Thử rượu vang Attanasio cùng chuyên gia rượu vang Tô Việt.

Mr Tô Việt – Chuyên gia rượu vang hàng đầu Việt Nam. Chắc chắn trong làng rượu vang Việt Nam không ai là không biết đến vị chuyên gia này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng ngồi thưởng thức và đánh giá rượu vang Attanasio với vị chuyên gia hàng đầu này, để nghe những cảm nhận của anh về rượu vang Attanasio.

Đôi nét về chuyên gia rượu vang Tô Việt.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong nhành ngoại giao. Đã từng tốt nghiệp Học Viên Ngoại giao Việt Nam. Nhưng với khả năng thẩm vị cực kỳ tinh tế Mr Tô Việt đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác so với truyền thống gia đình. Sinh năm 1958 tại Hà Nội, Tô Việt tốt nghiệp Đại học Ngoại giao Việt Nam năm 1981 trước khi sang Pháp du học Thạc sĩ Công pháp quốc tế và Luật và Kinh tế các nước đang phát triển tại Đại học Nice (Pháp) (năm 1984). Ông có bằng Chuyên gia Thử nếm và Tư vấn Rượu vang (Sommelier-Conseil) tại Trường Du lich – Khách sạn Paul-Augier (Nice) và có nhiều năm làm việc tại các Nhà hàng và Khách sạn nổi tiếng của Pháp, Anh và Công quốc Monaco (Grand Hotel du Cap Ferrat, Belles-Rives, Le Domaine du Chateau Saint-Martin, Monte Carlo Beach, Hotel du Vin Group…).

Sống lâu năm ở Pháp, anh may mắn khi được làm học trò của Frank Thomas, chuyên gia rượu giỏi nhất châu âu năm 2000. Anh cũng từng làm việc cho nhiều khách sạn 4 sao ở Pháp, có thời gian làm việc với tập đoàn Khách sạn Hotel du Vin của chuyên gia rượu giỏi nhất châu âu 1996, nhì thế giới 1992 và 2004, ông Gerard Basset tại Anh.

Một người yêu rượu vang hãy hiểu lịch sử và ý nghĩa của nó.

Chúng tôi đến thăm anh Tô Việt vào một ngày giữa tuẩn có thời tiết khá đẹp của Hà Nội. Sở dĩ là giữa tuần vì đây là thời điểm anh ít bận rộn nhất. Chúng tôi có thể cùng nhau chia sẻ và nghe anh kể chuyện về rượu vang mà không lo lắng bất kỳ điều gì về thời gian. Bước vào không gian nhà hàng của anh điều ấn tượng nhất với tôi đó là thực sự quá nhiều rượu vang. Có rất nhiều chủng loại rượu vang từ khắp các nước trên thế giới đều thấy hiện diện ở đây.

Anh có một sở thích rất lạ đó là giữ lại rất nhiều các nút bần của rượu vang để sưu tập và trang trí. Nút bần là một thành phần quan trọng nhất của 1 chai vang, đẳng cấp của 1 chai vang cũng được thể hiện qua nút bần. Có lẽ vậy nên người đàn ông yêu vang này đã sưu tập rất nhiều những thứ tưởng chừng như bỏ đi này.

Một góc nhỏ trong không gian rượu vang của nhà hàng Tô Việt

Gọi một vài món ăn Âu đơn giản chúng tôi bắt đầu buổi gặp gỡ. Đến thăm anh nên được anh rất ưu ái, chính tay anh mở những chai vang đầu tiên và ướp lạnh để chúng tôi thưởng thức. Đôi bàn tay nhanh thoăn thoắt mở từng chai vang, và như thường lệ phần nút bần của chai sau khi mở được anh để rất gọn gàng một góc. Tình yêu mà ! Anh luôn thích sưu tập những nút bần để trang trí từ những ngày đầu tiên anh mở nhà hàng của riêng mình.

Chúng tôi đem đến tất cả những sản phẩm của nhà Attanasio mà chúng tôi đang có tại Việt Nam để cùng anh thưởng thức. Chai vang trắng Volpetto Chardonnay được thử trước tiên cùng với các món khai vị nhẹ nhàng.

Chai vang trắng duy nhất của nhà Attanasio đang có tại Việt Nam được vị chuyên gia hàng đầu đánh giá rất tốt. Tuy hơi thiếu một chút vị chua của tính axit nhưng lại cực kỳ nhiều mùi vị đặc trưng của những chai vang trắng được làm từ những vùng nhiều nắng như miền Nam nước Ý. Vị hoa quả nhiệt đới rất rõ ràng và nhiều lớp nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những món hải sản và Salad.

Sau khi chai vang trắng đã cạn, mọi người bắt đầu thử sang những sản phẩm vang đỏ của Attanasio. Những chai cấp thấp được thưởng thức trước tiên. Ngồi nghe anh kể chuyện về rượu vang Ý và ngành rượu vang Châu Âu, những kiến thức mới cập nhật của ngành vang thế giới mới thấy được sự đam mê của anh cho vang nó lớn thế nào. Sau mỗi cái tên của mỗi chai rượu vang là một câu chuyện, chỉ những người có tầm hiểu biết rất sâu rộng mới có thể nói rất rõ ràng dù lần đầu tiên nhìn thấy.

Cặp đôi vang KING và QUEEN – Attanasio Fortitudo rất được chú ý trên thị trường được Mr Tô Việt đánh giá rất tốt. Queen nhẹ nhàng thuần khiết đúng như tính cách của những n gười phụ nữ. Còn KING – Attanasio iLmagnifrico lại mạnh mẽ đầy sức mạnh của một vị vua.

Trong tất cả các chai vang chúng tôi mang theo chuyên gia Tô Việt thực sự bất ngờ nhất với chai vang Attanasio Lune Nuove. Một chai vang 19 độ nhưng khi thưởng thức hương vị lại rất nhẹ nhàng và êm dịu. Đây chính là điểm bất ngờ nhất mà chuyên gia Tô Việt chú ý ở sản phẩm này. Hương vị nhiều lớp và sâu lắng là điều hiển nhiên ở những sản phẩm cao cấp như sản phẩm này. Nhưng sự nhẹ nhàng êm ái trong khoang miệng ở một nồng đồ cao 19% khi thưởng thức là điều rất hiếm thấy. Nó đúng như cái tên của nó Lune Nouve – Trăng non.

Không khí buổi chia sẻ rất sôi nổi, những thắc mắc của chúng tôi về rượu vang được đặt ra khá nhiều cho Mr Tô Việt, và những câu trả lời của anh đều làm tất cả thỏa mãn. Bữa tiệc tàn khi kim đồng hồ đã chỉ gần 15h chiều. Chúng tôi nói lời tạm biệt với anh và xin phép được chụp một kiểu ảnh lưu niệm cùng anh. Cả đoàn ra về với sự khâm phục về tình yêu và sự hiểu biết của anh dành cho rượu vang. Nó thực sự là một cảm hứng cho những người làm nghề như chúng tôi. Đúng như câu nói mà tôi đã được nghe ở đâu đó “Muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực gì đó, trước hết hãy yêu và đam mê nó”

Call Now Button