Kết hợp loại rượu vang nào với tôm hùm là phù hợp nhất.

Tôm hùm, với thịt trắng và hương vị tinh tế, cần một người bạn đồng hành tươi sáng và nhẹ nhàng. Chính vì thế rượu vang trắng chính là lựa chọn hoàn hảo. Những loại vang trắng nào phù hợp, chúng ta hãy cùng xem kết hợp tôm hùm với rượu vang thế nào là hợp lý nhé.

Tính axit là chìa khóa để kết hợp rượu vang với tôm hùm. Hãy nghĩ về việc vắt chanh vào cá tuyệt vời như thế nào – một loại rượu vang nhẹ, giòn với độ chua tuyệt vời cũng có thể làm được điều tương tự. Sauvignon Blanc và Pinot Grigio có thể tuyệt vời về mặt này, nhưng Riesling và Chardonnay cũng vậy.

Các loại vang trắng nên kết hợp với tôm hùm

  • Riesling : Loại nho bị hiểu lầm này được biết đến với tính axit lớn, và có thể từ ngọt đến rất khô. Một con riesling khô – một con từ Alsace ở Pháp hoặc Thung lũng Eden ở Úc – là một lựa chọn tuyệt vời với tôm hùm.
  • Sauvignon Blanc: Khô và giòn, Sauvignon Blanc là món hoàn hảo vào mùa hè cùng với bữa tối với tôm hùm.
  • Chardonnay: Không có giống nho nào linh hoạt như Chardonnay. Nó bao gồm từ nhẹ nhàng đến toàn thân – có nghĩa là luôn có một phong cách Chardonnay phù hợp với bất kỳ món ăn nào từ tôm hùm, từ đuôi tôm hùm đến móng vuốt tôm hùm, và thậm chí cả bánh quy tôm hùm.
  • Pinot Grigio: Loại rượu nhẹ nhất trong số bốn loại rượu này rất hợp với tôm hùm và bất kỳ loại hải sản nào khác mà bạn có thể nghĩ đến, bao gồm cua, sò, sò điệp và hầu hết các loài động vật có vỏ. Nó ít thân thảo hơn Sauvignon Blanc, nhưng vẫn có thành phần cam quýt tuyệt vời đó có tác dụng rất tốt với cá.

Như với tất cả các món ăn, sự kết hợp không chỉ phụ thuộc vào hải sản mà còn phụ thuộc vào hương vị (và các mặt ) của hải sản được phục vụ cùng. Quy tắc ngón tay cái vẫn được áp dụng ở đây – Tôm Hùm Buttered, được nấu chín trong vỏ, đánh tan trong bơ và phục vụ trên lớp kem bơ, sẽ kết hợp tuyệt vời với một ly Chardonnay bơ lớn từ California hoặc Úc.

Ngược lại, tôm hùm với nước sốt nhạt hơn (hoặc tốt hơn, chỉ đơn giản là ăn ngay từ vỏ) cần một loại rượu vang nhẹ, chắc và hơi giòn để cân bằng hương vị. Một ly Sauvignon Blanc tươi, nhẹ hoặc Pinot Grigio tươi, khô sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.

Hãy nhớ rằng tôm hùm là một món ăn cao cấp, vì vậy nó cần một loại rượu thượng hạng để đi cùng. Đừng tiết kiệm hãy gọi những chai vang có giá cao một chút nhé!

Loại rượu nào không nên kết hợp với tôm hùm.

Tôm hùm là một loại hải sản linh hoạt đáng ngạc nhiên để kết hợp với rượu vang, vì nó phù hợp với mọi thứ từ rượu nhẹ, có tính axit đến rượu nặng hơn với một số loại gỗ sồi.

Theo cuốn sách Pairing with The Masters của đầu bếp nổi tiếng Ken Arnone và Master of Wine, Jennifer Simonetti-Brown, có một số loại rượu cần cẩn thận khi phục vụ tôm hùm cho bữa tối :

  • Rich, Oaky Chardonnay: Đôi khi, nếu rượu quá nồng, nó có thể át đi vị ngọt của tôm hùm.
  • NV Brut Champagne: Nếu sâm panh quá khô, nó có thể làm thay đổi hương vị của tôm hùm theo cách xấu. Hãy tránh xa những loại rượu có liều lượng không và những loại rượu có thiên nhiên thô bạo, đồng thời cố gắng tìm ra những phong cách rượu Champagne tinh tế hơn, như Pol Roger hoặc Laurent Perrier.
  • Roero Arneis: Đôi khi rượu vang có vị chanh có thể xung đột với chanh của tôm hùm.

Tôm hùm rất giống rượu vang trắng – nó sẽ không tốt bằng rượu vang đỏ. Độ mặn trong tôm hùm có xu hướng làm giảm vị đắng của màu đỏ, trong khi chất tanin trong rượu vang sẽ làm nổi bật vị mặn của iốt trong tôm hùm.

Call Now Button