4 giống nho nổi tiếng nhất của miền Nam nước Ý

Miền nam nước Ý là nơi sản xuất ra rất nhiều loại vang nổi tiếng. Khách hàng Việt chắc chắn đã rất quen thuộc với những loại vang đến từ khu vực này của Ý. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 giống nho nổi tiếng nhất tại miền Nam nước Ý.

Sangiovese giống nho tuyệt vời của Puglia.

Ở Ý, giống nho đỏ này vượt trội hơn tất cả, ít nhất là về diện tích trồng. Nó lớn lên và đi xuống đất nước, nhưng trái tim và vùng quê hương của Sangiovese là Tuscany. Đây là nơi bạn sẽ khám phá ra những biểu hiện đẳng cấp nhất: Brunello, Chianti Classico, Vino Nobile di Montepulciano (đừng nhầm lẫn với nho Montepulciano được trồng khắp miền Nam nước Ý) và một số loại đóng chai Super Tuscan nhất định. Sangiovese đến Ý còn Pinot Noir đến Pháp; đó là một loại nho ngon có khả năng tạo ra rượu vang tuyệt vời hoặc những gì được cho là một số loại rượu vang ngon nhất của Ý.

Bạn có thể mong đợi gì từ một ly Sangiovese? Anh đào chua, dâu tây, đất, trà và hoa violet. Nó có thể hơi cay và có xu hướng có màu nhạt – nó có khả năng cô đặc hợp lý, đặc biệt là Brunello. Về mặt cấu trúc, Sangiovese có tính axit cao và tannin có xu hướng đăng ký ở mức trung bình cộng đến cao. Bạn có biết điều này có nghĩa gì không; Sangiovese là một loại rượu thực phẩm tuyệt vời. Cần nguồn cảm hứng? Hầu như bất kỳ món ăn nào của Ý, đặc biệt nếu có cà chua trong món ăn, hầu như bất kỳ loại thịt đỏ và rau nướng nào. Một loại rượu mặn, nó kết hợp tốt với các món mặn.

Primitivo giống nho cổ hàng đầu của Ý.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với những chai vang Pinot Nior hay Cabernet sauvignons. Hãy thử một ly rượu vang ngon ngọt từ cực nam nước Ý. Primitivo, tên tiếng Ý của zinfandel, đã từ bỏ quá khứ là một loại nho pha trộn ít được biết đến trong các loại rượu rẻ tiền, và giờ đây nó đang được sản xuất thành các loại rượu vang đa dạng, chất lượng cao đặc biệt.

Primitivo từ Ý được sản xuất thành loại rượu vang đỏ có độ tan vừa phải, có thể uống được trong vòng 3 đến 4 năm sau vụ thu hoạch. Ngoài ra còn có một số loại rượu ngọt tráng miệng, sẽ được dán nhãn dolce naturale . Đôi khi primitivo được pha trộn với các giống nho miền nam nước Ý khác, nhưng kể từ khi mối liên hệ zinfandel được phát hiện, các loại rượu vang đa dạng đã trở nên phổ biến hơn. Rượu vang chất lượng cao hơn có thể được làm từ nho của những cây nho già.

Các đặc điểm chính của rượu vang primitivo là:

  • Hướng đến trái cây, với các ghi chú của anh đào, dâu tây, blackberry và nho khô
  • Chân đất và mộc mạc
  • Nồng độ cồn cao
  • Đôi khi ngọt ngào

Negroamaro giống nho không dành cho số đông.

Loại nho Negroamaro của Ý ít được biết đến, một loại nho có vỏ sẫm màu, tạo ra rượu vang đỏ ruby ​​với độ cắn và độ phức tạp đủ để phân biệt chúng với nước ép nho, nhưng đủ hương vị quả mọng ngọt để tạo cảm giác thư thái, dễ uống.

Nho Negroamaro được trồng độc quyền trên khắp vùng Puglia, trong các khu vực bao gồm “gót chân” của Ý, đặc biệt là bán đảo Salento, Tarento, Lecce, Brindisi và Foggia.

Negroamaro có màu đất và chủ yếu là các loại trái cây sẫm màu — chủ yếu là mận khô và mận chín, dâu đen và anh đào ngọt — với hương thảo mộc thoang thoảng gợi nhớ đến cỏ xạ hương khô hoặc các loại gia vị có mùi thơm như allspice hoặc đinh hương. Nó khá khô trên vòm miệng, nhờ có lượng tannin tương đối cao, nhưng cuối cùng là một loại nho toàn thân.

Rượu vang làm bằng Negroamaro là một lựa chọn kết hợp chắc chắn cho dù bạn đặt gì trên bàn ăn. Đặc biệt, rượu vang Negroamaro đậm đà hương vị trái cây là một đối trọng tuyệt vời cho hương vị đậm đà: Vị khói của thịt nướng, charcuterie cay và tông màu caramen đậm đà trong món om và món nướng đều mang đến sự thể hiện đầy đủ nhất của trái cây.

Ngược lại, chúng cũng có thể hoạt động như một cặp bổ sung cho trái cây và rau tươi theo mùa, đặc biệt là trong thời gian cao điểm của mùa hè. Hãy nghĩ đến những quả cà chua gia truyền thơm ngon với kem mozzarella mát lạnh và húng quế cay, salad trái cây đá với pho mát lâu năm, hoặc những dải bí ngòi sống với tỏi, chanh và dầu ô liu.

Montepulciano Giống nho cổ trồng nhiều tại Ý.

Montepulciano là một loại nho làm rượu vang cổ điển của Ý và là một trong những loại nho được trồng rộng rãi nhất trong cả nước. Loại nho này tạo ra rượu vang đỏ đậm và có thể thích ứng với phong cách sản xuất rượu truyền thống hoặc hiện đại. Montepulciano làm ra rượu vang nổi tiếng Montepulciano d’Abruzzo, loại rượu vang đỏ mộc mạc, có vị vừa phải của miền trung nước Ý.

Montepulciano mọc khắp nước Ý, tập trung dọc theo bờ biển Adriatic ở vùng Abruzzo và Marche ở miền trung nước Ý, và ở Puglia và Molise ở miền nam nước Ý. Nho cần thời gian sinh trưởng dài để chín hoàn toàn, vì vậy khí hậu nhiều nắng của miền Trung và miền Nam đất nước là phù hợp nhất. Khi được trồng ở miền bắc nước Ý mát mẻ hơn, montepulciano có thể có màu xanh và chưa chín rất khó chịu.

Rượu vang Montepulciano tương tự như các loại rượu vang đỏ có thân trung bình khác của Ý như sangiovese, nerello mascalese hoặc dolcetto. Ví dụ đơn giản, rẻ tiền của rượu montepulciano có hương vị trái cây đậm như:

  • Boysenberry
  • Anh đào đen
  • Mận
  • Gia vị với các loại thảo mộc khô như oregano.

Rượu vang chất lượng cao hơn được làm bằng nho montepulciano có hương vị trái cây đậm đặc hơn và nhiều tannin hơn, cùng với hương sô cô la và đinh hương từ gỗ sồi mới.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ với quý vị về 4 giống nho nổi tiếng nhất miền Nam nước Ý. Hay chia sẻ thông tin này nếu quý vị thấy nó hay và hữu ích nhé.

Call Now Button