Cabernet Franc giống nho mới của thế giới.

Cabernet Blanc là một giống nho làm rượu vang trắng lai có khả năng kháng bệnh đáng kể được trồng với số lượng nhỏ trên khắp Châu Âu. Lượng trồng chủ yếu của nó là Đức và Thụy Sĩ , và nó cũng có ngành công nghiệp sản xuất rượu nhỏ nhưng đang mở rộng của Hà Lan. Ở đây chỉ có 7 ha (17 mẫu Anh) trồng nho vào năm 2007, mặc dù diện tích trồng nho đã tăng lên trong thập kỷ qua, và nho có thể có tiềm năng lớn ở các vĩ độ phía bắc do biến đổi khí hậu làm cho việc trồng nho trở nên khả thi hơn.

Nguồn gốc của nho Cabernet Franc.

Giống nho này được phát triển vào năm 1991 bởi nhà lai tạo nho tư nhân Valentin Blattner ở Jura Thụy Sĩ. Nó là giống lai giữa Cabernet Sauvignon và một giống kháng bệnh chưa được tiết lộ (tiếng Đức là Resistenzpartner).

Hương thơm và mùi vị cho thấy những điểm tương đồng với Sauvignon Blanc và Riesling .

Cây nho phát triển mạnh mẽ và tạo ra những chùm quả mọng có vỏ dày. Sự đa dạng là khả năng chống sương mai và phấn trắng, nấm Botrytis thối bó và sương giá.

Tuy nhiên, nó dễ bị millerandage, theo đó các chùm là sự kết hợp của các quả mọng có kích thước đầy đủ với hạt và các quả nhỏ không hạt cung cấp nhiều đường và chiết xuất cô đặc hơn. Vỏ dày cho phép các nhà sản xuất chọn muộn và sản xuất rượu vang tráng miệng cũng như các phiên bản khô.

Thật khó hiểu, cái tên Cabernet Blanc cũng được sử dụng bởi một số nhà sản xuất (phổ biến nhất ở Mỹ, trong khi ở những nơi khác “Blanc de Cabernet” là một thuật ngữ hữu ích hơn) để mô tả rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon.

Một đột biến màu quả mọng vàng của Cabernet Sauvignon được tìm thấy trong một vườn nho ở Langhorne Creek, Nam Úc cũng đã được vi sinh; nó đã được gọi là Cabernet Blanc trong quá khứ, nhưng cũng có tên Shalistin.

Chính vì lượng trồng giống nho này khá ít ỏi nên chúng ta không có nhiều thông tin về giống nho này. Các sản phẩm rượu vang từ giống nho này cũng khá ít ỏi trên thị trường. Tuy nhiên với thông tin trong bài viết này, chúng tôi hy vọng đã đem đến được một thông tin thu vị đến quý vị yêu vang trên khắp Việt Nam.

Call Now Button