Rượu Vang Mỹ – rượu vang nổi tiếng của Tân thế giới.

Rượu vang Mỹ – loại rượu vang rất nổi tiếng trên toàn thế giới hiện nay. Số lượng khách hàng sử dụng rượu vang Mỹ cũng rất nhiều, hầu như ai thưởng thức qua 1 lần đều thích rượu vang Mỹ. Hãy cùng Tamigol.com tìm hiểu về lịch sử của rượu Vang Mỹ và các thông tin đáng chú ý của loại vang này. 

Lịch sử phát triển của rượu vang Mỹ.

Lịch sử của rượu vang Mỹ gắn liền với cuộc di cư của người Châu Âu đến với Châu Mỹ. Những người di cư này đến với vùng đất mới với hy vọng tìm được cuộc sống mới. Chính vì thế họ mnag theo tất cả  những gì cần thiết nhất, những gì quen thuộc nhất của mình. Tất nhiên tôn giáo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Trong tất cả các thánh lễ của Thiên Chúa Giáo hầu như không thể thiếu được rượu vang. Và tất nhiên rượu vang là thức uống quen thuộc của người châu Âu. Khi đến với nước Mỹ những người châu Âu đã mang theo cả những giống nho, những kỹ thuật làm rượu vang truyền thống của mình đến với vùng đất mới.

ruou-vang-my-2

Năm 1562, Huguenot – một người Pháp – đã sản xuất rượu vang tại thành phố Jacksonville thuộc bang Florida. Đến năm 1683, William Penn đã trồng vườn nho đầu tiên ở tiểu bang Pennsylvania. Năm 1769, Padre Junípero Serra đã đem giống nho Vitis Vinifera từ Mexico đến trồng tại bang California.

Thời điểm đó cũng chính là thời điểm người ta đào được vàng ở Califonia. Chính vì vậy đã có một cuộc đại di dân đến vùng đất này chỉ vì vàng. Cuộc sống của cư dân vùng này nhanh chóng khấm khá nhờ vàng. Nhu cầu hưởng thụ của họ cũng tăng lên, vì vậy sản lượng rượu vang nhanh chóng tăng để đáp ứng nhu cầu này. Hơn thế nữa khí hậu của California cực kỳ thích hợp cho sự phát triển của cây nho. Đây cũng chính là lý do vì sao mà California là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất hiện nay của Mỹ. Nhắc đến rượu vang Mỹ là người ta nhắc đến California Wine chứ ít ai nhắc đến American Wine.

XEM THÊM : CÁC SẢN PHẨM CỦA RƯỢU VANG MỸ ĐANG BÁN.TẠI VIỆT NAM

California – Vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Tại California , vườn nho và nhà máy rượu vang đầu tiên được thành lập bởi các nhà truyền giáo Công giáo Tây Ban Nha vào năm 1769. California có hai giống nho bản địa, nhưng chúng lại tạo ra rượu vang chất lượng rất kém. Do đó, các nhà truyền giáo sử dụng nho Mission , được gọi là Criolla hoặc “thuộc địa châu Âu” ở Nam Mỹ . Mặc dù vinifera Vitis , nó là một loại nho có chất lượng rất khiêm tốn. Vườn nho thế tục đầu tiên được thành lập ở Los Angeles bởi một người nhập cư từ Bordeaux , Jean-Louis Vignes . Không hài lòng với nho Mission, ông đã nhập khẩu dây leo từ Pháp. Đến năm 1851, ông đã trồng 40.000 dây leo và sản xuất 1.000 thùng Mỹ (120.000 L) mỗi năm.

ruou-vang-my-3
California – Vùng rượu vang lớn nhất nước Mỹ.

Sản xuất rượu vang lớn chuyển sang Thung lũng Sonoma ở miền bắc California chủ yếu là do khí hậu tuyệt vời của nó để trồng nho. Tướng Mariano Vallejo , cựu chỉ huy của tổng thống Sonoma, trở thành người trồng nho quy mô lớn đầu tiên trong thung lũng. Năm 1857, Agoston Haraszthy đã mua 520 mẫu Anh (2,1 km 2 ) gần vườn nho của Vallejo. Trái ngược với Vallejo và hầu hết những người khác, Haraszthy trồng dây leo trên những sườn núi khô và không tưới cho chúng. Ngày nay, giá trị của canh tác khô để tạo ra rượu cao cấp thường được công nhận.

Haraszthy được gọi là “Cha đẻ của nghề trồng nho hiện đại ở California.” Ông đã viết Báo cáo về nho và rượu vang ở California, một hướng dẫn về quản lý vườn nho và quy trình làm rượu vang, trong đó ông kêu gọi thử nghiệm với các giống nho khác nhau trong các loại đất khác nhau và các bộ phận khác nhau của tiểu bang. Ông cũng kêu gọi chính phủ thu thập cắt từ châu Âu và phân phối chúng cho người trồng ở California. Năm 1861, cơ quan lập pháp tiểu bang ủy quyền cho Haraszthy đi du lịch đến châu Âu và mua một loạt các loại nho. Ông đã làm như vậy, và thu được 100.000 dây leo của 300 giống khác nhau.

Rượu vang sủi được làm từ nhãn thứ hai của Công ty Rượu vang Pleasant Valley ở New York, là nhà máy rượu ngoại quan đầu tiên ở Hoa Kỳ.

ruou-vang-my-4
Công ty Rượu vang Pleasant Valley

Năm 1852, Charles LeFranc đã thiết lập những gì đã trở thành vườn nho Almaden rất thành công , nơi ông trồng Cabernet Sauvignon , Pinot noir , Semillon , và nhiều người khác. LeFranc sản xuất rượu tốt như con rể của ông, Paul Masson . Năm 1854, John Patchett trồng vườn nho thương mại đầu tiên ở Thung lũng Napa và thành lập nhà máy rượu đầu tiên vào năm 1858. Năm 1861, Charles Krug , người từng làm việc cho Agoston Haraszthy và Patchett thành lập nhà máy rượu có tên ở St. Helena và bắt đầu làm rượu vang của riêng mình. Ban đầu là một người bất đồng chính trị Phổ, Krug đã học được giao dịch của người vintner như một người học việc cho Haraszthy ở Thung lũng Sonoma. Vùng đất mà Krug thành lập xưởng rượu của ông là một phần của hồi môn của vợ ông (Carolina Bale’s). Krug đã trở thành một nhà lãnh đạo quan trọng của sản xuất rượu vang ở thung lũng Napa. Ông cũng là một người cố vấn cho Karl Wente , Charles Wetmore và Jacob Beringer , tất cả đều trở thành những người quan trọng.

Tiêu chuẩn AVA (American Viticultural Area) của rượu vang Mỹ.

Đây là tiêu chuẩn rượu vang uy tín hàng đầu của Mỹ. AVA bao gồm hàng loạt các yêu cầu khác nhau, bắt buộc các công ty sản xuất rượu vang phải đáp ứng để được cấp chứng chỉ này.

Các quy định hiện hành áp đặt các yêu cầu bổ sung sau đây đối với AVA.

 • Bằng chứng cho thấy tên của AVA mới được đề xuất được địa phương hoặc quốc gia biết đến là đề cập đến khu vực;
 • Bằng chứng lịch sử hoặc hiện tại rằng ranh giới là hợp pháp;
 • Bằng chứng cho thấy các điều kiện phát triển như khí hậu , đất , độ cao và các đặc điểm vật lý là đặc biệt;
  Nguyên đơn được yêu cầu cung cấp thông tin như vậy khi nộp đơn xin AVA mới, và cũng bắt buộc phải sử dụng bản đồ USGS để mô tả (sử dụng các điều khoản từ bản đồ) và mô tả ranh giới.
ruou-vang-my-5
Tiêu chuẩn AVA luôn là thước đo chuẩn mực của rượu vang Mỹ.

Khi AVA được thành lập, ít nhất 85% số nho được sử dụng để làm rượu phải được trồng trong khu vực được chỉ định nếu một AVA được tham chiếu trên nhãn của nó.

Ranh giới tiểu bang hoặc hạt — chẳng hạn như cho Oregon hoặc Sonoma County — không phải là AVA, mặc dù chúng được sử dụng để xác định nguồn gốc của rượu vang. AVA được dành riêng cho các tình huống mà khu vực được xác định theo địa lý đã sử dụng tên và nó đã được xác định với khu vực đó. [ cần dẫn nguồn ]

Một vườn nho có thể có nhiều hơn một AVA. Ví dụ: AVA của Thung lũng Santa Clara và AVA của Thung lũng Livermore nằm trong lãnh thổ của Vịnh San Francisco AVA , nằm trong AVA Central Coast .

Những giống nho phổ biến và nổi tiếng của rượu vang Mỹ.

Từ khi mới bắt đầu sản xuất rượu vang tại Mỹ. Những người sản xuất đã thử sử dụng các giống nho bản địa để sản xuất rượu vang. Tuy nhiên những sản phẩm từ các giống nho này cho chất lượng và hương vị không tốt. Chính vì thế lựa chọn duy nhất của họ là sử dụng các giống nho từ Châu Âu. Khi mang đến Mỹ các giống nho này phát triển rất tốt do phù hợp điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Và như chúng ta đã thấy hầu hết các sản phẩm rượu vang Mỹ ngày nay đều được sản xuất từ các giống nho truyền thống có nguồn gốc Châu Âu.

ruou-vang-my-6
Có hơn 60 nghìn nhãn rượu vang khác nhau tại California.

Bạn sẽ thấy có 5 giống nho đỏ chính với hương vị vang đặc trưng như sau:

 • Cabernet Sauvignon: mùi của trái dâu, Cherry, nho đen và mùi hanh hanh của bạch đàn.
 • Zinfandel: mùi gia vị, mùi khói và trái cây tươi.
 • Merlot: mùi của các trái họ nhà dâu, Cherry, nho đen, café, sô-cô-la và mùi gỗ sồi.
 • Pinot Noir: mùi của trái dâu, Cherry, mùi da thuộc và thuốc lá.
 • Syrah: mùi gia vị đi cùng cấu trúc mạnh mẽ.

2 giống nho đỏ tạo nên rượu vang Mỹ mang hương vị đặc trưng:

 • Chardonnay: mùi ngậy của trái bơ, mùi đường thắng, mùi khói, vani và mùi khoáng.
 • Sauvignon Blanc (Fumé Blanc): mùi của trái cây tươi, cam – chanh, cây sả, táo xanh và dưa gang.

Các thông tin thú vị về rượu vang Mỹ còn rất nhiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẽ với các bạn trong bài viết tới đây. Hãy đón đọc bài viết chia sẻ tiếp theo của TAMIGOL về loại vang nổi tiếng và đặc biệt này nhé.

Call Now Button