Giống nho Chardonnay giống nho nữ hoàng của rượu vang.

Nho-Chardonnay-4

Giống nho Chardonnay một giống nho cực kỳ nổi tiếng. Từ giống nho này đã tạo ra nhiều loại rượu vang trắng thượng hạng. Nó được ví là nữ hoàng của những loại nho. Hãy cùng Tamigol.com tìm hiểu về loại nho trắng nổi tiếng này trong bài viết dưới đây.

Nho Chardonnay giống nho nữ hoàng quý tộc.

Nếu như Cabernet Sauvignon được mệnh danh là giống nho vua của các giống nho. Thì giống nho Chardonnay được giới làm rượu vang tôn vinh là giống nho nữ hoàng. Cũng giống như Cabernet Sauvignon được mệnh danh là vua nho vởi sự phổ biến và năng suất cao của nó. Nho Chardonnay  cũng được trồng rất rộng rãi và phổ biến. Giống nho trắng này cũng được trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Sản lượng rượu vang trắng được làm từ loại nho này cũng đứng hàng đầu thế giới. Chính vì thế ngôi vị Nữ Hoàng của các giống nho hoàn toàn xứng đáng với giống nho này.

nho-chardonnay-3

Nguồn gốc và sự phân bố của giống nho Chardonnay.

Đây là giống nho bản địa của vùng Burgundy Pháp. Nó là giống nho đặc hữu và nổi tiếng của vùng vang này. Chính từ đây nhờ sợ thích hợp để tạo lên những loại vang trắng tuyệt vời. Nho Chardonnay đã được nhân rộng đi trồng khắp châu Âu. Và dần dần cùng với sự di dân của dân Châu Âu, giống nho Chardonnay đã được trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Sự lan rộng của nó mạnh mẽ như của Cabernet Sauvignon – nho vua để làm rượu vang đỏ.

Với sự thích nghi tuyệt vời của mình nho Chardonnay đã trở thành loại nho trắng để làm rượu vang phổ biến và nổi tiếng khắp toàn cầu. Vùng trồng nho Chardonnay dày đặc nhất vẫn là tại quê hương của nó vùng Burgundy Pháp. Tiếp sau đó là ở thung lũng Nappa của bang California, sau đó là Úc, Newzeland, và một phần của Nam Mỹ.

nho-chardonnay-2

Hương vị của giống nho Chardonnay có gì đặc biệt.

Dù có cùng 1 nguồn gốc nhưng hương vị của nho Chardonnay lại khác nhau ở mỗi vùng trồng khác nhau. Giống nho có màu xanh lá cây này khi được dùng để làm rượu vang trắng lại càng có những mùi vị khác biệt. Mùi vị của rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay lại khác nhau tùy từng nơi sản xuất khác nhau.

Tuy vậy hương vị đặc trưng chung nhất của các loại vang trắng Chardonnay vẫn là mùi vị của trái cây. Khi thưởng thức một ly Chardonnay chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được mùi hương của : chuối,dứa và ổi đến các loại quả mọng như đào, mơ, cam, quýt và táo.

Tuy nhiên để cảm nhận được hương vị của vang Chardonnay một cách rõ rệt thì không phải là việc dễ dàng. Quá trình lên men và rủ rượu vang trắng Chardonnay trong thùng sồi đã tạo cho rượu vang Chardonnay có thêm mùi hương của vani, mùi khói và một chút vị ngọt. Một số loại có có thêm mùi của câ đinh hương và quế. Chính vì thế có thể nói vang Chardonnay là một loại rượu vang có hương thơm phức tạp nhất.

nho-chardonnay-1

Nho Chardonnay hầu hết các loại vang sủi tăm đều có thành phần từ nó.

Các loại rượu vang sủi tăm, champagne trên toàn thế giới rất nhiều loại có thành phần là nho Chardonnay. Nho Chardonnay thường được sử dụng để mix với nho Pinot Nior, Pinot Blanc và Gouais Blanc…và nhiều giống nho khác để tạo lên những loại vang sủi tăm có hương vị tuyệt vời.

Những loại đồ ăn phù hợp để kết hợp với rượu vang Chardonnay.

Cũng như nhiều loại vang trắng khác, rượu vang làm từ nho Chardonnay rất phù hợp với các loại đồ ăn sau :

  • Thịt gà
  • Hải sản, salad và phô mai
  • Bí ngô risotto
  • Thịt ba chỉ rán kiểu Nhật Bản
  • Gà nướng với cà chua mật ong

Xem thêm : Tủ đựng rượu vang dùng loại nào cho tốt.

Call Now Button