Những món ăn với rượu Vang phù hợp nhất ai cũng phải biết.

vang-trang-va-do-an-4

Uống rượu vang thì ăn với món ăn nào là hợp? Ăn hải sản thì uống loại rượu vang nào? Đây là những câu hỏi rất thường gặp và không phải ai cũng biết. Nếu bạn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy đọc thật kỹ và ghi nhớ bài viết dưới đây nhé.

Uống rượu vang là cả một nghệ thuật không hề đơn giản. Trong thưởng thức ẩm thực cũng vậy, đồ ăn ngon những sử dụng loại rượu không phù hợp sẽ làm hỏng hương vị của món ăn và cả rượu nữa. Mỗi loại rượu vang được sinh ra để phù hợp với những kiểu đồ ăn nhất định. Dưới đây là những đặc điểm phù hợp của từng loại vang với tùng loại đồ ăn khác nhau.

Một nguyên tắc cơ bản nhất, an toàn nhất của việc phối hợp rượu vang với đồ ăn đó là: mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp đi với phức tạp.

Những món ăn phù hợp với rượu vang Trắng.

Rượu vang trắng là tên gọi chung cho rất nhiều loại rượu vang có màu sáng, trong suốt có thể nhìn qua. Tuy nhiên rượu vang trắng cũng được chia ra làm rất nhiều loại. Và tất nhiên mỗi loại lại cực kỳ phù hợp với một loại thức ăn khác nhau. Việc hiểu về vang và phối hợp nhuần nhuyễn với từng loại đồ ăn sẽ làm tăng hương vị của cả hai.

Những món ăn phù hợp với vang trắng sủi bọt (champagne).

Với loại rượu vang trắng, vang sủi bọt này thì các loại đồ ăn có vị mặn là cực kỳ thích hợp. Có thể kể đến các loại đồ ăn có vị mặn phổ biến như : như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Món thịt: hải sản, sò ốc, thịt gia cầm (gà, vịt) được chế biến giàu gia vị.

Những món ăn nhiều gia vị rất phù hợp với vang sủi.

Những món ăn phù hợp với rượu vang trắng khô.

Rượu vang trắng khô là những loại rượu vang không ngọt, không có đường. Những loại vang này khi uống chúng ta sẽ không cảm nhận được vị ngọt trong rượu. Những loại vang này thường là các loại vang: Sauvignon Blanc, Muscadet, rượu Alsace Riesling / Pinot Blanc / Sylvaner / Muscat…

Đối với loại rượu vang này, đồ ăn kết hợp phù hợp nhất đó chính là các loại thức ăn nhạt, ít gia vị. Các món ăn nhạt ít gia vị có thể kể đến như: Các món hấp, luộc, salad, rau củ luộc, đồ nường ít gia vị….

Những món ăn phù hợp với rượu vang trắng bán ngọt.

Đây là những loại rượu vang có vị hơi ngọt khi nếm thử. Thông thường đó là những loại vang như: henin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace Gewurtraminer / Pinot Gris, Cabernet d’Anjou, California White Zinfandel).

Đây là loại vang trắng cực kỳ thích hợp với những món ăn châu Á, với những món đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ và có gia vị chế biến phức tạp. Những món ăn của Việt Nam, Thái Lan, Ấn độ, Trung Quốc rất phù hợp với loại vang này. Đặc biệt là những loại hải sản được chế biến phức tạp, giàu gia vị.

vang-trang-va-do-an-1
Rượu vang trắng bán ngọt rất phù hợp với đồ ăn cay Châu Á.

Những loại đồ ăn phù hợp với rượu vang trắng đậm.

Rượu vang trắng đậm là những loại rượu vang như: Chardonnay, Sémillion, Viognier, Marsanne, vv….Loại rượu vang này cực kỳ phù hợp với những loại đồ ăn béo, những loại sốt đặc trưng của Pháp. Những món hải sản, thịt gia cầm có cách chế biến cầu kỳ và giàu gia vị cũng rất hợp với loại vang này.

Những món ăn phù hợp với rượu vang Đỏ.

Rượu vang đỏ là loại rượu vang được sử dụng phổ biến trong các bữa chính nhiều hơn vang trắng. Rượu vang đỏ có mùi vị đa dang hơn, chính vì thế nó cũng được nhiều người yêu thích hơn. Rượu vang đỏ cũng có rất nhiều loại, chúng được phân biệt một cách dễ dàng dựa vào màu sắc của rượu. Dưới đây là những loại đồ ăn phù hợp nhất với rượu vang đỏ.

Những món ăn phù họp với rượu vang hồng Rose Châu Âu.

Khi sử dụng rượu vang hồng trong bữa ăn, những đồ ăn phù hợp nhất với rượu vang hồng là các món salad rau củ. Các món thịt, những món hải sản, thịt gia cầm, các món ăn của vùng địa trung hải rất phù hợp với loại vang này.

ruou-vang-hong-va-do-an
Rượu vang hồng rất phù hợp với các món ăn địa trung hải.

Rượu vang đỏ nhẹ phù hợp với những món ăn nào?

Những loại ruouwjvang có màu đỏ nhẹ thường rất phù hợp với những món ăn như : các món ăn nấu cùng với nấm, cơm Ý, Sup nấm. Các món như bánh táo thịt gà, pizza trắng, đồ ăn Pháp, cơm chiên, thịt gia cầm, thịt heo… cũng thưởng được dùng với loại vang này.

Những món ăn phù hợp với rượu vang đỏ vừa.

Những loại rượu vang có màu đỏ không quá đậm như các loại vang: Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo cực kỳ thích hợp với các món quay và món nướng. Các loại thịt đỏ nhẹ như: Thịt vịt, thịt cừu, thịt lợn là lựa chọn số 1 cho loại rượu vang này.

vang-trang-va-do-an-3
Thịt cừu nướng cực kỳ thích hợp với rượu vang đỏ vừa.

Rượu vang đỏ đậm nhắm với món đồ ăn gì là hợp?

Rượu vang đỏ đậm làm loại rượu vang phổ biến, và được người Việt chúng ta ưa dùng nhất. Đó là các loại rượu vang được làm từ các loại nho: Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah, Mourvedre… Với loại vang đỏ này các món đồ ăn giàu gia vị như: Các món nướng BBQ, cá món quay, xông khói là sự kết hợp hàng đầu. Những loại thịt đỏ đậm như: thịt bò, thịt nai, hươu… nếu thiếu loại vang này thì chắc chắn sẽ không thể đạt được đỉnh vị.

Rượu vang ăn với bánh ngọt, trái cây là loại vang nào?

Ngoài việc sử dụng trong bữa chính, trong những bữa tráng miệng chúng ta thường thấy rượu vang được dùng với trái cây và bánh ngọt. Loại rượu vang tráng miệng này thông thường được sử dụng là những loại rượu vang ngọt, không kể màu sắc. Có thể kể ra một số loại như port, sherry, Sauternes, Muscat.. Đây là những dòng vang tráng miệng nổi tiếng.

Trên đây là một số thông tin về sự kết hợp đồ ăn với rượu vang sao cho phù hợp nhất. Rất hy vọng quý vị sẽ ghi nhớ và áp dụng trong các bữa ăn của gia đình mình.

Quý khách hàng có nhu cầu mua vang có thể xem tại ĐÂY, hoặc liên hệ hotline : 0985.201.666 để được tư vấn.

Call Now Button