Cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang của Tây Ban Nha.

Rượu vang Tây Ban Nha cũng giống như các loại rượu vang ở các quốc gia khác, đều có quy tắc riêng ghi trên nhãn chai. Các quy tắc này nhằm mục đích thống nhất các thông tin ghi trên nhãn chai, giúp người dùng hiểu được chai vang đó. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang của Tây Ban Nha.

Lịch sử của hệ thống phân loại rượu vang ở Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha đã từng có một hệ thống phân loại và ghi nhãn rượu tương đối đơn giản; câu hỏi duy nhất thường được hỏi về nhãn rượu vang Tây Ban Nha là về ý nghĩa của Crianza , Reserva và Gran Reserva (câu trả lời bên dưới). Danh hiệu DO đầu tiên của đất nước ( Rioja ) được thành lập vào năm 1933 và danh sách này đã tăng đều đặn trong sáu mươi năm tiếp theo hoặc lâu hơn.

Kể từ đầu Thế kỷ 21, việc hiểu các nhãn rượu vang Tây Ban Nha trở nên phức tạp hơn, với sự ra đời của ba cấp độ phân loại rượu hoàn toàn mới: Vino de La Tierra, Vino de Calidad và Vino de Pago. Hiện có hơn 150 tên gọi rượu vang Tây Ban Nha được chia thành năm cấp chất lượng.

Các cấp chất lượng của rượu vang Tây Ban Nha.

  • DOCa ( Denominación de Origen Calificada )  là cấp độ cao nhất của phân loại rượu vang Tây Ban Nha, được cho là cùng với Vino de Pago Calificado (xem bên dưới). Thuật ngữ Calificada được dịch là ‘đủ điều kiện’ hoặc ‘được đảm bảo’ và ngụ ý đảm bảo chất lượng rượu vang cao. Hiện chỉ có hai khu vực giữ trạng thái DOCa cho rượu vang của họ: Rioja và Priorat .
  • DO ( Denominación de Origen )  cho biết nguồn gốc địa lý và phong cách của một loại rượu. Ví dụ, hầu hết tất cả các loại rượu vang Rias Baixas đều là rượu vang trắng, sắc nét từ Albarino từ một khu vực cụ thể của miền nam Galicia. Để được sử dụng danh hiệu DO, rượu vang phải phù hợp với các điều kiện sản xuất khác nhau, áp dụng cho cả quản lý vườn nho (ví dụ: giống nho được phép, mật độ trồng và sản lượng nho) và kỹ thuật sản xuất rượu (ví dụ như chế độ lão hóa). Có khoảng 70 danh hiệu DO, khiến đây là nấc thang rộng nhất trên ‘bậc thang rượu vang’ của Tây Ban Nha.  
Một chai vang Tây Ban Nha cấp độ DOCa
  • VP ( Vino de Pago )  là một phân loại đơn lẻ dành cho các nhà máy rượu cao cấp không thể yêu cầu danh hiệu DO cho các loại rượu của họ. Điều này có thể xảy ra do vườn nho nằm ngoài khu vực lưu vực DO, hoặc do phong cách rượu vang không tuân theo luật sản xuất DO của địa phương, nhưng vẫn có chất lượng cao. Trong trường hợp đầu tiên, bất động sản được cấp trạng thái ‘Vino de Pago’ tiêu chuẩn . Trong trường hợp thứ hai, nó có trạng thái ‘Vino de Pago Calificado’ cao hơn . Loại hình này được giới thiệu vào năm 2003 và hiện có 14 khu Vino de Pago. Để biết thêm thông tin về những điền trang đặc biệt này và rượu của họ, hãy xem Vino de Pago .     
  • VC ( Vino de Calidad con Indicación Geográfica )  có nghĩa đen là ‘rượu chất lượng với chỉ dẫn địa lý’. Những loại rượu này về mặt lý thuyết là một bước nâng cao về chất lượng từ Vino de la Tierra, nhưng vẫn chưa được coi là có chất lượng DO. Danh mục VC có thể được xem như một trạng thái tạm thời, trung gian giữa VT và DO (tương tự như cách này đối với danh mục VDQS trước đây của Pháp). Có khoảng bảy danh hiệu Vino de Calidad, trong đó một ví dụ là Cangas . 
  • VT ( Vino de la Tierra )  có nghĩa đen là ‘rượu của vùng đất’, và tập trung vào nguồn gốc của rượu, hơn là chất lượng hoặc phong cách của nó. Đây là một thể loại rất linh hoạt; Rượu vang VT có thể là các loại rượu khác hoặc hỗn hợp được làm từ nhiều loại nho và luật VT áp dụng một số hạn chế đối với sản lượng của vườn nho. Theo nghĩa này, nó có thể được coi là tương đương với VDP của Pháp hoặc IGT của Ý. Có khoảng 46 tiêu đề VT, trong đó một ví dụ là Cadiz .   

Các thuật ngữ được sử dụng trong rượu vang Tây Ban Nha.

Blanco: trắng
Bodega: Nhà máy rượu, Hầm rượu
Cosecha: Thu hoạch
VintageCrianza: Nhà máy rượu được ủ ít nhất 2 năm, trong đó ít nhất 6 tháng (12 ở Navarra, Rioja và Ribera del Duero) được dành trong thùng gỗ sồi.
Dolce: Ngọt (hơn 50g / l RS)
Embotellado a la propriedad: Đóng chai tại tài sản (nhà máy rượu)
Gran Reserva: Nhà máy rượu được ủ ít nhất 5 năm, trong đó 18 tháng (24 tháng ở Navarra, Rioja và Ribera del Duero) được dành trong thùng gỗ sồi.
Fino: Một phong cách khô


SherryJoven: Chưa trưởng thành hoặc chỉ già đi một thời gian ngắn (nghĩa đen là ‘trẻ’)
Licoroso (hoặc Vino de Licor): Tăng cường (và thường ngọt)
Oloroso: Một phong cách cay nồng, oxy hóa của rượu
SherryRama (en Rama) :Không lọc (thường trong bối cảnh Sherry)
Reserva :Nhà máy rượu được ủ tối thiểu 3 năm, trong đó ít nhất 12 tháng được để trong thùng gỗ sồi.
Rosado: Hoa hồng
Roble: Gỗ sồi hoặc gỗ sồi lâu năm
Seco: Khô (ít hơn 5g / l RS)
Tinto: Màu đỏ
Vendimia: Cổ điển
VOS: Sherry với độ tuổi trung bình từ 20 tuổi trở lên.
VORS: Sherry với độ tuổi trung bình trên 30 tuổi

Cách đọc các thông tin trên 1 chai vang Tây Ban Nha.

Để đơn giản chúng ta có thể nhìn luôn vào hình ảnh minh họa thực tế dưới đây.

Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp quý vị biết được các thông tin cơ bản được in trên nhãn chai của 1 chai rượu vang Tây Ban Nha. Hãy áp dụng và thực hành trong thực tế để hiểu được rượu vang Tây Ban Nha – Một loại rượu vang rất được yêu thích trên toàn thế giới.

Call Now Button