Rượu vang và những khác biệt so với rượu mạnh.

Rượu vang và rượu mạnh đều là những loại rượu được ưa chuộng. Mỗi loại lại có một sự hấp dẫn của riêng mình. Vậy 2 loại rượu này có điểm gì khác biệt, và có gì thu hút. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi.

Rượu vang và rượu mạnh đều là rượu, loại nào uống cũng say. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ nói đên vang nho và rượu mạnh được làm từ nho (Brandy, Cognac). Chúng là 2 loại rượu đều được làm từ nho, nhưng có những khách biệt rất lớn.

Khác biệt về nồng độ rượu thành phẩm khi sản xuất ra.

Điều này chắc chắn ai cũng biết, nồng độ của rượu mạnh luôn cao hơn rượu vang. Hầu hết các loại rượu mạnh được sản xuất từ nho đều có nồng độ lớn hơn 40%. Còn rượu vang nồng độ thì nhẹ hơn rất nhiều, đa số chỉ khoảng từ 12% – 16%. Chỉ có các biệt một số loại rượu vang có nồng độ cao hơn một chút khoản 18% – 20%. Nhưng những loại rượu đó rất ít, và chỉ có một số ít nhà sản xuất rượu vang làm loại vang có nồng độ cao đến vậy.

ruou-vang-bieu-tet-1
Một mẫu rượu vang nổi tiếng trên thị trường.

Sự giống nhau trong quá trình lên men của 2 loại rượu này.

Cả 2 loại rượu Brandy và rượu vang đều được lên men từ nho. Và trong quá trình ngâm ủ chúng đều được ngâm trong thùng sồi. Rượu vang đỏ và rượu Brandy nói chung đều ngược lên men nho, về cơ bản là tương đối giống nhau. Chỉ khác nhau về thời gian lên men và cách tạo thành sản phẩm khi đóng chai.

Sự khác nhau về thời gian lên men và thành phẩm.

Cũng cùng cách lên men như vậy, nhưng thời gian lên men khác nhau sẽ cho ra những loại rượu khác nhau. Rượu vang đa số được lên men trong thời gian ngắn. Đa số rượu vang được lên men trong khoảng 3 tuần đổ lại, tùy từng loại vang. Sau đó khi lên men xong rượu vang sẽ được tách ra khỏi bã nho : vỏ, cuống, hạt. Tất cả thành phẩm rượu vang thu được sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi đối với các loại vang cao cấp. Đối với những loại vang giá rẻ thì sẽ được ủ trong các thùng inox trong một thời gian ngắn sau đó đem đi đóng chai. Như vật cách tạo ra rượu vang là cách lên men tươi trực tiếp, và thành phẩm rượu vang được tạo thành vẫn tiếp tục chuyển hóa.

rươu-brandy-manh
Một chai Brandy cao cấp.

Đối với các loại rượu Brandy thì lại khác hoàn toàn. Nho được lên men trong ít nhất 2 năm, và chỉ lên men nước nho… Chính điều này đã làm tăng nồng độ cồn trong rượu. Đồng thời hương vị của rượu Brandy cũng khách hoàn thoàn so với rượu vang.  Rượu Brandy sẽ không có mùi như của vang nữa, mà nó sẽ là mùi vị đặc trưng của rượu mạnh. Hơn thế nữa, rượu Brandy khi ủ lên men được ngâm trong thùng gỗ, nên màu sắc của rượu luôn có màu hổ phách.

Điểm đặc biệt khác của rượu brandy đó là nó được chưng cất đến 2 lần sau khi lên men xong. Chính vì thế nồng độ của Brandy rất cao, và có thể để được rất lâu. Rượu Brandy có thể được làm từ các loại quả khác như: Táo, lê….. và đôi khi chúng thường được ngâm kèm với một số loại quả để có mùi hấp dẫn hơn.

Nên chọn rượu Brandy hay rượu vang để sử dụng.

Đây là tùy vào sở thích của mỗi người, bạn có thể chọn lựa theo sở thích của mình. Những ai thích sự nhẹ nhàng, sâu lắng và êm dịu nên chọn rượu vang. Đối với những ai thích sự mạnh mẽ, thích sự bỏng cháy khi uống rượu có thể chọn rượu Brandy. Rượu vang có rất nhiều loại, và Brandy cũng có nhiều loại. Bạn có thể lựa chọn tùy theo túi tiền của mình, đắt rẻ đều có cả.

Tuy nhiên bạn nên mua 2 loại rượu này tại những địa chỉ uy tín. Đối với rượu Brandy tình trạng làm giả rất nhiều, còn với rượu vang thì rất ít. Nếu để an toàn và chắc chắn, bạn nên lựa chọn rượu vang. Rất ít khi rượu vang bị làm giả (Chỉ có mấy loại vang nổ giá rẻ trong giỏ quà Tết mới hay bị làm giả.).

Hy vọng với bài viết trên đây của chúng tôi, quý vị đã hình dùng được về sự khách nhau của 2 loại rượu nho này. Chúc quý vị chọn được những chai rượu ưng ý nhất.

MUA VANG NHẬP KHẨU – ĐẾN TAMIGOL.COM

Call Now Button