5 bước thưởng thức rượu vang theo đúng trình tự.

Thuong-thuc-ruou-vang

Rượu vang và thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật. Nó thực sự không quá khó nhưng những người mới làm quen với rượu vang có thể chưa thể biết. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về 5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn. Hãy cùng tham khảo và thực hiện để thưởng thức nghệ thuật rượu vang nhé.

Bước 1: Thưởng thức rượu vang bằng mắt.

Để uống rượu vang đúng cách, việc đầu tiên cần làm là nhìn. Hãy rót rượu vang ra những ly uống rượu vang chuyên dụng trong suốt bằng thủy tinh. Nếu được hãy sắm cho mình một vài bộ ly pha lê. Dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, nghiêng ly rượu 1 góc khoảng 45 độ trên nền trắng, khăn giấy là 1 gợi ý vì gẫn gũi và dễ tìm nhất. Bước này giúp chúng ta xác định được độ tuổi, độ cồn cũng như độ nặng nhẹ của rượu vang. Khi nghiêng ly, nếu chúng ta thấy màu đỏ đậm, rượu vang sẽ có độ cồn từ 13-15% và được sản xuất những năm gần đây nhất. Nếu màu của rượu vang là đỏ nhạt hoặc đỏ hồng là những loại rượu nhẹ từ 12.5% trở xuống. Và màu đỏ cam hoặc cam sẽ là những loại rượu cổ, được sản xuất lâu năm.

Thưởng thức màu sắc của rượu vang, nhất là rượu vang đỏ bạn sẽ thấy được hết vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Một vẻ đẹp thuần khiết và mê đắm mà ít loại rượu nào có được.

nhin-ruou-vang

Bước 2 : Lắc và xoay ly rượu vang.

Hãy cầm ly rượu lên và lắc theo vòng tròn khoảng 3-5 giây, hoặc nếu như không quen, chúng ta có thể đặt ly rượu trên bàn, áp 2 ngón tay lên chân đế ly để lắc. Lưu ý, khi cầm ly, nên né tránh việc cầm ở bụng ly vì sẽ để lại dấu tay và nhiệt độ của tay sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Bước này sẽ giúp chúng ta thấy được dòng chảy của rượu vang để có thể đánh giá được chất lượng của rượu vang và rượu vang trao đổi với oxy tốt hơn, kích thích mùi hương cho bước tiếp theo.

Bước 3 : Ngửi để cảm nhận được mùi hương của rượu vang như các chuyên gia.

Việc ngửi sẽ giúp chúng ta biết được chất lượng của rượu vang cụ thể hơn việc xoay và nhìn. Thông thường chúng ta sẽ ngửi thấy hương của trái cây, hoa quả, tiêu, gỗ, bạc hà, da, nấm, đất, thịt, cà phê, sô cô la… Thông qua mùi hương và theo cá nhân tôi, những mùi hương chúng ta ngửi thấy thanh khiết, dễ chịu thường sẽ có vị ngọt và những mùi hương như gỗ, cay nồng, hoặc rất ít thanh khiết sẽ không có vị ngọt nhưng thay vào đó là vị chát nhiều hơn.

ngui-ruou-vang

Bước 4 : Nếm rượu vang một cách chuyên nghiệp.

Nếm là cách tốt nhất và cũng là duy nhất để cảm nhận hết được vị của rượu vang. Chúng ta nên ngậm rượu vang 1 tí trước khi nuốt để lưỡi cảm nhận được hương vị 1 cách tốt nhất. Hãy hít thật sâu để cảm nhận được hết mùi hương có trong rượu. Thông qua bước nếm chúng ta sẽ xác định được liệu rượu vang có được gọi là ngon hay không. Theo như những nhà nếm rượu nổi tiếng trên thế giới, 1 chai rượu vang ngon sẽ cân bằng cả 4 vị mặn, ngọt, chua và cay. Và nếm sẽ giúp chúng ta biết chắc chắn được độ ngọt trong rượu vang là nhiều hay ít, cấu trúc của rượu vang như thế nào và dư vị có lâu dài hay không

Bước 5 : Cảm nhận và đánh giá rượu.

Sau khi thưởng thức rượu, hãy đừng ngần ngại mà đưa ra những nhận xét của riêng mình. Những người uống vang lâu năm cho biết, cách uống rượu vang ngon không chỉ bao gồm lắc, xoay, nếu, ngửi. Chúng ta còn phải nhận xét xem rằng rượu vang này có cân bằng hay không (quá chua, quá ngọt, quá chát..). Chúng ta có thích loại rượu này hay không, dần dần sẽ chọn ra được cho mỗi người 1 loại rượu vang ưa thích. Có người thích rượu vang Ý, người thì lại thích rượu vang Chile, hoặc đa số thì lại thích rượu vang Pháp.

cam-nhan-ruou-vang

Thưởng thức rượu vang đúng cách giúp bạn cảm nhận hết được vẻ đẹp của văn hóa rượu vang. Hãy cảm nhận bằng tất cả các giác quan chúng ta có. Rượu vang là văn hóa, rượu vang là tinh hoa, rượu vang cũng là niềm đam mê của không ít người. Nó xứng đáng được chúng ta thưởng thức một cách chân trọng nhất.

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây, những người mới tập làm quen với rượu vang sẽ có thêm chút kiến thức. Hãy áp dụng nó mỗi khi bạn thưởng thức rượu vang. Hãy cảm nhận hết vẻ đẹp của rượu vang, cảm nhận hết những tinh hoa nó mang lại cho chon người.

 

 

 

Nguồn : sieuthiruoungoai.com/kien-thuc-ve-ruou/uong-ruou-vang-dung-cach-su-tinh-te-va-sanh-dieu-qua-cach-thuong-thuc-367/

Call Now Button