Vùng rượu vang Abruzzo của Italia.

Abruzzo là một vùng rượu vang của Ý trên bờ biển phía đông (Adriatic). Các nước láng giềng trực tiếp của nó ở miền trung nước Ý là Marche về phía bắc, Lazio ở phía tây và tây nam và Molise ở phía đông nam.

Abruzzo là quê hương của một DOCG – Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane – và ba loại rượu DOC. Màu đỏ và Cerasuolo d’Abruzzo và Montepulciano d’Abruzzo , và tên gọi rượu vang trắng Trebbiano d’Abruzzo là đáng chú ý nhất, tiếp theo là Contraguerra ít được biết đến hơn .

Lịch sử của vùng rượu vang Abruzzo.

Truyền thống làm rượu ở Abruzzo có từ thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên nhờ những người Etruscans, những người đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giới thiệu nghề trồng nho đến khu vực này. Vào thời điểm đó, các vườn nho của Abruzzo thường tập trung xung quanh thung lũng Peligna ở tỉnh L’Aquila.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy việc trồng nho đã có từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, khi một loại nho ngọt, kiểu Moscato có tên là Apianae được trồng. Người ta cũng tin rằng khi Hannibal thực hiện cuộc hành trình hoành tráng trên dãy Alps, những người lính của ông đã được tặng rượu Abruzzo từ Teramo (trong lịch sử được gọi là Pretuzi).

Sự phục hồi của ngành rượu vang Abruzzo.

Thật không may, nghề trồng nho đã bị bỏ qua trong nhiều thế kỷ khi dân số vùng Abruzzo suy giảm. 40-50 năm qua đã chứng kiến ​​sự phục hưng của ngành sản xuất rượu vang thông qua nỗ lực của các nhà máy rượu hợp tác tập trung ở tỉnh Chieti. Trước đây là một khu vực nghèo khó, Abruzzo hiện đang phát triển mạnh mẽ và liên tục vươn lên vị thế kinh tế. Các nhà nhập khẩu chính của rượu Abruzzo là Đức , Mỹ và Canada. Số lượng chuyển đến Anh, Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy cũng đang tăng lên.

Với sự hồi sinh của nghề trồng nho, rượu vang số lượng lớn, thứ đã thống trị khu vực trong một thời gian đáng kể. Tuy nhiên, khu vực này hiện đã đổi mới hình ảnh của mình, dần dần hướng tới việc sản xuất các loại rượu vang hướng đến chất lượng cao hơn, với sự gia tăng các nhà máy rượu nhỏ. Một trong những người tiên phong của phong cách này là Gianni Masciarelli, một phần của thế hệ mới gồm các nhà ngôn ngữ học, chuyên gia rượu vang và doanh nhân, những người đang thúc đẩy những cải tiến rõ rệt về chất lượng rượu vang.

Abruzzo có ít nhất 36.000 ha (89.000 mẫu Anh) đất trồng cây nho, với sản lượng hàng năm hơn 350 triệu lít (92.500 US gallon). Tuy nhiên, về sản lượng rượu vang định lượng, nó vẫn là vùng sản xuất rượu vang nổi bật thứ năm của Ý sau Sicily , Puglia , Veneto và Emilia-Romagna .

Khí hậu và thổ nhưỡng của vùng Abruzzo.

Thành phần địa lý của Abruzzo là khá đáng chú ý. Một vùng núi hiểm trở với đường bờ biển dài, cảnh quan xanh tươi, rải rác có các vườn quốc gia và rừng. Abruzzo có vị trí lý tưởng giữa biển Adriatic ở phía đông, và dãy núi Apennine và khối núi Maiella ở phía tây. Khu vực này là quê hương của Gran Sasso, một trong những đỉnh núi cao nhất của Ý với độ cao 2912m (9554ft).

Không có gì ngạc nhiên khi Abruzzo cung cấp một thiên đường hoàn hảo cho việc trồng nho. Cây dây leo phát triển mạnh mẽ nhờ vào khủng bố , lượng ánh nắng dồi dào, lượng mưa dồi dào và khí hậu thay đổi. Trên bờ biển thì ấm và khô trên bờ biển; trong đất liền nó mang tính lục địa hơn (nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông).

Hơn nữa, độ cao lớn cho thấy sự thay đổi nhiệt độ ban ngày đáng kể . Khi kết hợp với các dòng khí mát từ núi, chúng sẽ điều hòa nhiệt độ trong các vườn nho nằm trên các sườn núi. Điều này cung cấp một hoàn hảo mesoclimate cho dây leo. Các điều kiện phát triển thuận lợi nhất được tìm thấy ở những ngọn đồi thấp của Teramo, Colline Teramane.

Phần lớn nho được trồng đến từ các vùng đồi núi của Abruzzo. 75% vườn nho nằm ở tỉnh Chieti. Phần còn lại nằm ở Pecara, Teramo và L’Aquila. Nghề trồng nho ở Abruzzo có thể có những giàn hoa leo, nơi mà những cây nho được huấn luyện hướng lên phía trên thành những thân cây hẹp. Phong cách này chiếm khoảng 80 phần trăm số cây dây leo, trong khi phần còn lại là cây mới và được trồng theo hàng.

Call Now Button