Cách bảo quản rượu vang tại nhà và 6 chú ý bạn phải biết.

bao-quan-ruou-vang-5

Cách bảo quản rượu vang tại nhà đúng cách nhất. 6 điều cần chú ý bạn phải biết khi bảo quản rượu vang tại nhà. Rượu vang ngon cần được bảo quản đúng cách,  nếu không rượu sẽ hỏng theo thời gian.

Bảo quản rượu vang, đặc biệt là bảo quản rượu vang tại nhà chưa bao giờ là đơn giản. Nhất là đối với những khách hàng chưa tiếp xúc nhiều với rượu vang và chưa có kinh nghiệm. Trong bài viết này Tamigol.com sẽ cũng cấp cho quý vị cách bảo quản rượu vang tại nhà đúng cách nhất.

Cách bảo quản rượu vang tại nhà đối với chai vang chưa mở.

1. Giữ chai vang ở nhiệt độ lạnh – yếu tố qua trọng bậc nhất.

Các chuyên gia về rượu vang vẫn thường hay nói rằng: “Nhiệt độ là kẻ thù lớn nhất của rượu vang.”. Nhiệt độ nguy hiểm cho 1 chai vang chính là vượt quá 21oC. Ở mức nhiệt độ này sẽ khiến cho rượu trong chai trưởng thành sớm hơn. Hơn nữa có thể gây ra tình trạng “Corked Wine”, khiến cho rượu có mùi rất khó chịu, mất hương vị và không thể sử dụng được.

bao-quan-ruou-vang-1
Hầm bảo quản rượu vang

Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang tại nhà cũng như bảo quản ở mức độ công nghiệp là từ 7oC – 21oC. Đây cũng chính là lý do vì sao người châu Âu hay có những hầm lưu trữ rượu vang dưới đất. Xem thêm CÁC SẢN PHẨM RƯỢU VANG PHÁP

2. Nhiệt độ lạnh nhưng không có nghĩa là quá lạnh kho bảo quản vang.

Đừng nghĩ rằng nhiệt độ bảo quản càng lạnh càng tốt cho vang. Nhất là đối với những người bảo quản rượu vang tại nhà, hay có thói quan cho chai rượu vào ngăn đá.

Việc bảo quản chai rượu vang ở nhiệt độ quá lạnh, khiến cho nút bần của chai bị khô và co lại. Điều này làm cho không khí lọt vào chai và tiếp xúc với rượu bên trong và làm hỏng rượu. Vì thế đừng bỏ rượu vang vào ngăn đá khi bảo quản tại nhà nhé.

3. Nhiệt độ bảo quản vang cần ổn định, không nên thay đổi đột ngột.

Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ bảo quản rượu vang sẽ làm cho chai rượu vang gặp tình trạng giãn nở. Điều này sẽ khiến dẫn đến một số hậu quả như chai bị bật nắp, nút bật ra gây rò rỉ. Chính vì thế hãy bảo quản rượu vang ở nơi có nhiệt độ ổn định.

bao-quan-ruou-vang-3
Nút bần rất quan trọng với 1 chai vang

4. Tránh ánh sáng trực tiếp đặc biệt là ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời có thể làm biến đổi mọi thứ. Đối với việc bảo quản rượu vang cũng không phải là ngoại lệ. Đây chính là lý do vì sao các nhà sản xuất rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ luôn làm chai tối màu. Ánh sáng đèn không làm hỏng rượu vang. Hãy sử dụng đèn sợi đốt thay vì đèn huỳnh quang để tránh tia UV chiếu và rượu nhiều. Hãy bảo quản rượu ở nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhé.

5. Độ ẩm để bảo quản rượu vang là từ 50-80%.

Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản rượu vang là 50% – 80%. Đây là mức độ ẩm tuyệt vời nhất để bảo quản rượu đã đóng chai.

Nếu độ ẩm ít hơn sẽ khiến nút bần bị co ngót, làm không khí tràn vào làm hỏng rượu. Nếu độ ẩm lớn hơn sẽ gây ra ẩm mốc, làm nút bần ẩm mốc gây ra hỏng rượu. Hoặc nhẹ hơn là ẩm mốc hỏng hết tem nhãn của chai rượu.

bao-quan-ruou-vang-2

6. Tránh rung động mạnh kéo dài khi bảo quản rượu vang.

Các rụng động mạnh và thưởng xuyên sẽ tác động xấu lên rượu vang. Chúng sẽ làm cho các phản ứng hóa học trong chai diễn ra nhanh hơn. Điều này gây nên việc mất mát hương vị và làm kém đi chất lượng rượu.

Hãy tránh việc thường xuyên rung lắc các giá lưu rượu để đảm bảo không làm hỏng rượu.

Cách bảo quản rượu vang tại nhà đối với những chai vang đã mở.

Đôi khi trong một lần thưởng thức bạn không thể nào uống hết cả một chai rượu vang. Chính vì thế việc cần thiết đó chính là bảo quản rượu vang tại nhà làm sao cho tốt nhất. Có một lưu ý đối với những chai vang đã mở đó là bạn cần uống hết chỗ rượu thừa còn lại trong vòng tối đa 48 tiếng để đảm bảo hương vị. Nếu để lâu hơn sẽ đánh mất hương vị đặc trưng và độ ngon của rượu.

Bảo quản vang đã mở tại nhà thì việc hút chân không chai, hoặc bơm khí ni tơ và chai gần như là không thể làm được. Có một cách bảo quản hiệu quả và tốt nhất đó chính là rót phần rượu thừa sang một chai nhỏ hơn các bước làm như sau:

  • Dùng 1 chai nhỏ hơn, có nút bần làm chai đựng
  • Dùng phễu rót phần rượu thừa từ chai lớn sang.
  • Đóng nút bần thật kín, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần nút xung quanh. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Với cách bảo quản trên nếu bạn uống nốt phần rượu còn lại trước 48 tiếng đảm bảo vẫn y nguyên hương vị.

Bảo quản rượu vang tại nhà với tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng.

Đối với những người dành về rượu vang và thích uống rượu vang thì việc này rất quan trọng. Việc bỏ ra một khoản tiền khoảng trên dưới 10 triệu để sở hữu một tủ chuyên nghiệp là điều nên làm. Tủ bảo quan rượu vang được thiết kế chuyên dụng để bảo quản rượu vang. Bạn không cần làm gì, chỉ cần mua rượu, bỏ rượu vào tủ là xong.

bao-quan-ruou-vang-5

Nếu bạn muốn được tặng tủ đựng rượu vang 28 chai MIỄN PHÍ hãy CLICK VÀO ĐÂY để tham gia chương trình của Tamigol nhé. Đảm bảo 100% khách hàng đều được tặng quà là tủ đựng rượu vang chuyên dụng miễn phí.

Call Now Button