Rượu vang Nam Phi – Loại vang ngon nhất Châu Phi

ruou-vang-nam-phi-logo

Rượu vang Nam Phi một loại vang nổi tiếng trên thế giới. Một đất nước có lịch sử sản xuất rượu vang hơn 300 năm. Vang Nam Phi là đại diện cho thế hệ rượu vang mới, với những đặc điểm chỉ riêng vang Nam Phi mới có.

Rượu vang Nam Phi nguồn gốc từ Châu Âu.

Rượu vang Nam Phi có một lịch sử có niên đại từ năm 1659, với chai đầu tiên được sản xuất tại Cape Town bởi người sáng lập Jan van Riebeeck. Nguồn gốc của ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi có thể được truy nguồn từ những khám phá của Công ty Đông Ấn Hà Lan , đã thành lập một trạm cung cấp tại Cape Town . Một bác sĩ phẫu thuật người Hà Lan, Jan van Riebeeck , được giao nhiệm vụ quản lý nhà ga và trồng những vườn nho để sản xuất rượu vang và nho. Điều này được dự định để ngăn chặn bênh scurvy (Bệnh thiếu Vitamin C) giữa các thủy thủ trong chuyến đi của họ dọc theo tuyến đường gia vị đến Ấn Độ và phía Đông. Vụ thu hoạch đầu tiên được thực hiện vào ngày 2 tháng 2 năm 1659 (như ghi trong nhật ký của Van Riebeeck) bảy năm sau khi đến Nam Phi năm 1652. Người đàn ông kế vị Van Riebeeck là thống đốc của Mũi Hảo Vọng ,Simon van der Stel , tìm cách cải thiện chất lượng của nghề trồng nho trong khu vực. Năm 1685, ông đã mua một khu đất rộng 750 hecta (1.900 mẫu Anh) ngay bên ngoài Cape Town, thiết lập bất động sản rượu vang Constantia.

ruou-vang-nam-phi
Những cánh đồng nho bạt ngàn ở Nam Phi

Ngành công nghiệp vang Nam Phi đầy những biến động.

Trong phần lớn thế kỷ 20, ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi nhận được sự chú ý của quốc tế. Sự cô lập của nó đã trở nên trầm trọng hơn bởi các cuộc tẩy chay của các sản phẩm Nam Phi để phản đối hệ thống Apartheid (Hệ thống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi) của đất nước . Mãi cho đến cuối những năm 1980 và 1990 khi Apartheid kết thúc, và thị trường xuất khẩu của thế giới mở ra, các loại rượu vang Nam Phi bắt đầu trải nghiệm thời kỳ phục hưng. Nhiều nhà sản xuất ở Nam Phi đã nhanh chóng áp dụng các công nghệ mới về trồng trọt và làm vườn . Sự hiện diện của các nhà sản xuất rượu vang từ nước ngoài mang ảnh hưởng quốc tế và tập trung vào các giống nổi tiếng như Shiraz , Cabernet Sauvignonvà Chardonnay .

Xem thêm : Rượu vang Nam Phi Imbuko Pinotage

ruou-vang-nam-phi-1
Nelson Mandela một tín đồ của rượu vang Nam Phi

Khí hậu Nam Phi cực kỳ thích hợp cho các giống nho.

Chuỗi nội địa núi như Hottentots-Holland ảnh hưởng đáng kể macroclimates khác nhau và terroir giữa các vùng rượu vang Nam Phi.

Nam Phi nằm ở mũi của lục địa châu Phi với hầu hết các vùng rượu vang nằm gần những ảnh hưởng ven biển của Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Những vùng này có khí hậu Địa Trung Hải chủ yếu được đánh dấu bởi ánh sáng mặt trời cường độ cao và nhiệt độ khô.

Mùa đông có xu hướng lạnh và ẩm ướt với tuyết rơi tiềm năng ở độ cao cao hơn. Mối đe dọa của sương giá mùa xuân là rất hiếm với hầu hết các vùng rượu vang nhìn thấy một mùa phát triển ấm áp giữa tháng mười một và tháng tư.

ruou-vang-nam-phi-2

Kiểu khí hậu này cực kỳ thích hợp cho các giống nho phát triển. Thêm vào đó là thổ nhưỡng Nam Phi ở các vùng này rất thuận lợi như : Đất có khả năng giữ độ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thấp. Gần các thung lũng sông, các loại đất này đặc biệt giàu vôi với tỷ lệ cát và đá phiến cao. Chính vì thế các vùng vang nổi tiếng của Nam Phi hầu hết tập chung tại khu vực này.

Các vùng rượu vang nổi tiếng của Nam Phi.

Đất nước Nam Phi rộng lớn, với khí hậu và thổ nhưỡng cực kỳ phù hợp cho cây nho phát triển. Chính vì thế ở Nam Phi có rất nhiều vùng làm rượu vang. Tuy nhiên có 6 vùng vang nổi tiếng của Nam Phi được cả thế giới biết đến với sản lượng cao và chất lượng vượt trội.

Vùng vang thung lũng Constantia.

Thung lũng Constantia nằm ở phía nam thành phố Cape Town trên bán đảo Cape, là nơi kết nối với Đại Tây Dương. Đây là vùng trồng nho lâu đời nhất trong cả nước, với trang trại Groot Constantia là nơi sản xuất rượu lâu đời nhất. Giống nho và dòng rượu vang nổi tiếng nhất vùng này chính là những chai vang Sauvignon blanc.

ruou-vang-nam-phi-3
Những chai vang của vùng Constantia

Stellenbosch  vùng vang lâu đời thứ 2 tại Nam Phi.

Quận Stellenbosch là vùng rượu vang lâu đời thứ hai ở Nam Phi, sau Constantia, và chịu trách nhiệm cho khoảng 14% sản lượng rượu vang hàng năm của đất nước. Vùng này nổi tiếng với các loại vang được sản xuất từ các giống nho truyền thống: Cabernet Sauvignon, Merlot , Pinotage và Shiraz.

Trái tím của ngành sản xuất vanh Nam Phi – Paarl.

Đây là đại bản doanh của công ty sản xuất rượu vang lớn nhất Nam Phi KWV ( Koöperatieve Wijnbouwers Vereniging van Zuid-Afrika Bpkt).  Cũng là nơi có khu đấu giá rượu vang danh tiếng Nederburg. Nơi đây có những vườn nho bạt ngàn, có ngành công nghiệp sản xuất vang lớn nhất tại Nam Phi.

ruou-vang-nam-phi-4
Cánh đồng nho bạt ngàn vùng Paarl

Thung lũng Franschhoek – thung lũng vang gốc Pháp.

Nơi đây là nơi định cư của những người gốc Pháp. Họ mang theo tất cả tinh túy của các phương pháp canh tác và kỹ thuật là rượu vang từ Pháp đến đây. Franschhoek sẽ sớm trở thành vùng sản xuất rượu vang đầu tiên của Nam Phi để tạo thành một hệ thống phân loại (Appellation Grand Prestige) cho các loại rượu vang của nó, với Semillon , Chardonnay và Cabernet Sauvignon được xác định là loại nho được thử nghiệm và đáng tin cậy nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Xem thêm : Thông tin về rượu vang Pháp

Thung lũng sông Breede – thung lũng của rượu vang tráng miệng.

Vùng này có khí hậu khô căn, nhưng lại có hệ thống thủy lợi rất tốt. Nơi đây sản xuất ra 1/4 sản lượng rượu vang của Nam Phi mỗi năm. Khu vực này nổi tiếng với các loại rượu vang tráng miệng.

Overberg – xứ sở của nho Chardonnay và Pinot Nior.

Khí hậu mát mẻ Vùng Overberg đã là địa điểm quan tâm và phát triển gần đây nhất trong ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi, đặc biệt là với việc trồng trọt Chardonnay và Pinot noir . Toàn bộ khu vực đã nhận được rất ít sự chú ý cho đến cuối thế kỷ 20 và thậm chí không được phân loại vào năm 1973 trong chương trình Rượu gốc nguồn gốc.

Các quy định về dán nhãn của rượu vang Nam Phi.

Luật ghi nhãn của Nam Phi tập trung chủ yếu vào nguồn gốc địa lý, nằm trong tầm nhìn của pháp luật về Rượu gốc. Tất cả các chai rượu vang Nam Phi đều được ghi rõ nguồn gốc được trồng ở đâu và loại nho sử dụng là nho gì. Đây là 2 tiêu chí bắt buộc luôn luôn phải có trên nhãn của 1 chai vang Nam Phi.

nhan-chai-vang-nam-phi
Nhãn của 1 chai rượu vang Nam Phi

Các loại rượu vang Mix phải ghi rõ ràng tỉ lệ pha trộn giữa các giống nho là bao nhiêu. Năm sản xuất của rượu được ghi theo năm của 85% loại nho được sử dụng tạo nên loại rượu đó.

Tất cả các tiêu chí này do ban Rượu Vang & Tinh Thần Nam Phi điều hành một chương trình tự nguyện cho phép các loại rượu vang Nam Phi được “chứng nhận” về chất lượng và độ chính xác trong ghi nhãn.

Các giống nho được trồng tại Nam Phi.

Cũng như các quốc gia làm rượu vang nổi tiếng khác. Nam Phi cũng trồng khá nhiều giống nho khác nhau, trong đó có những giống nho quốc tế phổ biến và thông dụng. Dưới đây là bảng chi tiết về các giống nho được trồng tại Nam Phi.

Giống nho Tỉ lệ trồng
Chenin Blanc 18.2%
Cabernet Sauvignon 11.3%
Colombard 12%
Shiraz 10.5%
Sauvignon Blanc 9.4%
Chardonnay 8.0%
Pinotage 7.5%
Merlot 6.0%

Rượu vang Nam Phi là một loại rượu vang được đánh giá là tuyệt vời. Có rất nhiều thông tin nữa về loại rượu vang từ quốc gia Châu Phi này. Hãy tiếp tục đón đọc các thông tin tiếp theo trong bài viết tới của chúng tôi nhé.

Call Now Button