Rượu vang để được bao lâu thì hết hạn sử dụng ?

han-su-dung-ruou-vang-1

Rượu vang để được bao lâu thì hết hạn sử dụng? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, đặc biệt là những người đam mê vang. Hãy tìm câu trả lời cho mình trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hạn sử dụng của rượu vang cần phải hiểu đúng.

Chúng ta vẫn hiểu đơn giản rằng thời gian rượu vẫn sử dụng được là thời hạn của nó. Nhưng cần hiểu cặn kẽ hơn, thời hạn sử dụng của rượu vang đã khui nút bần và thời hạn sử dụng của rượu vang còn nguyên chai.

Đối với tất cả các loại rượu vang, dù cao cấp hay vang giá rẻ đều phải áp dụng. Một khi đã mở nút bần, cho rượu vang tiếp xúc với không khí. Tốt nhất nên uống hết ngay từ lần đầu tiên, hoặc chỉ để trong 1-2 ngày tiếp theo (Đậy kín nắp khi đã mở) là ngon nhất. Câu trả lời cho câu hỏi “Rượu vang để được bao lâu?” trong trường hợp này : Tối đa là 2 ngày với điều kiện bảo quản tốt. Nếu để lâu hơn rượu vang sẽ mất đi vị của nó, và thậm chí không còn an toàn để thưởng thức nữa.

Vì thế đối với những loại rượu vang đã khui nắp, tốt nhất nên uống hết ngay từ lần đầu tiên. Điều này đảm bảo hương vị của chai vang được cảm nhận tốt nhất.

bao-quan-ruou-vang-1
Một chai vang cổ đã có tuổi thọ hơn 100 năm

Rượu vang nguyên chai để được bao lâu ?

Đối với rượu vang nguyên chai, nguyên bản như từ lúc sản xuất thì thời hạn sử dụng lâu hơn. Rượu vang có rất nhiều loại với những hạn sử dụng khác nhau. Có những chai vang chỉ có hạn sử dụng 2-3 năm, nhưng có những chai sau hàng nghìn năm hương vị vẫn còn ngon. Ở dạng này để trả lời cho câu hỏi rượu vang để được bao lâu chúng ta cần hiểu rõ một số vấn đề sau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu vang.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thời hạn sử dụng của rượu vang đó là : Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Đây là 3 yếu tố then chốt để bảo quản rượu vang. Để bảo quản rượu vang được tốt nhất 3 yếu tố này cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhất. Bạn có thể xem chi tiết tại ĐÂY. 3 yếu tố này chính là lý do mà những người làm rượu vang thường có những hầm chứa rượu vang được xây dựng rất tốn kém. Mục đích duy nhất là để bảo quản rượu vang ở điều kiện lý tưởng nhất.

ham-ruou-vang-2
Một căn hầm rượu vang tiêu chuẩn

Những yếu tố tạo nên thời gian sử dụng của rượu vang.

Có 2 yếu tố chính để tạo nên tuổi thọ của rượu vang đó là yếu tố về giống nho và yếu tố về cách sản xuất vang. Không giống như các loại rượu khác là dùng phương pháp trưng cất để tạo thành. Rượu vang là loại rượu được lên men sống một cách tự nhiên. Trong suốt quá trình từ khi bắt đầu sản xuất đến khi được uống, rượu vang luôn lên men và biến đổi.

Yếu tố về giống nho.

Mỗi giống nho lại có một mức độ lên men khác nhau và thời gian được bảo quản từ đó cũng khác nhau. Dưới đây là một số giống nho với thời gian bảo quản cụ thể.

  • Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm như Gamay, Grenache của Mỹ hoặc Beaujolais Noveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt, không nên quá 3 năm phẩm vị của rượu sẽ bị mất.
  • Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chaaateauneuf-du-Pâpe của Pháp không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.
bao-quan-ruou-vang-2
Những chai rượu vang cổ tại Ý

Yếu tố về cách sản xuất vang.

Cũng cùng 1 giống nho nhưng với cách sản xuất khác nhau, sẽ cho thời gian sử dụng của rượu vang khác nhau. Loại vang nào càng được ngâm lâu với vỏ nho, hạt nho, cuống nho loại vang ấy càng để được lâu. Việc ngâm như vậy khiến tannin trong vang có kết cấu càng vững chắc. Chúng liên kết các hợp chất có trong rượu vang lại và không hề dễ bị phân giã theo thời gian. Chính vì thế có những chai vang có thể để được hàng trăm năm vẫn giữ được hương vị tuyệt vời. Như các chai vang Cabernet Sauvignon hay Merlot thượng hạng ở Bordeaux. Hay những chai vang Barolo của vùng Piedmont nước Ý.

Những chai vang để càng lâu, giá thành của chúng càng đắt. Và những chai vang này, tất nhiên khi uống phải cho thở rất lâu, đồng thời người thưởng thức cũng phải rất sành vang.

Xem thêm : Tủ đựng rượu vang dùng loại nào cho tốt.

Call Now Button