Nho Duras giống nho Pháp đặc biệt nhưng ít được biết đến.

nho-duras-2

Nhắc đến nước Pháp người ta vẫn hay nhắc đến những loại rượu vang hảo hạng. Những giống nho nổi tiến ở nước Pháp có thể kể đến như : Cabernet Sauvignon, Pinot Nior….Cái tên Duras thì ít người biết đến. Giống nho Duras không đươc dùng để sản xuất rượu phổ biến. Tuy nhiên hương vị của rượu vang là từ nho Duras lại hết sức tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu về giống nho Duras trong bài viết này.

Nho Duras là giống nho phụ sản xuất rượu vang phổ biến ở Pháp.

Được biết đến là một trong những loại nho phụ, chuyên dùng để sản xuất rượu vang Pháp. Những quả nho Duras này có nguồn gốc và xuất xứ khá đặc biệt khiến ai cũng tò mò. Vốn được sinh ra và lớn lên tại vùng Gaillac bởi người Roman vào hơn 2000 năm trước. Chính bề dày về lịch sử và nguồn gốc của mình, mà những giống nho Duras này được đưa vào sử dụng trong công nghiệp sản xuất rượu vang trên thế giới nói chung, và Pháp nói riêng. Loại nho này thường chỉ được trồng ở vùng đất Tây Nam của Pháp với hương vị lôi cuốn hấp dẫn. Chúng được xem là đặc trưng của ngành làm vang, và vốn được khá yêu thích trong ngành công nghiệp làm vang tại Pháp.

Nho-duras

Vào những năm hậu chiến tranh vào giữa thế kỷ thứ 20, có khá nhiều vườn nho đỏ Duras bị chặt phá và được thay bằng những giống nho khác của ngành sản xuất vang. Mãi cho đến tận những năm 1960, thì diện tích trồng của Duras chỉ còn giới hạn ở 100hecta. Tuy nhiên, cho đến năm 1970 thì những nhà làm vang bắt đầu khám phá ra công dụng tuyệt vời của Duras khi được kết hợp làm rượu vang. Chính vì thế, mà diện tích của loại nho này dần dần được cải thiện hơn. Và đặc biệt, chúng không bị tuyệt chủng hẳn.

Xem thêm : Một số lưu ý khi kết hợp rượu vang với thực phẩm bạn cần nhớ.

Hương vị đặc trưng của vang làm từ nho Duras.

Như các bạn đã biết, mỗi loại nho đều sẽ đem đến một hương vị khác biệt khá lôi cuốn và hấp dẫn cho người thưởng thức. Cũng chính điều này mà hương vị của vang nếu được làm từ nhiều giống nho khác nhau sẽ trở nên độc đáo khác biệt hơn hẳn. Và với các loại nho Duras này cũng vậy. Chúng cũng tự mình sở hữu những hương vị đặc trưng, lôi cuốn và thực sự thu hút người dùng có thể trải nghiệm hương vị ấn tượng đến từ rượu vang đỏ này.

Nho Duras hiếm khi được sử dụng một cách riêng lẻ, hay dùng để làm giống nho chính cho một chai vang nào đó. Phần lớn, chúng thường được kết hợp với các loại nho khác nhau với thành phần khác nhau bên trong từng chai vang để tạo hương vị ấn tượng riêng biệt. Duras là giống nho thường được dùng để kết hợp cùng với các loại nho khác: Fer Servadou hoặc Syrah. Đôi khi cả ba loại nho này được dùng và kết hợp cùng nhau để tạo một hương vị truyền thống riêng biệt của vùng Gaillac, Pháp. Theo một nghiên cứu và đánh giá, 3 giống nho này chiếm đến hơn 60% trong các loại rượu vang hồng và rượu vang đỏ nơi đây. Rượu vang đỏ với cấu trúc khoẻ khoắn cùng chất đỏ thơm ngon, chúng khiến người dùng thực sự được tin tưởng và yêu thích. Vang nổi bật với hương thơm bùng nổ của trái cây màu đỏ, thảo cỏ khô, ớt chuông và đi kèm cùng mùi khói. Hương vị của Duras hoà quyện cùng một số loại nho khác để tạo nên vang với vị ngon cực kỳ hấp dẫn cho những chai vang Pháp này.

ruou-vang-duras-1
Một chai rượu vang được làm từ vang Duras.

Những chai vang được làm từ nho Duras bạn có thể tham khảo.

Như đã nói phía trên, nho Duras là loại nho phụ, chuyên được dùng để kết hợp với các loại nho khác. Chính vì thế chúng ta hiếm khi thấy 1 chai rượu vang được làm từ 100% nho Duras. Dưới đây là 1 số nhãn vang có thành phần là nho Duras bạn có thể tham khảo.

  • Les Petites Récoltes IGP Cotes du Tarn Rouge : Loại rượu vang được làm từ 3 giống nho Duras, Gamay, Syrah. Hương vị được đánh giá khá lạ miệng. Giá bán tại Việt Nam cho chai vang này khoảng 500.000 đ.
  • Domaine du Moulin 2015 : Được làm từ 2 giống nho Duras và Syrah. Giá bán của chai vang này khoảng hơn 650.000 đ tại Việt Nam.
  • Domaine du Moulin 2016 Cuvée Réserve Red (Gaillac) : Chai vang cao cấp được làm từ nho Syrah và Duras. Giá bán khoảng hơn 900.000 ngàn đồng.
  • Domaine Rotier 2015 Les Gravels Red (Gaillac) : được làm từ 3 giống nho Duras, Braucol, Syrah. Được đánh giá 91/100 điểm, chai vang cao cấp này có giá khoảng hơn 2,5 triệu đồng.

Xem thêm : Sauvignon Blanc giống nho làm nên những chai vang trắng nổi tiếng.

Call Now Button