Rượu vang đỏ trưởng thành và những đặc điểm để nhận biết.

ruou-vang-truong-thanh-2

Rượu vang đỏ trưởng thành là một khái niệm chỉ loại rượu vang đạt tiêu chuẩn. Vậy cụ thể như thế nào là rượu vang trưởng thành ? Những đặc điểm của rượu vang trưởng thành là gì ? Những loại vang chưa trưởng thành được gọi là rượu vang gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới dây bạn sẽ hiểu được cặn kẽ.

Khái niệm về rượu vang trưởng thành.

Nghe đến 2 từ “trưởng thành” chắc chắn chúng ta cũng đã hình dung được phần nào về khái niệm này. Rượu vang trưởng thành là loại rượu vang đã được ngâm ủ kỹ càng. Rượu khi đóng vào trong chai đã đạt được hương vị tối ưu. Khi được mang ra thưởng thức rượu sẽ bộc lộ được hết hương vị vốn có của nó. Những chai rượu vang trưởng thành thường là những chai rượu vang ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

Những chai rượu vang giá rẻ, vàng phổ thông thường là những chai rượu vang chưa trưởng thành. Từ ngữ chuyên môn trong ngành vang người ta gọi loại rượu vang này là “rượu vang trẻ”. Những loại rượu vang này thường hương vị sẽ không được bằng loại rượu vang đã trưởng thành.

Rượu vang trưởng thành là loại rượu vang được ngâm ủ rất kỹ càng. Rượu sau khi được đóng chai còn tiếp tục được trữ lại trong kho để rượu tiếp tục biến đổi. Sau khoảng 12 tháng nhà sản xuất mới bán ra thị trường, để đảm bảo chất lượng. Đây cũng chính là 1 phần lý do những chai rượu vang trưởng thành thường có giá thành cao hơn.

roca-va-suon-nuong
Một chai rượu vang Ý trưởng thành và đồ ăn phù hợp.

Những đặc điểm nhận biết của một chai rượu vang trưởng thành.

Bất kỳ thứ gì hữu hình đều có những đặc điểm nhận dạng của riêng nó. Rượu vang trưởng thành cũng không nằm ngoài quy luật đó. Dưới đây là những đặc điểm để phân biệt một chai rượu vang đã trưởng thành hay chưa.

Nồng độ axit trong rượu vang đỏ trưởng thành.

Tất cả các loại rượu vang đều có tính axit. Tính axit trong rượu vang là cực kỳ quan trọng, nó quyết định xem chai rượu vang đó có thể cất trữ được lâu hay không. Tính axit trong rượu vang càng cao, thì rượu càng để lưu trữ được lâu. Trong quá trình lưu trữ nồng độ axit của rượu vang sẽ dần dần bị biến đổi và giảm dần. Những chai vang trưởng thành là những chai vang có độ axit cao hơn và lưu trữ được lâu hơn các loại vang trẻ. Chính vì thế hãy để ý đến thời hạn lưu trữ của vang. Chai nào để được càng lâu thì chi đó là những chai vang trưởng thành tốt. Thông thường thời gian trữ của vang trưởng thành ít nhất là từ 5 năm trở lên.

Nồng độ tannin bên trong rượu vang.

Tannin chính là điểm đặc biệt của rượu vang đỏ so với tất cả các loại rượu khác. Những chai rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao sẽ có khả năng trưởng thành tốt hơn và hương vị tốt hơn. Tannin là chất được tạo ra nhờ quá trình lên men của hạt nho và vỏ nho. Tannin của những chai vang trưởng thành sẽ cực kỳ cân bằng và mượt, mịn. Tannin của rượu vang cũng biến đổi trong quá trình ủ dài lâu. Càng lâu thì tannin càng mềm và mượt, càng cân bằng. Chính vì vậy một đặc điểm của một chai rượu vang đã trưởng thành đó là tannin rất mềm, mượt và cân bằng.

ruou-vang-truong-thanh

Nồng độ cồn của những chai rượu vang trưởng thành.

Nồng độ cồn của những chai rượu vang trưởng thành thường ở mức trung bình khoảng 13.5 độ trở lên. Nồng độ cồn chính là một trong những yếu tố quyết định để đánh giá chai rượu vang có ngon và hấp dẫn hay không.

Những chai rượu vang có nồng độ cồn ở mức này chính là 1 tiêu chuẩn để nhận biết được nó là một loại rượu vang trưởng thành. Nhưng có một điều khá nghịch lý đó là những chai rượu vang có nồng độ cồn thấp lại để được lâu hơn. Tuy nhiên nồng độ cồn cao lại mang lại những cảm giác sảng khoái hơn khi thưởng thức rượu vang.

Cách thưởng thức rượu vang trưởng thành đúng cách nhất.

Rượu vang trưởng thành là những chai rượu rất thơm ngon. Tuy nhiên người thưởng thức cũng phải thưởng thức đúng cách mới có thể cảm nhận được hết hương vị của nó. Nếu không bạn sẽ không thể cảm nhận hết được hương vị của nó. Đôi khi sai cách còn phản tác dụng, khiến nó uống còn không ngon bằng những chai vang trẻ. Hãy xem bài viết 5 bước thưởng thức rượu vang theo đúng trình tự.này để thưởng thức rượu vang một cách đúng nhất nhé.

Gợi ý một số loại rượu vang trưởng thành đáng để mua hiện nay :

Call Now Button