Rượu vang Pháp và rượu vang Ý rượu nào ngon hơn?

Rượu vang Pháp và rượu vang Ý là hai sản phẩm rượu vang nổi tiếng hàng đầu thế giới. Có thể nói đây là hai trường phái của ngành rượu vang thế giới. Nhiều người vẫn tự hỏi rượu vang Pháp hay rượu vang Ý ngon hơn. Hãy cùng tìm hiểu và có câu trả lời cho riêng mình trong bài viết dưới đây.

Sự khác nhau cơ bản của rượu vang Pháp và rượu vang Ý.

Theo rất nhiều chuyên gia đã nhận định, rượu vang Pháp và vang Ý có một sự khác nhau rất cơ bản đó là nồng độ và hương vị của vang. Hương vị của hai loại vang này cũng thể hiện luôn tính cách của người dân của 2 nước.

Đối với rượu vang Pháp, nồng độ luôn nhẹ nhàng. Thông thường nồng độ của rượu vang pháp thường từ 10% – 13.5%. Rượu vang Pháp hương vị được chú ý tới sự cảm nhận tinh tế và nhẹ nhàng. Giống như tính cách nhẹ nhàng và lịch thiệp của người Pháp.

Đối với rượu vang Ý lại khác, vang Ý luôn tạo cho người uống có cảm giác bất ngờ ngay từ đầu. Nồng độ của vang Ý cao hơn, có những chai vang có nồng độ tới 18%. Hương vị vang Ý luôn mạnh mẽ và tràn đầy nhiệt huyết. Với những người mới uống vang có lẽ uống vang ý sẽ hơi gắt. Tuy nhiên nếu là người đã quen uống vang thì thực sự uống vang Ý là một trải nghiệm đầy thú vị.

Xem thêm : Nho Duras giống nho Pháp đặc biệt nhưng ít được biết đến.

vang-phap-va-vang-y-2

Ý kiến của chuyên gia Marius Turiac chủ của trang oenosphera.com.

  • Theo OIV (2016), Italy là nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới (50,9 triệu lít), tiếp theo là Pháp (46,2 triệu lít).
  • Ý có lịch sử lâu đời hơn là một nhà sản xuất rượu vang hơn Pháp, vì Vitis Vinifera đã được đưa đến lãnh thổ hiện tại của Pháp chỉ thông qua việc mở rộng đế chế La Mã.
  • Pháp đã trở thành nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới trong nhiều thế kỷ, trong khi Ý đã đạt đến giới thượng lưu rượu vang chỉ trong 30 đến 40 năm qua.
  • Các giống nho lớn nhất ở Pháp là Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot Noir; ở Ý đây là Nebiolo và Sangiovese, mặc dù một số loại rượu vang Ý tốt nhất là hỗn hợp Bordeaux.
  • Ý có khoảng 2000 giống nho; Pháp có ít hơn nhiều.

Xem thêm : Một số lưu ý khi kết hợp rượu vang với thực phẩm bạn cần nhớ.

Mặc dù Italy là một trong những nhà sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở châu Âu, trong gần 2000 năm, quốc gia này đã làm ra rượu đơn giản, mộc mạc với số lượng lớn. Cho đến thập niên 60, khi một siêu Tuscan được sinh ra. Sassicaia – đây là tên của đứa trẻ mới trên khối – sớm đạt đến giai đoạn cao nhất của Planet Wine. Sau thời điểm đó, mọi thứ đã thay đổi cho Ý. Nghiên cứu, đầu tư, tái tạo đã bắt đầu có hiệu lực, với kết quả là ngày nay nhiều người hỏi cùng một câu hỏi như bạn.

Hôm nay, nếu chúng ta nhìn vào số lượng rượu vang được đánh giá cao nhất trên thế giới, Bordeaux, Burgundy và Champagne của Pháp dường như chiếm ưu thế hơn Barollo, Bolgheri và Brunello di Montalcino. Tôi đã đặt tên cho các tên gọi lớn nhất của mỗi quốc gia. Hoặc, câu hỏi của bạn có thể được lặp lại: Cái nào là vĩ đại nhất? Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot Noir hoặc Nebiolo và Sangiovese?

Rocca Delle Baronie Primitivo Di Manduria.

Ý kiến của Roy Albin một chủ vườn nho.

Tôi nghĩ chúng ta nên yêu thương họ bằng nhau hoặc ít nhất là bằng công đức của họ. Họ không yêu cầu là Nho Pháp hay Nho Ý. Trong một số trường hợp, biên giới đã di chuyển qua lại trong nhiều thế kỷ kể từ khi nơi ban đầu được phát hiện.

Một số nhà máy ban đầu bắt đầu ở các quốc gia không còn tồn tại nữa. Một số người trong số họ tự hào là công dân của Đế chế La Mã Thánh khi lần đầu tiên họ được phát hiện.

Cả 2 loại rượu vang ở 2 quốc gia này đều có những công thức khác nhau. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người thích một kiểu nên chúng ta khó có thể đánh giá loại rượu vang của Pháp hay rượu vang của Ý ngon hơn.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, để so sánh rượu vang nào ngon hơn. Rượu vang Ý hay rượu vang Pháp ngon hơn thực sự là không có câu trả lời. Nó tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào có thể trả lời được cho câu hỏi này. Theo ý kiến chủ quan của riêng tôi hai loại rượu vang này đều đáng để thưởng thức. Mỗi loại là một trải nghiệm thực sự khác biệt cho người uống. Chúng ta nên tập chung vào cảm nhận hương vị để tì ra một loại vang thực sự phù hợp với mình.

Xem thêm : Rượu vang Negroamaro và những điều có thể bạn chưa biết.

Call Now Button