Rượu vang chát ngon là loại rượu như thế nào?

ruou-vang-galopante-2

Rượu vang chát như thế nào là một chai vang chat ngon? Nếu mua rượu vang chát thì những tiêu chí nào để chọn ra một chai vang chat phù hợp với bạn? Hãy cùng tìm hiểu về rượu vang chat và cách chọn rượu vang chát trong bài viết dưới đây.

Sở dĩ một số loại rượu vang được gọi là rượu vang chát bởi lẽ khi uống vào thì có vị chát. Những chai rượu vang khi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt thì người ta quen gọi là rượu vang ngọt. Thực tế thì thế nào là rượu vang chát chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cách để tạo ra một loại rượu vang chát.

Độ chát hay ngọt của rượu vang phụ thuộc vào lượng đường có trong loại rượu vang đó. Đối với những chai rượu vang ngọt, thường được làm từ loại nho chín. Khi nho chín để càng lâu thì lượng đường tích lũy càng nhiều. Khi lên men thành rượu, lượng đường vẫn tồn tại trong rượu. Vì thế vang uống sẽ có vị ngọt rõ rệt, bạn có thể cảm nhận được chúng trên vòm họng.

Đối với rượu vang chát loại nho được dùng thường được thu hoạch sớm. Lúc này lượng đường trong nho chưa quá nhiều. Khi lên men hầu hết lượng đường đã chuyển thành rượu. Chỉ còn sót lại lượng đường rất it trong rượu, lượng đường mà vị giác chúng ta khó cảm nhận được. Vì thế những loại vang này khi uống vào chúng ta chỉ cảm nhận được vị chát của tannin.

ruou-vang-galopante-3
Galopante rượu vang chát nhập khẩu Chile.

Cả vang ngọt và vang chát đều có hàm lượng đường và tannin. Nhưng ở vang ngọt lượng đường nhiều, vị giác chúng ta có thể cảm nhận được. Rượu vang chát lượng đường ít vị giác chúng ta không cảm nhận được, hoặc nếu có thì rất ít.

Có những loại rượu vang được các nhà sản xuất làm ra có vị chát và ngọt ở mức độ cân bằng. Chúng ta vẫn có thể gọi nó là vang chát và có vị hơi ngọt.

Xem thêm : Đánh giá bộ 3 rượu vang Chile Galopante tại Việt Nam.

Rượu vang chát thích hợp với những ai.

Đối với người mới uống rượu vang, việc uống rượu vang ngọt bao giờ cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên với những người sành vang, thì rượu vang chat lại là lựa chọn hàng đầu. Ở rượu vang ngọt do lượng đường nhiều nên khiến vị giác của chúng ta khó có thể cảm nhận được các vị khác. Tuy nhiên đối với rượu vang chát, khi uống bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự mềm mại của tannin. Bạn sẽ cảm nhận thấy rõ được những mùi vị tuyệt vời có trong loại vang đó.

Rượu vang chát có nồng độ cồn cao hơn rượu vang ngọt. Những chai vang ngọt có nồng độ cồn thấp, thông thường từ 9%-10.5%. Nếu rượu vang ngọt có nồng độ cao nó sẽ làm mất vị ngon, ngọt của rượu.

Đối với rượu vang chát nồng độ cồn thường cao hơn phổ biến từ 12% – 15%. Có những cá biệt có những loại có thể lên tới 16% – 18%. Chính vì nồng độ cồn cao như vậy nên cánh mày râu thường rất thích lựa chọn vang chát. Còn rượu vang ngọt thông thường chỉ được sử dụng uống chơi, và đa số là phụ nữ thích.

montes-alpha-syrah
Montes Alpha Syrah chai vang chát nổi tiếng.

Rượu vang Chát được làm từ những loại nho nào?

Nho được dùng để làm rượu vang chát thường là những giống nho đỏ. Bởi lẽ rượu vang chát là rượu vang đỏ, mà chỉ có nho đỏ mới làm được rượu vang đỏ. Có thể nói bất kỳ giống nho đỏ nào cũng có thể được sử dụng để làm rượu vang chát.

Chúng ta có thể kể ra một số giống nho nổi tiếng như : Cabernet Souvignon, Primitivo, Shiraz (Syrah), Pinot Noir, Negroamaro, Zinfandel….

Tuy nhiên theo nhiều đánh giá từ các chuyên gia, rượu vang chát ngon nhất vẫn là loại được làm từ nho Shiraz (Syrah). Syrah đến từ phía Bắc thung lũng Rhone, đây là giống nho đặc trưng của Cote-Rotie, Hermitage and Cornas. Giống nho Syrah cho rượu vang không quá nhiều axit nhưng tannin mềm mượt, mạnh mẽ, màu cuốn hút và hương thơm mạnh mẽ. Syrah hiện trồng trong hầu hết các vườn nho của Pháp (Provence, Languedoc-Roussillon), Nam Phi, Úc ( dưới tên Shiraz), California, Chile và Argentina.

Xem thêm : Đánh giá Montes Alpha Syrah và cảm nhận từ chuyên gia.

Rượu vang chát phù hợp với những món ăn như thế nào?

Rượu vang chát là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn chính, thịnh soạn. Do được làm từ nhiều giống nho khác nhau, mà mỗi giống nho lại cho ra một loại rượu có hương vị riêng. Chính vì thế rượu vang chát phù hợp với rất nhiều loại thức ăn trong các bữa chính.

Tùy thuộc vào giống nho để tạo nên loại rượu vang đó, bạn có thể ghép nối với các loại thức ăn phù hợp. Bạn có thể uống vang chát với các loại thức ăn như : Thịt bò, thịt lợn, sườn, phomai sẽ rất tuyệt. Hoặc cũng có thể uống cùng với các loại đồ ăn đơn giản như : bánh mỳ nướng và pate, mì Ý…..

roca-va-suon-nuong
Rocca Delle Baronie chai vang chát Italia đáng mua nhất.

Thế nào là một chai rượu vang chát ngon?

Một chai rượu vang chát ngon tiêu chuẩn đầu tiên bắt buộc: Nó phải là rượu vang chát chứ không phải là loại nào khác. Khái niệm về ngon mang tính chất rất cảm tính. Bởi mỗi người lại có một gu thưởng thức và một vị giác khác nhau.

Tuy nhiên một chai rượu vang chát ngon chắc chắn phải có những đặc điểm dưới đây:

  • Phải là một chai rượu được ngâm ủ kỹ càng và cẩn thận.
  • Phải là một chai được ngâm trong thùng sồi.
  • Tannin phải mượt mà, không quá gắt.
  • Màu sắc đẹp, hương vị đa dạng, nhiều lớp.
  • Tất nhiên chai càng đắt thì càng ngon.

Lưu ý khi sử dụng rượu vang chát.

Rượu vang chát ngon là loại được ngâm ủ cẩn thận, như chúng tôi đã nói phía trên. Chính vì thế khi uống hãy tuân thủ đúng những bước cần làm khi uống rượu vang.

  • Hãy để lạnh vang ở nhiệt độ phù hợp ( từ 14 – 18 độ) tùy loại vang.
  • Hãy để cho vang thở, bằng cách rót ra Decanter trước khi thưởng thức. Nhất là đối với những chai vang đắt tiền, thời gian thở ít nhất là 30 phút. Vang càng đắt thì càng phải thở lâu.
  • Lựa chọn loại ly uống phù hợp với vang đỏ. Xem chi tiết tại ĐÂY.
  • Hãy thưởng thức và tận hưởng một cách chậm rãi để có thể cảm nhận hết được hương vị.

Xem thêm : Chai rượu vang chát Ý đáng mua nhất tại Việt Nam.

 

Call Now Button