Rượu vang trắng nhẹ nhàng, tinh tế và thuần khiết.

rượu-vang-trắng-2

Rượu vang trắng loại rượu vang nhẹ nhàng và rất tinh tế. Loại vang này xưa kia vốn chỉ dùng cho những nhà quý tộc. Rượu vang đỏ thời kỳ đó chỉ dành cho tầng lớp bình dân. Hãy cùng tìm hiểu về rượu vang trắng trong bài viết này.

Nguồn gốc và cách tạo nên rượu vang trắng.

Rượu vang trắng là loại rượu vang chắc chắn mọi người đều đã biết. Nó là loại rượu vang có màu nhạt, ngà ngà vàng, đôi khi là màu hơi xanh, chứ không phải trắng hoàn toàn. Rượu vang trắng xưa kia chỉ được dùng cho những tầng lớp quý tộc. Bởi lẽ cách tạo ra nó rất cầu kỳ và không hề đại chúng như vang đỏ. Nếu như làm rượu vang đỏ người làm rượu vang chỉ cần bỏ tất cả quả nho đen (lẫn cả cuống) và ngâm và lên men. Rượu vang trắng lại có cách làm hoàn toàn khác, cầu kỳ hơn rất nhiều.

ruou-vang-trang-1

Cách làm ra rượu vang trắng như thế nào?

Rượu vang trắng thường được làm ra từ những loại nho có vỏ màu xanh, hoặc màu vàng. Thông thường những giống nho được làm vang trắng là : Chardonnay, Chenin Blanc, Sauvignon Blanc và Pinot Gris. Nếu như làm vang đỏ là lên men cả quả nho, nước nho, hạt nho thì vang trắng lại khác. Vang trắng được tạo nên từ nước ép nho tinh khiết được ép từ nho trắng. Khi ép xong các thành phần bã thừa từ vỏ nho, hạt nho… sẽ được bỏ hết. Chỉ giữ lại vần nước nho tinh khiết nhất để lên men. Có lẽ chính vì lý do này mà vang trắng xưa kia thường chỉ được dùng trong những gia đình giàu có.

Hương thơm đặc trưng của rượu vang trắng.

Không giống như rượu vang đỏ có mùi hương rất phức tạp, và nhiều mùi vị. Rượu vang trắng có mùi vị chủ yếu là của những loại hoa quả và thảo mộc. Có thể kể đến như mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược… Đây là mùi vị rất đặc trưng của rượu vang trắng, dù nó được sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào.

Hương vị của rượu vang trắng rất nhẹ nhàng và thanh tao. Nồng độ của rượu vang trắng cũng rất nhẹ nhàng, và đa số có vị chua nhẹ. Một số loại vang trắng ngọt có vị ngọt, tuy nhiên mùi hương vẫn là những mùi hương hoa quả và thảo mộc đặc trưng.

Rượu vang trắng cũng có thể được làm từ những loại nho đỏ. Tất nhiên trong quá trình ép nước nho cần tách vỏ nho đỏ ra sớm. Đồng thời tuân thủ quy tắc của làm rượu vang trắng tuyệt đối. Tuy vậy đa số người ta sản xuất vang trắng từ những loại nho trắng, nho có vỏ xanh hoặc vàng.

ruou-vang-Sauvignon-Blanc-1

Lỗi kỹ thuật trong việc làm vang trắng đã tạo ra rượu vang nổ (Champagne) nổi tiếng.

Trong suốt chiều dài lịch sử xuất hiện của mình rượu vang trắng được tạo ra đã gặp không ít những sự cố. Phổ biến là ở vùng Champage – Pháp những chai vang trắng thường bị phát nổ trong hầm rượu. Trước đó họ không biết xử lý vấn đề này như thế nào, vì vào thời kỳ đó chai rượu vang không được tốt. Tuy nhiên đến cuối thế kỷ 17 người vùng Champagne đã biết tận dụng những sự cố này. Cùng với việc tạo ra những loại chai thủy tinh đựng vang có sức chịu đựng khỏe hơn. Người vùng Champage đã tạo ra được loại rượu Champagne nổi tiếng toàn thế giới. Tất nhiên các nước làm rượu vang khác cũng học hỏi được kỹ thuật này. Tuy nhiên những loại vang sủi tăm này không được gọi là Champagne. Chỉ có vang sủi được làm ra ở vùng Champagne – Pháp mới được gọi là rượu Champagne.

Champagne trong suốt một thời gian dài, nó là thức uống của giới quý tộc. Cho đến ngày nay khi ngành công nghiệp rượu vang đã rất phát triển, thì rượu Champagne đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Rượu vang trắng không tốt cho sức khỏe bằng rượu vang đỏ.

Đây là điều đã được các nhà khoa học kiểm trứng bằng thực tế. Các nhà khoa học đã phân tích thành phần hóa học có trong vang trắng và vang đỏ. Họ nhận thấy trong rượu vang đỏ có thành phần chất chống oxy hóa cao gấp 4 lần vang trắng thông thường. Chính vì thế nếu muốn có lợi cho sức khỏe hơn, chúng ta nên uống vang đỏ, thay vì vang trắng. Tuy nhiên hiện nay các nhà khoa học Pháp đã tạo ra loại vang trắng có nồng độ chất chống oxy hóa cao tương đương với vang đỏ. Dù vậy loại vang đó vẫn chỉ có ở trong quy mô phòng thí nghiệm. Với những loại vang trắng bình thường thì vẫn không thể có khả năng chống oxy hóa như vang đỏ.

AMAMI-PINOTGRIGIO

Rượu vang trắng nên mua của của nước nào ?

Rượu vang trắng có rất nhiều quốc gia có thể sản xuất được. Bởi lẽ nho xanh, nho trắng trồng được ở rất  nhiều nơi. Hầu như nước nào có thể sản xuất được rượu vang đỏ đều có thể sản xuất vang trắng. Chính vì thế bạn có thể mua rượu vang trắng có nguồn gốc ở bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên hãy dựa vào túi tiền của mình để chọn cho mình những chai vang phù hợp.

Những loại vang trắng nhập khẩu Chile với giá thành rẻ, chất lượng cũng rất tốt. Những chai rượu vang sủi tăm, vang nổ nhập khẩu từ Nga cũng là một lựa chọn không tồi. Hoặc những chai vang trắng, những chai Champagne có nguồn gốc từ Pháp thì rất tuyệt vời….. Bạn có thể tùy chọn theo sở thích và túi tiền của mình.

Những loại vang trắng nói chung và vang sủi tăm nói riêng, rất phù hợp với những bữa tiệc nhẹ. Chính vì thế nếu bạn đang định tổ chức 1 bữa tiệc, không nên bỏ qua lựa chọn rượu vang trắng.

Địa chỉ mua vang trắng giá rẻ chất lượng cao tại Hà Nội.

Nếu bạn đang có ý định tìm mua rượu vang trắng tại Hà Nội. Bạn không nên bỏ qua Tamigol.com – Công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu. Tại tamigol.com có rất nhiều các loại vang trắng, vang sủi tăm, champagne để bạn lựa chọn. Giá thành cam kết hợp lý nhất tại Việt Nam, 100% sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng. Ngoài ra chúng tôi còn có hàng ngàn loại vang đỏ để quý vị lựa chọn. Liên hệ ngay : 0985.201.666

Call Now Button