Câu chuyện của rượu vang và thùng gỗ sồi.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tại sao rượu vang đỏ ủ trong thùng gỗ sồi thường có hương vị thơm ngon hơn. Tại sao những chai rượu vang đắt tiền thường là loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải thích cặn kẽ trong bài viết dưới đây.

Lịch sử của việc dùng thùng gỗ sồi để đựng rượu.

Đã từ rất lâu rồi tại Châu Âu người ta đã sử dụng thùng bằng gỗ sồi để đựng rượu. Không chỉ có rượu vang mà còn rất nhiều loại rượu khác, các loại bia cũng được đựng trong thùng gỗ sồi. Việc dùng gỗ sồi trong quá trình làm rượu vang đã xuất hiện cách đây khoảng 2000 năm. Nghĩ ra tuyệt chiêu này là người La Mã. Đơn giản bởi gồ sồi là một loại gỗ rất phổ biến ở bắc Bán Cầu. Gỗ của nó có độ dẻo tốt, dễ uốn thành các hình dạng khác nhau. Người bắc bán cầu đã sử dụng nó để làm thùng đựng nước, đựng rượu cách đây vài nghìn năm.

thung-soi-va-ruou-vang-1

Thùng gỗ sồi bền bỉ hơn thùng sành, sứ khi di chuyển. Khi xưa khi mà công nghệ luyện kim chưa phát triển thì việc sử dụng thùng gỗ để đựng các vật dụng là điều ưu tiên hàng đầu. Cũng chính lý do này khiến thùng gỗ sồi được chọn để đựng rượu.

Rượu được để trong thùng gỗ sồi, với bất kỳ loại rượu nào đều cho một hương vị rất riêng và thú vị so với việc đựng bằng những loại thùng khác. Trải qua nhiều thế hệ rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi đã trở thành một tiêu chuẩn bất di bất dịch cho các loại rượu ngon.

Xem thêm : Tìm hiểu về Penfolds – Nhà sản xuất rượu vang danh tiếng của Úc.

Tại sao không phải là thùng gỗ khác mà lại là thùng gỗ sồi.

Điều này chắc chắn rất nhiều người vẫn thắc mắc. Nhưng tất cả là do cấu tạo của gỗ sồi, khác so với các loại gỗ khác. Trong gỗ sồi có các hợp chất hữu cơ cực kỳ đặc biệt, nhất là khi ngâm cùng với thực phẩm được lên men như rượu. Các chất hữu cơ có trong gỗ sồi sẽ hòa tan vào với rượu, tao ra những hương vị đặc trưng, rất hấp dẫn cho con người mà các loại gỗ khác không thể có được.

Nó không chỉ tạo ra sự cân bằng có các loại rượu, mà còn làm nổi bật hương vị của các loại rượu này. Màu sắc của rượu khi được ngâm trong thùng sồi cũng đậm đà và bắt mắt hơn.

thung-soi-va-ruou-vang

Chỉ rượu vang đỏ mới được ngâm trong thùng gỗ sồi.

Vẫn có rượu vang trắng được làm từ nho Chardonnay được ngâm trong thùng sồi. Tuy nhiên chỉ ngâm thoảng qua để tạo thêm hương vị. Rượu vang trắng chú trọng vào sự thuần khiết, tinh tế, nhẹ nhàng của hoa quả. Nếu ngâm trong thùng sồi sẽ làm mất đi hết mùi vị đặc trưng này. Chính vì thế hầu hết các loại rượu vang trắng đều không được ngâm trong thùng sồi.

Rượu vang đỏ có nhiều tannin lại thực sự thích hợp ngâm trong thùng gỗ sồi. Rượu vang đỏ được ngâm trong thùng sồi sẽ được tăng thêm hương vị. Mùi vị thường thấy của một loại vang đỏ được ngâm trong thùng sồi sẽ có một số vị như : mùi caramel, sữa kem, mùi khói hun, gia vị và kem vanila, mùi kẹo cà phê hoặc cà phê Moccha.

Rượu vang Pháp và rượu vang Chile nên chọn loại nào?

Tại sao rượu ngâm trong thùng gỗ sồi thường có giá cao.

Chi phí để làm 1 thùng gỗ sồi ngâm rượu không hề rẻ từ 800$ – 1200$ tùy thuộc vào kích thước thùng. Và 1 thùng thời hạn sử dụng chỉ trong 5 năm khi ngâm các loại rượu. Rượu vang ủ trong thùng sồi càng lâu, thì các chất trong gỗ sồi càng ngấm nhiều. Hương vị của rượu từ đó cũng trở nên đa dạng, phong phú hơn. Chỉ có nhưng dòng sản phẩm rượu cao cấp mới được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Ngâm càng lâu rượu càng ngon và càng đắt.

thung-soi-va-ruou-vang-3

Với những nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp, họ có thể tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm bằng cách khác. Họ không ngâm trực tiếp rượu trong thùng gỗ sồi, mà chỉ chẻ nhỏ gỗ sồi ra, cho vào thùng lên men rượu. Cách làm này giúp rượu vang vẫn có mùi gỗ sồi đặc trưng, nhưng không thể bằng rượu ngâm trong thùng sồi thật.

2 loại thùng sồi nổi tiếng thế giới hiện nay.

Hiện nay thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ là hai loại được sử dụng và ưa chuộng nhiều nhất trên thế giới. Thùng gỗ sồi Pháp được làm cầu kỳ hơn so với thùng sồi của Mỹ. Thùng sồi Pháp, các thanh gỗ được phơi khô tự nhiên từ 10-36 tháng. Các chất nhựa chát của gỗ sồi đã thoát ra hết, vì thế rượu ngâm có vị mềm mại hơn.

Thùng gỗ sồi Mỹ thì khác, họ sấy khô thanh gỗ sồi trong lò sấy. Chính vì thế rượu ngâm trong thùng sồi mỹ thường có vị mạnh mẽ hơn.

Rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi là tiêu chuẩn cần phải có của một chai rượu vang ngon. Tuy nhiên giá thành của chúng thì không hề rẻ, bạn hãy cân nhắc khi mua nhưng loại vang này. Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép, bạn có thể thưởng thức những loại vang được ngâm trong téc Inox nhưng có bỏ thêm thanh sồi vào. Nó vẫn có vị đặc trưng của gỗ sồi, tuy nhiên không thể thơm ngon như HÀNG XỊN được.

Xem thêm : Rượu vang ngon là rượu như thế nào? Tiêu chuẩn của chai rượu vang ngon.

Call Now Button