Pinot Noir giống nho quý tộc ở Pháp

ruou-vang-Pinot-Noir-5

Tại sao Pinot Noir là được người ta mệnh dạnh là giống nho quý tộc của nước Pháp. Không phải ngẫu nhiên mà nó được gọi như vậy. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm khiên Pinot Noir cao quý đến như vậy trong bài viết này.

Nguồn gốc xa xưa của Pinot Noir.

Pinot Noir được mệnh danh là “giống nho quý tộc” ở Pháp vì nhiều lý do. Một ví dụ đơn giản là giới tinh hoa Pháp ngày xưa rất ưa chuộng rosé wine như một rượu vang hảo hạng và Pinot Noir là một trong những thành phần tạo nên loại rượu vang hồng cao cấp này. Thậm chí đến các vị vua chúa cũng phải mê mẩn chúng vì sự kết hợp hài hòa với từng món ăn đi kèm. Ngoài ra, chúng còn có nguồn gốc từ rất lâu đời, trước cả Cabernet Sauvignon và Syrah.

ruou-vang-Pinot-Noir-4

Mùi vị đặc trưng, phẩm chất tuyệt vời.

Rượu vang Pinot Noir phô bày tất cả những gì mình có ngay từ ngụm đầu tiên, nó thể hiện rất rõ đặc tính vùng trồng nho và cũng dễ bị tác động ngoại cảnh hơn cả. Thế nên giống nho này thường được dùng để hòa vào nhiều giống nho khác tạo thành hỗn hợp cân bằng. Giống nho này thỉnh thoảng cũng được thửa riêng cho một vườn nho nào đó. “Thậm chí chỉ cần một sự khác biệt nhỏ về giống nho thôi cũng thể hiện rất rõ ở thành phẩm cuối cùng. Điều này nói lên rằng tất cả những phẩm chất của giống nho được chọn từ vườn sẽ được chuyển tải vào từng giọt rượu tạo nên sự cộng hưởng kỳ lạ. Khoảng tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ, loại đất, năng suất cây trồng, v.v… là những yếu tố cơ bản tạo nên sự khác biệt”, nhà sáng lập Fulcrum và cũng là một nhà sản xuất rượu vang, David Rossi cho biết. Thêm nữa, mùi vị của nó KHÔNG HỀ NHẸ nếu dành cho người mới bắt đầu uống rượu vang.

Nếu bạn chưa thể phân tách mùi trong từng chai rượu vang mình uống, đấy sẽ là một điều đáng tiếc khi có dịp uống một chai rượu vang hảo hạng.

ruou-vang-Pinot-Noir-1

Giống nho Pinot Noir vô cùng khó trồng.

Giống nho Pinot Noir này khó trồng và cũng khó sản xuất thành rượu vang. Chỉ cần một thay đổi nhỏ về thời tiết cũng đủ tạo nên những thay đổi đáng kể ở thành phẩm cuối cùng. Ngoài ra, giống nho này còn dễ mắc các loại bệnh và dễ oxy hóa trong quá trình làm rượu. Cả người trồng nho và người sản xuất rượu vang thực sự đã phải chịu rất nhiều rủi ro để trồng được giống nho này, tất cả chỉ vì niềm đam mê. Đó là một trong những lý do khiến Pinot Noir được đánh giá cao và có giá nhỉnh hơn các giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến khác. Andre Tchelistcheff, một trong những nhà làm rượu vang có tầm ảnh hưởng nhất tại Mỹ đã khẳng định rằng, “Chúa đã tạo ra Cabernet Sauvignon, còn quỷ vương tạo ra Pinot Noir.”

Pinot Noir thành phần không thể thiếu trong các loại vang hồng hảo hạng.

Để tạo ra loại rượu vang hồng cao cấp theo phong cách truyền thống Provence, bạn cần chọn những giống nho chưa chín tới. Lượng đường thấp cùng với nồng độ cồn thấp và độ axit cao tạo nên độ crisp và độ refreshing trong hương vị. Với giống nho Pinot Noir (và cả Grenache) thì bạn rất khó bắt được mùi “green” tươi mát khi uống quá vội, cần để nó thở một thời gian nhất định trước khi thưởng thức để đảm bảo sự trọn vẹn và tròn vị.

Để nhận biết một chai rượu vang hảo hạng, ta cần hiểu rõ đặc tính và nguồn gốc của nó chứ không thể chỉ nghe lời “dán nhãn” từ một bên thứ ba nào đó.

ruou-vang-Pinot-Noir-2

Ai cũng thích uống rượu vang Pinot Noir

Với vị light-bodied như thế này, loại vang Pinot Noir thường được những tín đồ rượu vang trắng ưa thích và đây cũng là một trong những loại rượu vang “thân thiện” nhất vì có nhiều phân khúc yêu mến. Giống nho Pinot càng có hương trái cây thì càng thích hợp với các món ăn béo ngậy như gà quay, mì nướng kiểu Ý, cá hồi và cá bơn. Những loại nho Pinot lớn hơn có thể ăn kết hợp cùng với thịt, thịt chim cũng như thịt bò. Vì thời tiết phù hợp, những loại nho Pinot này thường xuất xứ từ California Mỹ. Vùng Oregon chủ yếu trồng nho Pinot Noir leaner, thường được ăn kèm với món Trung, Ấn, thịt cừu và pizza, v.v… Thực sự, món duy nhất không thể ăn kèm với Pinot chỉ có thể là các món quá cay nóng.
Tìm hiểu về giống nho Pinot Noir này, bạn sẽ như lạc vào thế giới thần tiên mà ở nơi đó, những Cabernet Sauvignon hay Syrah đều phải lép vế. Đơn giản, đây là thế giới của sự nhạy cảm.

Call Now Button