Rượu vang Tây Ban Nha và những thông tin có thể bạn chưa biết

Spain

Rượu vang Tây Ban Nha là một trong những dòng rượu vang được yêu thích nhất thế giới. Cùng với Ý và Pháp đất nước Tây Ban Nha là đất nước có nền sản xuất rượu vang lớn thứ 3 thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những điểm đặc biệt của rượu vang Tây Ban Nha và ngành sản xuất rượu vang của đất nước này.

Tây Ban Nha một trong những nơi sản xuất vang lâu đời nhất thế giới.

Các nghiên cứu của các nhà khảo cổ và lịch sử đã cho thấy rằng cây nho đã đươc trồng ở Tây Ban Nha từ khoảng 3000 năm trước công nguyên. Trước cả khi người La mã biến vùng đất này thành thuộc địa thì Tây Ban Nha đã có nền sản xuất rượu vang rất phát triển.

Dưới sự cai trị của La Mã , rượu vang Tây Ban Nha được xuất khẩu và buôn bán rộng rãi khắp đế chế La Mã. Hai vùng sản xuất rượu vang lớn nhất vào thời điểm đó là Terraconensis (ngày hiện đại Tarragona ) ở phía bắc và Baetica (ngày nay là Andalucia ) ở phía nam. Trong thời gian này nhiều rượu vang Tây Ban Nha được xuất khẩu vào Gaul hơn rượu Ý , với amphorae được tìm thấy trong đống đổ nát của khu định cư La Mã ở Normandy , Thung lũng Loire , Brittany , Provence và Bordeaux . Rượu Tây Ban Nha cũng được cung cấp cho lính La Mãbảo vệ các khu định cư biên giới ở Anh và Limes Germanicus ở Germania.

Spanish-wine

Rượu vang Tây Ban Nha nguồn gốc của các loại vang Nam Mỹ.

Tây Ban Nha là nước có hệ thống thuộc địa ở Châu Mỹ lớn hàng đầu. Khi đến Nam Mỹ họ mang theo nghề trồng nho và ngành sản xuất rượu vang đến nơi này. Vì vậy có thể nói Tây Ban Nha là nơi khởi đầu cho ngành công nghiệp rượu vang của Nam Mỹ. Đã  có thời kỳ vua Tây Ban Nha ban lệnh cấm sản xuất và xuất khẩu rượu vang tại các thuộc địa này. Bởi vì sự phát triển ngành rượu vang tại thuộc địa ảnh hưởng trực tiếp đến nền kình tế vốn phụ thuộc lớn vào ngành xuất khẩu rượu vang của Tây Ban Nha thời đại vua Phillip III.

Nguyên liệu làm ra rượu vang Tây Ban Nha đa dạng nhất thế giới.

Là một quốc gia Địa Trung Hải không lạ lùng gì khi ở Tây Ban Nha có đến tới hơn 400 giống nho được trồng trên khắp cả nước. Giống nho nào cũng có thể làm được rượu vang tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên có 20 giống nho chính chiếm đến 80% sản lượng rượu làm ra được làm từ các giống nho này. Con số 20 giống nho để làm rượu quả thực sự là hết sức ấn tượng. Có thể kể tên 1 số giống nho nổi tiếng của Tây Ban Nha : Tempranillo, Garnacha, Monastrell, Albariño, Palomino, Airen, Macabeo, Parellada, Xarel và Macabeo….

Spanish-Wines-32

Các loại rượu vang Tây Ban Nha.

Rioja

Nếu trên nhãn mác của chai rượu chỉ ghi chữ Rioja thì có nghĩa là loại rượu này là rượu trẻ, mới chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian ngắn, thường là vài tháng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường. Đây là chỉ loại “xoàng” của vùng Rioja. Ở cấp độ này, rượu Rioja có hương vị đặc trưng nhất của Tempranillo.

Crianza

Nếu trên nhãn rượu có chữ Crianza đi kèm thì đây là loại rượu có chất lượng tốt hơn. Ở cấp độ này, rượu thường được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 1 năm và ủ trong chai thêm một thời gian nữa rồi mới được đem ra thị trường. Ở cấp độ Crianza, hầu hết rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đã qua sử dụng nên mùi gỗ khêng được mạnh lắm. Mục đích làm ra loại rượu Crianza là loại rượu chất lượng cao để dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Nó không quá đậm nhưng với độ tannin tự nhiên trong nho Tempranillo làm cho thân rượu khá cao hơn loại Merlot. Nó giống như loại vang Carbernet Sauvignon có giá trị rất cao.

vang-tay-ban-nha-3

Reserva Rioja

Với cấp độ này, các nhà làm rượu vang thường chọn những trái nho có phẩm chất tốt ở những năm được mùa. Sau đó rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi và trưởng thành trong chai tối thiểu 3 năm, trong đó ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi. Reserva Rioja có hương thơm trái anh đào đen, cà chua nướng, tiêu đen, tiêu Jamaica và vani với vị chát mượt mà vừa phải và cấu trúc vị rượu dịu nhẹ.

Reserva Rioja có hương vị trung hòa cho những ai thích hương vị trái cây vừa phải hơn Crianza và ít đậm hương gỗ sồi như loại Gran Reserva.

Gran Reserva

Đây là loại vang được sản xuất từ những trái nho đặc biệt xuất sắc từ những mùa nho xuất sắc nhất. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 2 năm và ủ trong chai thêm 3 năm nữa rồi mới đem ra thị trường. Loại rượu này đem đến sự say mê, ngây ngất cho người thưởng thức, đặc biệt với những chai được bình chọn trong năm 2013 là “Chai rượu của năm” .

Những thông tin ghi trên chai vang Tây Ban Nha và cách đọc.

  • DOCa (Denominación de Origen Calificada) là mức cao nhất của phân loại rượu vang Tây Ban Nha, xếp bên cạnh Vino de Pago Calificado (xem bên dưới). Thuật ngữ Calificada dịch là ‘đủ điều kiện’ hoặc ‘bảo lãnh’ và ngụ ý một sự đảm bảo về chất lượng rượu vang cao cấp . Chỉ có hai khu vực hiện đang nắm giữ trạng thái DOCa cho rượu vang của họ: Đó là Rioja và Priorat.
  • DO (Denominación de Origen) chỉ nguồn gốc địa lý và phong cách của một rượu vang . Hầu hết các loại rượu vang allRias Baixas, ví dụ, vang màu trắng sắc nét, Rượu vang Albariño được làm từ một khu vực cụ thể của miền nam Galicia. Để đạt được và sử dụng một tiêu đề DO, rượu phải phù hợp với điều kiện sản xuất khác nhau, trong đó áp dụng cả hai để quản lý vườn nho (ví dụ như các giống nho cho phép , mật độ trồng và sản lượng nho) và kỹ thuật làm rượu vang (ví dụ như chế độ lão hóa). Có khoảng 70 danh hiệu DO, làm cho các bậc thang rượu vang Tây Ban Nha rộng trên .

thong-tin-ghi-tren-vang-tay-ban-nha-1

  • VP (Vino de Pago) là một phân loại bất động sản đơn cao cấp cho nhà máy rượu vang không thể yêu cầu một tiêu đề DO cho rượu vang của họ. Điều này có thể xảy ra bởi vì các vườn nho nằm bên ngoài một khu vực DO, hoặc vì phong cách rượu vang không phù hợp với pháp luật địa phương về sản xuất vang DO, nhưng dù sao cũng có chất lượng cao. Trong trường hợp đầu tiên, bất động sản được đưa ra trạng thái tiêu chuẩn ‘Vino de Pago’. Trong trường hợp thứ hai, nó được đưa ra tình trạng cao hơn ‘Vino de Pago Calificado’. Chứng chỉ này được giới thiệu vào năm 2003 và hiện nay có 14 Vino de Pago . Để biết thêm thông tin về những bất động sản đặc biệt và rượu của họ, hãy xem Vino de Pago.
  • VC (Vino de calidad con Indicación Geográfica) có nghĩa đen là “rượu vang có chất lượng với chỉ dẫn địa lý”. Những loại rượu này trên lý thuyết là cao hơn một bước về chất lượng so với vang Vino de la Tierra, nhưng chưa được coi là có chất lượng DO. Chứng chỉ VC có thể được xem như là một trạng thái trung gian tạm thời giữa VT và DO (tương tự như VDQS theo cách gọi cựu loại vang Pháp). Có khoảng bảy danh hiệu Vino de calidad, trong đó có một ví dụ là Cangas.
  • VT (Vino de la Tierra) có nghĩa đen là ‘rượu vang của đất “, và tập trung vào nguồn gốc của rượu vang, hơn là chất lượng hay phong cách của mình. Đây là một thể loại rất linh hoạt; Rượu vang VT có thể là nho đơn (varietals) hoặc hỗn hợp được làm từ một phạm vi rộng lớn của trái nho, và pháp luật VT áp đặt những hạn chế về năng suất vườn nho. Trong chứng chỉ này, nó có thể được xem như tương đương với VDP của Pháp hoặc IGT của Ý. Có khoảng 46 danh hiệu VT, trong đó có một ví dụ là Cadiz.

Các thông tin về rượu vang Tây Ban Nha và ngành sản xuất rượu vang Tây Ban Nha còn rất nhiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với quý vị trong các bài viết tới của chúng tôi. Hãy tiếp tục theo dõi trong các bài viết lần sau nhé,

 

Call Now Button