Giống nho Zinfandel và những điều đặc biệt.

Giống nho Zinfandel là một giống nho được sử dụng rộng rãi để sản xuất các loại rượu vang Mỹ. Đặc biệt ở California giống nho này được sử dụng rất nhiều. Nó vẫn được coi là một đặc sản của rượu vang Mỹ. Giống nho Zinfandel có điều gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tranh cãi về giống giống nho Zinfandel giữa Mỹ và Châu Âu.

Xet về nguồn gốc nho hai giống nho Zinfandel và Primitivo có cùng một bộ gen. Sau khi phân tích mã Gen thì các nhà khoa học đã khẳng định được như vậy. Tuy nhiên do điều kiện thổ nhưỡng khác nhau giữa châu Âu và Châu Mỹ. Nên hương vị của rượu được làm từ 2 loại nho này lại khác nhau rất nhiều.

Nho Primiovo được trồng ở châu Âu, đặc biệt là Ý khi làm thành rượu thường có mùi của đất và khoáng chất. Nhưng nho Zinfandel khi làm thành rượu thường có mùi hương của các loại trái cây. Nho Primitivo là giống nho cổ đặc hữu của nước Ý. Bằng một cách nào đó đã đến được với Châu Mỹ và được được người Mỹ trồng như một giống nho bản xứ.

nho-Zinfandel-3

Chính vì thế đã nảy ra sự tranh cãi về nguồn gốc của nho Zinfandel. Người châu Âu luôn cho rằng nó chính là nho Primitivo được du nhập đến Mỹ. Tuy nhiên người Mỹ lại không công nhận điều đó. Bạn sẽ không bao giờ thấy được bất kỳ chai vang Mỹ nào có chứ Primitivo mà chỉ là Zinfandel. Với người Mỹ nho Zinfandel chính là niềm tự hào của ngành rượu vang nước này.

Cách nho Zinfandel  được du nhập vào Mỹ.

Để tạo nên những chai rượu vang ngon, thì người dùng có thể kể đến chính là những giống nho đầy lý thú và hấp dẫn. Tiêu biểu chính là nguồn gốc của loại nho đỏ Zinfandel dùng để tạo nên những điểm nhấn lý thú cho mỗi chai rượu vang Mỹ. Ban đầu, Zinfandel không hẳn là một giống nho có nguồn gốc và xuất phát đến từ Mỹ. Đôi lúc nó còn được xem như là một người dân nhập cư đầy uy tín và quyền lực. Bởi, ban đầu Zinfandel được biết đến là loại nho được trồng tại Áo và khá nổi tiếng tại nơi đây. Những trái nho Zinfandel đầu tiên được mang đến và trồng tại California Mỹ vào những năm 1850. Những nhà sản xuất mới nổi vào thời điểm đó, những người đã đặt nền tảng đầu tiên cho loại nho này như Buena Vista Winery và Oak Knoll Ranch đã trồng Zinfandel. Và không lâu sau, họ đã biến nó thành giống nho được trồng nhiều nhất tại California Mỹ lúc bấy giờ. Không may thay, vào lúc đó có một giống nho khác xuất hiện. Đó là Alicante Boushet (a teinturier grape) đã giành lấy tất cả sự chú ý của giới làm vang tại Mỹ lúc bấy giờ. Bởi vì chúng có ưu điểm là nhờ vào điều kiện vận chuyển thuận lợi sang những vùng phía đông. Sau đó, Zinfandel vào những năm 1890, với dịch Phylloxera cũng được chính Buena Vista Winery tìm ra vào năm 1860, đã tàn phá hơn 2/3 sản lượng nho làm rượu vang trên toàn thế giới.

nho-Zinfandel

Cách nhận biết loại vang đỏ Zinfandel hảo hạng.

Mỗi loại rượu vang đều sẽ có những điểm nhấn cực kỳ lý thú. Khi mà hương vị của rượu vang đỏ càng làm người dùng bị ấn tượng. Mỗi loại nho đều đem đến những điểm ấn tượng tuyệt vời cho từng loại rượu vang khác nhau. Cũng chính điều này đã tạo nên thu hút độc đáo và thú vị cho những chai vang đỏ này. Bạn muốn biết cách chọn, nhận biết và thưởng thức một chai Zinfandel hảo hạng từ Mỹ ?

Theo hương vị của rượu vang: Đặc tính được biết đến của Zinfandel là chúng có độ axit cao. Vì thế nên thường được mô tả với mùi vị “spicy”. Nhìn chung, trong hương vị rượu vang có sự góp mặt của Zinfandel với các loại quả berry chiếm ưu thế,. Có thể kể đến từ dâu tây đến quả mâm xôi, tùy thuộc vào độ chín mùi của nho. Nếu bạn yêu thích và là tín đồ của mùi đinh hương và quế. Đừng ngần ngại mà hãy thử loại rượu vang Zinfandel được ủ trong thùng gỗ sồi. Còn nếu thích loại rượu vang nhẹ hơn, hãy thưởng thức loại có ít tiếp xúc với gỗ sồi hơn.

Theo nồng độ của rượu vang: Bạn muốn thưởng thức một loại rượu vang Zinfandel đậm hay nhẹ? Thực sự thì nồng độ cồn là điều có thể nói lên tất cả về loại vang Zinfandel. Giống nho Zinfandel khi càng chín sẽ tạo ra loại rượu vang có nồng độ cồn càng cao. Vì thế bạn biết mình nên chọn chai vang được làm từ loại nho như thế nào rồi nhỉ ? Nho làm rượu càng chín đồng nghĩa với vị rượu vang đó càng đậm và ngọt hơn.

Primitivo và Zinfandel vồn là cùng 1 nguồn gốc. Tuy nhiên lại tạo ra những loại rượu vang mang hương vị hoàn toàn khác nhau. Và điều đặc biệt đó là cả 2 loại rượu vang đó đều là những loại rượu vang tuyệt vời. Nhắc đến Zinfandel là nhắc đến rượu vang Mỹ, hãy cứ để cái tên của nó viết lên một lịch sử mới của riêng mình.

 

Call Now Button