Giống nho Graciano và rượu vang Graciano.

Graciano là một loại nho làm rượu da đen từ miền bắc Tây Ban Nha, được trồng chủ yếu ở Navarra và Rioja . Mặc dù hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài Tây Ban Nha, giống này được tìm thấy với số lượng nhỏ ở Úc và California. Dưới cái tên Morrastel , nó cũng được trồng với số lượng nhỏ ở Languedoc.

Hương vị đặc trưng của vang Graciano.

Rượu vang Graciano cổ điển có độ tannic vừa phải , màu sắc đậm và hương thơm đậm, với hương thơm của dâu tằm, hoa violet và sô cô la. Ở Rioja, nơi hầu hết các loại rượu vang đỏ được ủ trong gỗ sồi, những nốt hương này được bổ sung bởi vani và gia vị ngọt – các nhãn hiệu của rượu vang đỏ ủ trong thùng .
Hương thơm nồng nàn của Graciano làm cho loại rượu này rất phổ biến với các nhà sản xuất rượu, những người sử dụng nó chủ yếu trong hỗn hợp Rioja Blend cổ điển với Tempranillo và Garnacha (mặc dù có một số ví dụ khác nhau). Sự hiện diện của sự đa dạng được cảm nhận trong hỗn hợp ngay cả khi được sử dụng với khối lượng nhỏ. Về điểm này, nó có nhiều điểm tương đồng với Petit Verdot , một loại rượu vang đỏ khác, có nhiều màu sắc, hương vị, được đánh giá cao vì vai trò của nó trong việc pha trộn và hiếm khi được pha chế một mình.

Graciano giống nho không hề dễ trồng.

Thật không may, cây nho Graciano ít thành công hơn trong vườn nho hơn là trong nhà máy rượu vang. Chúng không chỉ đặc biệt nhạy cảm với nấm mốc mà còn có năng suất rất thấp , khiến cho giống nho không được ưa chuộng đối với những người trồng nho – đặc biệt là những người được trả theo kg. Vào thế kỷ 20, nhiều nhà máy rượu vang ở Rioja đã nhổ những cây nho Graciano của họ để trồng những loại nho thời thượng hơn như Tempranillo và Cabernet Sauvignon. Điều đáng mừng là hiện nay giống cây này đang dần trở lại quan trọng, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu khô hạn, ấm áp

Vùng trống nho Graciano thành công nhất là Rioja.

Vùng rượu vang danh giá này được coi là nguồn gốc của các giống rượu khác như Graciano. Nó yêu cầu đất sét-đá vôi và khí hậu vừa ôn hòa vừa mát mẻ. Graciano có khả năng chống lại các bệnh như nấm mốc và oidium khá tốt; năng suất nho thấp, nho chín muộn. Các loại rượu vang ở đây có độ axit đáng kể và hàm lượng polyphenolic, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho quá trình lão hóa. Các hương thơm rất rõ rệt, và nồng nàn dễ chịu.

Altos Ibéricos Parcela de Graciano của nhà máy rượu Torres.

Ở vùng Rioja, có một số ví dụ thú vị về Graciano đơn giống, chẳng hạn như giống Bodegas Ilurce , nằm ở Rioja Baja, nhờ vào điều kiện khí hậu đặc biệt, rất thích hợp để trồng Graciano. Hương thơm của nó là đặc trưng của loại nho này và bao gồm các hương hoa gợi nhớ đến hoa violet, cũng như hạt tiêu đen. Nó cực kỳ phức tạp trên vòm miệng, với sự kết hợp tuyệt vời, tông màu gỗ và hương vani, các loại hạt và gia vị. 

Một ví dụ khác từ Rioja đến từ một trong những tập đoàn rượu vang lớn của Tây Ban Nha, Bodegas Torres. Nho Graciano được sử dụng để làm rượu vang Torres Altos Ibéricos Parcelas de Graciano số một của nhà máy rượumưa đá từ những vườn nho của nó ở Labastida (La Rioja Alavesa). Đây là một ví dụ hoàn hảo về cách chăm sóc cây nho cẩn thận và quy trình làm rượu vang có thể tạo ra một loại rượu vang đặc trưng bởi hương thơm sạch (hiện đen, dâu đen, anh đào đen, đinh hương và ca cao) và vòm miệng dày đặc và mượt mà.

Call Now Button