Rượu vang Ý loại rượu vang ai cũng muốn thưởng thức.

italian-wine-nick

Rượu vang Ý là loại rượu vang được đánh giá có chất lượng hàng đầu thế giới. Sản lượng rượu vang Ý chiếm 22% sản lượng vang thế giới và chiếm 33% sản lượng vang Châu Âu. Tại sao rượu vang Ý lại nổi tiếng và phổ biến đến vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nước Ý nơi sản xuất rượu vang lâu đời nhất Châu Âu.

Rượu vang theo ghi chép được người Hy Lạp sáng tạo ra, tuy nhiên phát triển cực thịnh và mạnh mẽ lại là nhờ người La Mã. Đế chế La Mã rộng lớn có thời điểm chiếm một phần lớn diện tích Châu Âu. Thủ đô của đế chế La Mã là Rome, ngày nay thuộc Italia. Điều này lý giải vì sao rượu vang Ý lại nổi tiếng, chất lượng và phổ biến đến vậy.

Trên toàn nước Ý có tới 20 vùng làm rượu vang lớn. Trong đó có những vùng vang nổi tiếng trên toàn thế giới mà ai yêu vang cũng biết như : Tuscany, Piedmont, Veneto, Puglia….

Trình độ sản xuất và công nghệ sản xuất rượu vang ở Ý đã đạt đến mức cao nhất thế giới. Chính vì thế những sản phẩm rượu vang Ý luôn có chất lượng vượt trội.

Những cấp độ của rượu vang Ý.

Cũng như các quốc gia khác, rượu vang của Ý cũng được chia thành các phân khúc khác nhau. Các sản phẩm rượu vang khi đưa ra thị trường phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định này mới được cấp chứng chỉ do chính phủ Ý cấp.

cac-cap-do-ruou-vang-y
Biểu đồ mô tả các cấp độ rượu vang Ý.

Rượu vang Ý cấp độ Vino da Tavola (VDT).

Vino da Tavola (VDT) là cấp độ đầu tiên và thấp nhất của rượu vang Ý. Đây là loại rượu vang phổ thông, hàng ngày được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Đây là loại rượu vang được sản xuất đại trà, cứ là rượu vang sản xuất tại Ý, đạt tiêu chuẩn an toàn là được cấp chứng chỉ này. Những năm 1970-1980 đây là loại rượu vang Ý phổ biến xuất đi khắp thế giới.

Giá thành của những chai rượu này cũng khá rẻ, chất lượng được đánh giá là tạm được. Hương vị đặc trưng của nho chín và không có gì đặc sắc lắm.

Xem thêm : 

Rượu vang Ý I.G.T những chai rượu vang chất lượng cao.

Nhưng chai rượu vang Ý cấp độ I.G.T nó có đẳng cấp tương tự những chai vang Pháp Vin De Pays. Đây là chứng chỉ được cấp cho những chai rượu được sản xuất ở những vùng sản xuất vang nhất định. Đây là những chai vang được làm theo phương thức mới, cải tiến. Loại rượu này có phẩm chất rất tốt nhưng không tuân theo luật lệ của hệ thống DOC. Những chai vang vùng Tuscany là dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của dòng vang Ý I.G.T.

Cac-cap-do-ruou-vang-y-1111

Rượu vang Ý cấp độ DOC.

Cấp bậc vang DOC là hệ thống phân cấp vang truyền thống của Ý. Để đạt được chứng chỉ cấp bậc này thì loại rượu vang đó phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau:

Tiêu chuẩn về giống nho sử dụng: Những giống nho để sản xuất rượu DOC là những giống nho nhất đinh. Nếu có pha trộn thì tỉ lệ pha trộn cũng phải tuân theo quy định của chính phủ.

Sản lượng nho khi thu hoạch: Nho được dùng để làm rượu DOC được quy định chặt chẽ về sản lượng. Điều này đảm bảo chất lượng của mỗi trái nho làm rượu DOC là những trái nho tốt nhất.

Tiêu chuẩn về thời gian ngâm ủ: Đây cũng là tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân theo của các nhà sản xuất vang DOC. Rượu phải được ngâm ủ dưới hầm, trong thùng gỗ sồi, ủ trong chai bao lâu. Tất cả đều được chính phù Ý quy đinh rất rõ ràng. Không đáp ứng được tiêu chuẩn này sẽ không được cấp chứng chỉ DOC.

Rượu vang Ý cấp độc DOCG.

DOCG là cấp độ cao nhất trong hệ thống phân câp rượu vang Ý hiện nay. Đây là những loại rượu vang hảo hang nhất. Đây là dòng vang tuân thủ quy định chặt chẽ nhất của hệ thống DOC của chính phủ. Chúng là những loại vang đạt và giữ vững cấp độ DOC ít nhất trong 5 năm liền. Điều đặc biệt nhất đó là những chai DOCG không bao giờ được bán trong chai quá 5 lít. Hiện nay trên toàn bộ Italia chỉ có 73 nhãn rượu và khu vực được cấp chứng chỉ DOCG.

ruou-vang-y-tuscany
Một chai vang DOCG vùng Tuscany của Ý.

Những thuật ngữ về rượu Vang Ý mà bạn cần biết.

Ngành rượu vang ý có những thuật ngữ rất đặc trưng. Những thuật ngữ này bạn có thể gặp trên nhãn chai của bất kỳ 1 chai vang Ý nào. Hãy để ý những thuật ngữ này để phân loại cho đúng rượu vang Ý nhé.

Thuật ngữ về rượu vang Ý
Abboccato Ngọt nhẹ
Amabile Ngọt
Amarone Rượu vang được làm từ nho để khô
Azienda/Tenuta/Podere Vùng
Bianco Trắng
Cantina Nhà sản xuất rượu
Cantina sociale Nhà hợp tác sản xuất
Chiaretto Đỏ nhạt ( hoặc hồng đậm)
Classico Thể hiện sự cổ điển, chất lượng được khẳng định; Vườn nho thuộc vùng DOC/ G
Dolce Ngọt
Frizzante Sủi bọt nhẹ
Imbottigliato all’origine Nơi đóng chai
Metodo Classico Rượu sâm-panh được làm theo phương pháp cổ
Novello Gần nghĩa với “new”- mới – thể hiện loại rượu nhẹ, có hương trái cây. Thích hợp để uống ngay hơn là cất trữ
Passito Chỉ loại rượu được làm từ nho khô (ngọt nhưng đôi khi có thể khô1)
Recioto Vang đỏ hoặc trắng được làm từ nho khô ( một dạng của passito)
Ripasso Đậm đặc, rượu có hương vị mạnh được làm bằng cách ngâm lại với vỏ nho amarone
Riserva Gần nghĩa với ‘reserve’. – Dự trữ. Thể hiện việc được lưu trữ trong thùng lớn rồi được đóng chai trước khi đem bán
Rosato Rosé ( Vang hồng)
Rosso Red ( Vang đỏ)
Secco Dry ( Vang ít ngọt)
Spumante Sparkling – Sâm panh ( Vang sủi bọi)
Superiore Vang có nồng độ cồn cao
Vendemmia Vintage (Mùa hái nho)
Vigneto Vineyard (Vườn nho)
Vin Santo Vang dùng để tráng miệng có nguồn gốc từ Tuscany, thường được làm từ nho Trebbiano khô (phơi tự nhiên). Cách làm này ngày nay được thực hiện ở nhiều vùng khắp nước Ý

Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý.

Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý rất quan trọng. Hãy đọc nhãn chai theo cách hướng dẫn từ hình vẽ dưới đây.

Cac-cap-do-ruou-vang-y-111

Địa chỉ bán rượu vang Ý chính hãng tốt nhất tại Hà Nội.

Mua rượu vang Ý bạn nên đến các đại lý, các nhà phân phối, các nhà nhập khẩu lớn mới có thể mua được vang Ý chính hãng giá tốt.

Tamigol.com – Nhà nhập khẩu và phân phối rượu vang Ý lớn hàng đầu tại Hà Nội. Chúng tôi là đối tác thân thiết của các nhà sản xuất rượu vang Ý hàng đầu đã hơn 7 năm nay. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành rượu vang tại Việt Nam chúng tôi cam kết:

  • 100% sản phẩm chính hãng nhập khẩu, giấy tờ đầy đủ.
  • Đền 1 tỷ đồng cho ai phái hiện được rượu giả.
  • Giá thành luôn hợp lý nhất, đảm bảo tốt nhất thịt trường.
  • Nhiều chương trình khuyến mại, tặng tủ rượu vang cho khách hàng mua số lượng.

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0985.201.666 để được tư vấn miễn phí 24/7.

Xem thêm : 

 

Call Now Button