Điều gì làm lên hương vị của một loại rượu vang ngon.

Rượu vang ngon ai cũng thích thưởng thức. Rượu vang ngon luôn bán được giá cao, và tăng uy tín cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất rươu vang nào cũng muốn sản xuất ra những loại rượu vang hảo hạng. Tuy nhiên để làm ra một loại vang ngon không hề đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố để tạo ra một sản phẩm rượu vang ngon.

Chất đất của ruộng trồng nho dùng làm vang.

Đây là yếu tố tối quan trọng đầu tiên mà các nhà sản xuất vang chú ý đến. Trước hết, nhà sản xuất rượu phải bỏ tiền mua hoặc thuê những ruộng nho với điều kiện địa chất thật tốt, ở những nơi có khí hậu, độ cao, độ ẩm, độ dốc và chiều hướng ánh sáng thật thích hợp. Chỉ những ruộng nho như vậy mới sản xuất được những chùm nho phong phú, chứa đựng đầy đủ các hợp chất, khoáng chất cần thiết để tạo ra những chai rượu vang đậm đà thơm ngọt.

Những thửa ruộng ở những vùng đất tốt thường có giá rất đắt đỏ. Những nhà sản xuất vang phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để có được chúng. Tuy nhiên chất lượng của nho được trồng ở những thửa ruộng này hoàn toàn xứng đáng để bỏ số tiền lớn ra.

ruong-nho

Sản lượng hạn chế, để đảm bảo nho có chất lượng tốt nhất.

Việc hạn chế sản lượng nho trên một diện tích ruộng là cách tốt nhất để tạo ra những chùm nho ngon. Hạn chế sản lượng giúp cây nho chỉ dành dưỡng chất để nuôi dưỡng những chùm nho được chọn. Những chùm nho khác, có chất lượng kém sẽ được ngắt bỏ. Những chùm nho còn lại sẽ nhận toàn bộ dưỡng chất của cây. Chính vì thế chất lượng của những chùm nho này luôn là cao nhất. Và khi ép ra nước để làm vang luôn cho chất lượng tuyệt vời nhất. Tất nhiên những loại vang được làm từ những mảnh ruộng hạn chế sản lượng, luôn là loại có chất lượng cao.

Nhân công thực sự tài giỏi, và tâm huyết.

Muốn có rượu ngon, nhà sản xuất phải sẵn lòng trả lương cao để thuê mướn những chuyên gia làm rượu (winemakers) có biệt tài, có sáng kiến và dám tạo ra những thứ rượu đặc sắc mà họ tin là: công chúng một khi đã uống thử thì sẽ mê thích.

Những nhân công hái nho lành nghề cũng là một điều kiện quan trọng để có những chùm nho ngon. Thông thường những loại vang được tao ra bởi những loại nho hái bằng tay luôn chất lượng. Nho để làm ra những loại vang này được công nhân hái nho chọn lựa kỹ, độ chín đồng đều theo yêu cầu. Còn việc hái nho bằng máy tiện nhưng không chọn lựa được. Chính vì thế chất lượng của vang làm từ nho hái bằng máy thường kém hơn.

thu-hoach-nho

Điều kiện thời tiết, yếu tố không thể coi thường.

Thời tiết thuận lợi, cây cối sẽ sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Việc đó đem lại những vụ mua bội thu và có chất lượng. Tuy nhiên không phải thời tiết lúc nào cũng ôn hòa. Nếu hái ban ngày, trái nho đang bị ánh nắng thiêu đốt làm nóng chất đốt ở bên trong, rượu có vị gắt khó uống. Nhưng thuê nhân công làm việc ban đêm thì phải trả tiền gấp rưỡi hoặc gấp đôi cho họ, đó là chưa kể phải thắp đèn đuốc sáng chưng, càng thêm chi phí.

Ở Bordeaux, vào những lúc cây nho đang nở hoa, kết trái hoặc gần chín mà dự báo thời tiết cho biết một cơn băng giá sắp tràn tới thì chủ vườn nho phải đốt lên những đống lửa lớn suốt đêm trong vườn nho để nho khỏi bị đông lạnh.

Ở những Châteaux danh tiếng như Pétrus, Latour, Lafite, Margaux… người ta còn thuê máy bay trực thăng bay liên tục bên trên các vườn nho đẻ quạt hơi ấm xuống cho tan băng giá.

Dụng cụ làm vang đắt tiền.

Như người Việt ta vẫn nói “Nhất đồ, nhì nghề”. Việc có những vật dùng trong sản xuất tốt, sẽ cho ra những sản phẩm tuyệt vời. Có thể kể tra như việc làm rượu vang trắng. Muốn sản xuất những thứ rượu tuyệt hảo thì nho trắng phải được cho lên men trong nhưng vại làm bằng thép không gỉ (stainless steel) có gắn máy điều hoà nhiệt độ, nho đỏ phải lên men trong nhưng thùng gỗ sồi mới toanh để nhựa sồi thấm vào trong rượu khiến cho rượu có mùi thơm mát như vanille và dịu như nhung lụa. Giá mỗi thùng gỗ sồi mới toanh như vậy có thể tới hơn một ngàn đô la một thùng, tuỳ là loại gỗ sồi của Pháp hay của Mỹ. Mỗi thùng chỉ dùng ba bốn lần để ngâm rượu quý, sau đó thì nhựa đã phai đi một phần lớn nên sẽ được dành cho rượu hạng trung mà thôi.

tec-vang-trang

Thời gian ngâm ủ của vang, càng kỹ càng ngon.

Đối với rượu vang, thời gian ngâm ủ càng lâu lại càng cho chất lượng tốt. Sau khi lên men, rượu bình thường chỉ cần một thời gian lữu trữ chừng mấy tháng là đã có thể đem bán cho giới tiêu thụ uống. Nhưng rượu thượng hạng phải được ủ trong thùng gỗ sồi vài ba năm, sau đó mới được rót vô chai rồi cho nằm nghỉ thêm một hai năm nữa trong hầm tối, mát mẻ, để chất tannin dịu đi, lắng xuống, các thành tố trong rượu có đủ thì giờ hoà lẫn và kết chặt lại với nhau, tạo nên hương vị phức tạp, rồi mới có thể đưa ra thị trường.

Chi phí cho việc tồn kho ngâm ủ là khá đắt đỏ. Tuy nhiên đây là quá trình không thể thay thế, hay đẩy nhanh bằng bất kỳ cách nào. Chính vì vậy các nhà sản xuất thường lựa chọn, phân loại vang để có thời gian ngâm ủ cho phù hợp.

ham-vang-u-ruou

Trên đây là một số yếu tố cốt yếu để sản xuất ra một chai rượu vang  ngon. Hy vọng với thông tin đọc được trong bài viết này, sẽ giúp quý vị hình dung ra được phần nào về quy trình làm vang. Hiểu được về cách làm rượu vang, để thêm quý trọng hơn những sản phẩm mình được thưởng thức.

 

Call Now Button