Vì sao lại lắc rượu vang khi uống ?

Chắc chắn lắc rượu vang khi uống là hình ảnh luôn thấy khi uống rượu vang. Đối với những ai chưa hiểu nhiều về rượu vang đây chắc chắn là một hành động lạ. Vì sao cần lắc rượu vang khi uống, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài viết này.

Lắc rượu vang khi uống có điều gì xảy ra ?

Lắc ly rượu vang khiến các hàng trăm pha tử hương thơm trong rượu bị phá vỡ thành những phân tử nhỏ hơn. Các phân tử này tác rời nhau, hòa quyện vào không khí, giúp ta cảm nhận mùi hương tốt hơn. Chẳng hạn với chai rượu vang Cabernet đậm đà của California, bạn có thể cùng lúc cảm nhận được mùi thơm của quả mâm xôi, cây tuyết tùng và vani. Những phân tử này rất nhỏ và nhẹ, chúng nổi trên bề mặt ly rượu vang và đi sâu vào khứu giác khi bạn đưa lên mũi ngửi. Chúng ta gọi hương thơm trong rượu vang bằng thuật ngữ aroma, bởi vì phần lớn hương vị hấp dẫn của rượu vang là do khứu giác cảm nhận.

Nếu muốn kiểm chứng tầm quan trọng của hương thơm trong rượu vang tới độ ngon của chúng, bạn thử bịt mũi và nhấp một ngụm rượu. Lúc này, mùi hương trái cây trong rượu sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó bạn sẽ cảm nhận được các vị chua, đắng, ngọt rất rõ nét.

Giải thích sâu hơn về những gì diễn ra khi lắc rượu

Những phân tử hương thơm từ những giọt rượu vang sẽ bị phá vỡ khi chúng ta lắc ly rượu lên như thế. Ban đầu chúng liên kết cùng nhau ở một khối đan chen trong chất lỏng, nhưng khi lắc, sự liên kết này tách rời ra và quyện hòa vào với từng phân tử không khí. Nhờ vậy mũi người mới có thể ngửi thấy mùi thơm được dậy lên. Các phân tử cực nhẹ, bay lửng lơ, dễ bị cuốn sâu vào khướu giác khi ta hít vào.

Thực ra việc ngửi hương thơm từ rượu vang này còn có thuật ngữ riêng là aroma, và cái thú vị chủ yếu ở rượu vang chính là cảm nhận từ khướu giác. Vậy nên sẽ thật phí phạm nếu bạn chỉ biết cầm ly rượu lên mà uống. Không tin ư? Hãy thử bịt mũi lại, uống một ngụm vang và cảm nhận mà xem, một khi vang chỉ được đón chào bằng vị giác, nó sẽ chỉ còn lại chua, đắng, chát mà thôi, chẳng còn gì thú vị nữa.

Lắc rượu vang như thế nào cho đúng cách?

Khi ly rượu còn đang đặt trên mặt bàn, hãy chỉ dùng ngón cái và ngón trỏ cầm vào phần chân ly rượu, đừng để bàn tay chạm vào đáy ly nơi tiếp xúc gián tiếp với rượu, vì nhiệt độ của tay sẽ làm thay đổi hương vị của vang đấy. Hãy cứ đặt đế ly tiếp xúc với mặt bàn ở một góc như thế, nghiêng ly và xoay theo đường tròn. Còn nếu đã quen tay, bạn hãy cứ lắc ly rượu trên không trung theo đúng kỹ thuật và hướng lắc như thế.

Call Now Button