin phức hợp và mượt mà như lụa.

Ngoài ra nhà làm vang còn sử dụng gỗ sồi để tạo nên hương vani và bánh mì nướng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang nồng nhiệt, Primitivo sẽ làm bạn ngây ngất. Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách lên men của riêng mình và tất nhiên sẽ cho nhưng hượng có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên những điểm đặc trưng như đã nói bên trên của rượu vang làm từ nho Primitivo là luôn có ở bất cứ sản phẩm nào.

Call Now Button