Vùng rượu vang Tuscany những điều bạn chưa biết.

Tuscany nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ nổi tiếng : Chianti , Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano. Điều này đã khiến Tuscany trở thành một trong những vùng biểu tượng của nền rượu vang Ý. Tuy nhiên, ở Tuscany cũng sản xuất rượu vang đỏ từ nho “quốc tế”, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon , Merlot và Pinot Nero. Khu vực Bolgheri và Supertuscan là một ví dụ về các sản phẩm được sản xuất dựa trên di sản chuyên nghiệp và môi trường hạng nhất. Ngoài ra một số loại rượu vang trắng của Tuscany , chẳng hạn như Vernaccia di San Gimignano, được tính vào số những người xuất sắc của khu vực. Vin Santo cũng là một trong những sản phẩm thú vị nhất ở Ý cả từ quan điểm cảm quan lẫn quan điểm kỹ lên men và trưởng thành rượu.

Cảnh đẹp và những cánh đồng nho tuyệt vời của Tuscany.

Lịch sử rượu vang ở Tuscany.

Nguồn gốc của nghề trồng nho ở Tuscany bắt nguồn từ thời Etruscans. Ngay cả khi rượu vang của Tuscany chỉ được viết rộng rãi vào thời Trung cổ, khi rượu vang trở thành một sản phẩm thiết yếu cho thương mại. Trên thực tế, thành lập của guild of Art of Vinattieri có từ năm 1282. Rượu Chianti lần đầu tiên được nói đến vào năm 1300, khi “Lega del Chianti” được thành lập, thuộc quyền quản lý của Florence, và “Gà trống đen” nổi tiếng được tạo ra như một biểu tượng, ngày nay vẫn là biểu tượng của Chianti Classico. 

Năm 1872 Nam tước Bettino Ricasoli đã xây dựng công thức nổi tiếng của mình, vẫn được nhiều nhà sản xuất sử dụng cho đến ngày nay. Công thức của Ricasoli chủ yếu sử dụng nho Sangiovese, để mang lại sức sống và hương thơm cho Chianti, thêm Canaiolo đen để làm dịu độ chua và làm se của nó. Malvasia được khuyến nghị chỉ dành cho những loại rượu được uống khi còn trẻ. Trebbiano do đó không nằm trong “công thức” ban đầu của Nam tước. Cùng năm Brunello di Montalcino ra đời, nhờ Clemente Santi, nhà hóa học và dược sĩ, người đã xác định Sangiovese Grosso là nơi thích hợp nhất để sản xuất rượu vang chất lượng cao. 

Vào những năm 1960, một số nhà sản xuất như Marquis Incisa della Rocchetta đã quyết định tạo ra các loại rượu vang toàn thân từ nho quốc tế và ủ trong quán barrique. Với cấu trúc và giá thành của những loại rượu này, chúng được đặt biệt danh là “Supertuscans”. Vào thời điểm đó, những loại rượu này hoàn toàn không liên quan đến dân tộc địa phương, và không được tìm thấy ở bất kỳ mệnh giá nào và được xếp vào loại “rượu để bàn”. Hiện tại với Cabernet Sauvignon và Merlot, Sangiovese cũng là một phần trong tập hợp của nhiều loại rượu này. Năm 1963, Vernaccia di San Gimignano là loại rượu đầu tiên đạt DOC, trong khi Vino nobile di Montepulciano và Brunello di Montalcino là loại rượu đầu tiên nhận được DOCG vào năm 1980.

Những giống nho của Tuscany

Ở Tuscany, các giống nho đen được trồng chủ yếu (khoảng 85% diện tích trồng nho), bao gồm Sangiovese (và các biến thể của nó), Canaiolo nero, Ciliegiolo. Giống nho trắng phổ biến nhất ở Tuscany là Trebbiano Toscano, tiếp theo là Malvasia Bianca Lunga, Vernaccia di San Gimignano, Ansonica. Ngoài ra Chardonnay, mà họ sản xuất rượu vang trắng thường được ủ ở Barrique, có sức lan tỏa tốt. Danh tiếng của Supertuscans đã giới thiệu các giống nho đen quốc tế khác đến Tuscany bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Nero và Syrah. Đối với bản thân Chianti, Cabernet Sauvignon và Merlot được sử dụng ngày càng thường xuyên hơn, ngoài Sangiovese.

Các khu vực sản xuất rượu vang ở Tuscany

Tuscany là vùng nổi tiếng về rượu vang Ý, là một trong những vùng đầu tiên ở Ý chinh phục thị trường thế giới và đánh dấu sự hồi sinh của nền công nghệ Ý từ những năm 1980. Các khu vực sản xuất rượu vang chính ở Tuscany là:

Vùng rượu vang Brunello di Montalcino.

Brunello di Montalcino có lẽ là loại rượu Tuscan nổi tiếng nhất . Brunello được gọi ở Montalcino là nho Sangiovese Grosso mà nó được sản xuất, ban đầu là bởi Ferruccio Biondi Santi, người có thể được coi là người sáng tạo ra loại rượu này về mọi mặt. Brunello di Montalcino, hiện được công nhận là DOCG, được sản xuất bằng 100% Sangiovese gộp và có thể được đưa đi tiêu thụ chỉ 5 năm sau khi thu hoạch (6 cho khu dự trữ ), với thời gian ủ tối thiểu trong thùng là hai năm.

Vùng rượu Chianti Classico và Chianti.

Có nhiều loại Chianti khác nhau, bảy trong số đó nằm dưới dạng các tiểu khu trong Chianti DOCG, được bổ sung thêm DOCG Chianti Classico , được sản xuất tại khu vực lâu đời nhất và truyền thống nhất, là nơi xuất hiện những Chiantis nổi tiếng nhất. Bảy khu vực phụ của Chianti DOCG là Colli Aretini, Colli Senesi, Colli Fiorentini, Colline Pisane, Rufina, Montalbano và Montespertoli. Rượu vang Chianti chủ yếu được sản xuất với Sangiovese và Canaiolo Nero , một phần nhỏ của Malvasia Bianca và Trebbiano Toscano , cũng như các loại nho khác được bộ luật cho phép , nói chung là Cabernet Sauvignonvà Merlot. Mặc dù sự hiện diện của nho “quốc tế” ở Chianti ngày càng phổ biến , vẫn có nhiều nhà sản xuất chỉ thích sử dụng các loại nho truyền thống của địa phương để pha trộn.

Vùng rượu nổi tiếng Montepulciano.

Vino Nobile di Montepulciano, một trong sáu DOCG của Tuscany, được sản xuất bằng nho Prugnolo Gentile (với tên gọi Sangiovese Grosso ở Montepulciano), được thêm Canaiolo Nero và tùy chọn và ở mức độ thấp hơn là Mammolo và Colorino , ngoài ra đến các nho khác được phép của kỷ luật. Nobile di Montepulciano đã được biết đến vào năm 1500 vì chất lượng của nó, và cũng được ca ngợi rộng rãi bởi Sante Lancerio , người đóng chai của Giáo hoàng Paul III Farnese (1534-1559). Vào những năm 1960, Nobile bắt đầu được phát hiện lại và quá trình khôi phục hình ảnh bắt đầu được hoàn thành vào năm 1980, khi Vino Nobile di Montepulciano được công nhận là DOCG.

Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng khác của Tuscany.

Carmignano DOCG là một vùng rượu vang khác có truyền thống lâu đời. Nó nằm ở tỉnh Prato và sản xuất rượu vang đỏ độc quyền từ nho Sangiovese, Canaiolo Nero, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc . Vernaccia di San Gimignano DOCG là một loại rượu vang trắng hảo hạng. Chúng ta cũng nhớ đến Morellino di Scansano , được sản xuất chủ yếu bằng nho Sangiovese, địa phương gọi là Morellino. Vin Santo, có truyền thống cũng được chia sẻ với các vùng khác của Ý, được công nhận ở Tuscany là DOC với các mệnh giá Vin Santo del Chianti, Vin Santo del Chianti Classico và Vin Santo di Montepulciano. Vin Santo Toscano được sản xuất với nho Trebbiano Toscano và Malvasia Bianca, nhưng cũng có một phiên bản màu đỏ từ nho Sangiovese, lấy tên của Occhio di Pernice . Supertuscans là loại rượu mạnh và phức hợp được sản xuất chủ yếu bằng nho “quốc tế” như Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot Noir, sau đó một số loại rượu vang được bổ sung Sangiovese. Supertuscan, từng là “rượu để bàn”, thường thuộc về danh mục IGT, với một ngoại lệ đáng chú ý.

Ẩm thực độc đáo của vùng Tuscany

Ẩm thực Tuscany chủ yếu bao gồm các món ăn truyền thống được chế biến theo truyền thống địa phương trong nhiều năm.

Bánh mì không muối là một phong tục gần như độc đáo và chỉ được chia sẻ với các nước láng giềng Umbria . Dường như nó có từ thế kỷ 12 khi sự cạnh tranh giữa Pisa và Florence khiến giá muối tăng lên mức quá mức. Ở Tuscany, sự thiêng liêng của bánh mì được xác nhận bởi phong tục không ném nó mà sử dụng nó ngay cả khi nó đã cũ trong nhiều công thức nấu ăn truyền thống, chẳng hạn như panzanella, panata, ribollita, trắng án, pappa al pomodoro , fettunta, súp rau , farinata, súp bắp cải đen hoặc pan co ‘santi.

Trong số các món thịt , nổi bật nhất là bít tết Florentine, bánh mì thịt bò và thịt bê hầm . Một tính năng đặc biệt của ẩm thực Tuscany là sử dụng các loại thịt trắng như gà và gà tây, nhưng cũng có ngỗng, gà guinea và chim bồ câu . Các món ăn từ thú rừng như thỏ rừng và lợn rừng , gà lôi và nhím cũng được bán phổ biến. Từ lợn thu được các loại thịt đã được chữa khỏi như xúc xích Ý Tuscan , finocchiona, giăm bôngmuối, mỡ heo Colonnata, xúc xích. Biroldo có hương vị, gia vị và huyết heo thái hạt lựu. Các món cá phổ biến dọc theo bờ biển, với cách chế biến như lươn và cá đối kiểu Florentine và cá kho alla livornese.

Rất ít loại phô mai đặc trưng , ​​chẳng hạn như Tuscan pecorino , đặc biệt là của Pienza và Maremma, ricotta và raveggiolo là phô mai mềm.

Trong số các món tráng miệng , panforte, ricciarelli, cavallucci, súp của công tước, bánh cecco, migliacci, cantuccini di Prato là nổi bật.

Call Now Button