Người bị dau dạ dày có nên uống rượu vang hay không ?

dau-bung-di-ngoai-2

Rượu vang là đồ uống yêu thích của rất nhiều người. Rượu vang cũng có mặt trong rất nhiều trong công việc của những người thành công. Nhưng với những người bị bênh đau dạ dày thì có nên uống rượu vang hay không? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết này.

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày.

Theo thống kê của tôt chức y tế thế giới 5-10% dân số thế giới mắc phải căn bệnh đau dạ dày này. Tại Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh đau dạ dày đang ở mức 7%. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn Helicobacter Pylori. Do thói quen ăn uống không khoa học như ăn quá nhanh, quá no, hay ăn đêm, hay ăn vặt, ăn không đúng giờ giấc, hoạt động mạnh sau các bữa ăn, để bụng quá đói thường xuyên. Do căng thẳng, stress. Do rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, thức đêm nhiều. Như vậy có thể nói rượu bia và đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày.

Tuy nhiên rượu vang nói riêng và đồ uống có cồn nói chung, chỉ khi quá lạm dụng mới gây ra bệnh dau dạ dày. Còn nếu sử dụng đều độ, đúng cách thì nó lại có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.

dau-bung-di-ngoai

Rượu vang nếu uống điều độ sẽ rất tốt cho cơ thể.

Bệnh đau dạ này nói chung bao gốm khác nhiều biến thể. Viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng… và tất cả gọi chung là bệnh đau dạ dày. Người bị đau dạ dày được khuyến cáo là không nên dùng chất kích thích. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu của Anh đã nghiên cứu và kết luận rằng : Có thể sử dụng rượu vang với liều lượng vừa phải, sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Nhưng bệnh nhân chỉ nên dùng đúng cách, đúng liều lượng thì mới mang lại hiệu quả tốt, còn nếu dùng không đúng cách, quá lạm dụng rượu bia có thể khiến cho bệnh thêm nặng nề hơn.

Như chúng ta đã biết, ngoài mặt hại của rượu thì rượu cũng có tác dụng kích thích bài tiết tuyến mật giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu dùng đúng liều lượng. Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học và các bác sỹ tại Anh cho biết, đối với những người uống từ 300-500 ml rượu vang mỗi tuần sẽ giúp giảm được 11% nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn Hp, một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày so với những người không uống rượu. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 600ml rượu vang mỗi tuần lại có thể gây ra tác hại nguy hiểm cho cơ thể.

benh-da-da-day-va-ruou-vang

Lời khuyên cho những người bị đau dạ dày khi uống rượu vang.

  • Hãy uống một lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều 1 lần sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Hãy dùng kèm đồ ăn khi uống rượu vang, không nên chỉ uống mà không ăn.
  • Hạn chế uống rượu vang trắng, vì trong vang trắng có tính axit có thể làm bạn đị đau dạ dày thêm.
  • Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh (uống thuốc) , tốt nhất hãy kiêng hẳn rượu vang.
Call Now Button