Rượu vang trắng và những điều bạn có thể chưa biết.

Rượu vang trắng một loại rượu vang hết sức quen thuộc đối với mọi người. Chúng ta thường nhớ đến vang trắng với màu sắc đẹp, vi chua nhẹ và thơm hương trái cây. Tuy nhiên có rất nhiều điều có lẽ chúng ta chưa biết về rượu vang trắng. Hãy cùng tìm hiểu về vang trắng trong bài viết này.

Rượu vang trắng khác rượu vang đỏ ở những điểm nào ?

Điều đầu tiên phải nói đến đó là tuy đều được làm từ nho nhưng hai loại này lại khác hoàn toàn nhau. Rượu vang trắng có màu sắc thường là vàng nhạt, vàng xanh, vàng đậm… Rượu vang đỏ thì có màu sắc đậm và tối : đỏ đậm, đỏ nhạt, đỏ ánh tím,…..

ruou-vang-trang-5
Siegel chai vang trắng đáng đồng tiền bát gạo hiện nay.

Nguyên liệu đầu vào của rượu vang trắng và vang đỏ khác nhau.

Nho được sử dụng để làm vang trắng là các loại nho vỏ xanh hoặc vỏ vàng nhạt. Nho được sử dụng để làm vang đỏ là những loại nho đen. Màu sắc của rượu vang phụ thuộc phần lớn vào màu của vỏ nho. Chính vì thế nếu nho có vỏ màu xanh thông thường sẽ cho ra rượu có màu vàng xanh. Nho có vỏ màu vàng nhạt sẽ cho ra rượu màu vàng nhạt…

Xem thêm :  Tại sao cần cho rượu vang thở trước khi uống ?

Cách lên men của rượu vang trắng.

Cách lên men của rượu vang trắng cũng khác hoàn toàn với rượu vang đỏ. Rượu vang trắng được lên men hoàn toàn từ nước nho sau khi ép. Các thành phần như vỏ nho, hạt nhỏ sẽ bị loại bỏ và không được lên men cùng. Trong khi đó cách lên men của rượu vang đỏ là xay cả vỏ nho và hạt nho để lên men cùng. Màu của rượu vang đỏ chính là màu của vỏ nho và hạt nho.

Rượu vang trắng khi lên men thường được ủ trong các thùng inox .Trong quá trình lên men có thể cho thêm cá thành phần để tạo nên hương thơm của hoa quả như: táo, lê, bưởi, chanh….

ruou-vang-trang-3

Vì lên men không có hạt nho và vỏ nho nên rượu vang trắng thường có độ axit đặc trưng, và không có tannin.

Có một số loại vang trắng đặc biệt (rượu vang cam) vẫn có tanin mà có màu đậm hơn. Loại rượu này được làm từ các loại nho trắng nhưng trong quá trình ngâm ủ sẽ ngâm ủ cùng vỏ và hạt nho. Loại vang cam này có Tannin và có vị gần giống vang đỏ. Tuy nhiên đây là loại vang ít phổ biến nên hiếm khi được nhắc đến.

Rượu vang trắng hay rượu vang đỏ tốt hơn ?.

Nếu xét về thành phần hóa học có trong rượu vang thì rượu vang đỏ có thành phần phong phú hơn. Chính vì thế vang đỏ có nhiều tác dụng hơn so với vang trắng. Tuy nhiên nói là vang đỏ tốt hơn vang trắng thì cũng không hẳn. Vấn đề là tốt hơn hay kém hơn phụ thuộc vào việc chúng ta sử dụng chúng cho mục đích gì. Tuy nhiên nếu xét về các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể thì hiện tại đa số rượu vang đỏ có nhiều hơn vang trắng. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Đại học Montpelier (Pháp) đã chế tạo thành công loại vang trắng có ích cho sức khỏe tương đương rượu vang đỏ. Rượu Paradoxe Blanc chứa hàm lượng polyphenol (chất chống ôxy hóa) cao gấp 4 lần các loại vang trắng bình thường.

Rượu vang trắng hay rượu vang đỏ ngon hơn ?.

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mới tìm hiểu về rượu vang sẽ hỏi. Thực sự mà nói mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng. Mỗi loại rượu vang lại phù hợp với một loại đồ ăn riêng, một khung cảnh riêng… Khẩu vị và vị giác của mỗi người là khác nhau, ngay cả với 1 loại vang chúng ta cũng khó có câu trả lời. Thông thường chúng ta sẽ uống cả 2 loại rượu vang, tuy nhiên về sự phổ biến thì vang đỏ phổ biến hơn vang trắng.

Xem thêm : Rượu vang Merlot và những điều bạn có thể chưa biết.

ruou-vang-trang-2

Nhiệt độ để uống vang trắng ngon nhất.

Rượu vang trắng dốc tính axit nên uống lạnh sẽ ngon hơn nhiều. Tuy nhiên nhiệt độ phù hợp là từ 6-12 độ là hợp lý nhất. Bạn nên cho chai vang trắng vào xô đá tầm 20 phút lấy ra là phù hợp để uống. Không nên uống ở nhiệt độ thấp hơn sẽ làm giảm hương vị của rượu.

Trước khi uống nên lắc thật đều để rượu tiếp xúc với không khí. Hít thật sâu để cảm nhận được hương thơm tuyệt vời của loại vang bạn đang uống.

Ly để uống rượu vang trắng.

Nếu không cầu kỳ quá bạn có thể sử dụng ly uống vang đỏ để uống. Tuy nhiên phải là ly mới, không phải ly đang bị uống vang đỏ dở. Tuy nhiên đúng chuẩn thì vang trắng sẽ được phục vụ với 1 loại ly riêng có đôi chút khác biệt với ly vang đỏ.

ly-uong-ruou-vang-trang-2

Những loại đồ ăn phù hợp với rượu vang trắng.

Rượu vang trắng được sử dụng rất rộng rãi và phù hợp với rất nhiều món ăn khác nhau. Rượu vang trắng được sử dụng làm rượu khai vị sẽ là loại vang rất phù hợp với các món ăn nhẹ nhàng như: Salad, gà xé phay, salad cá ngừ trộn dầu giấm, nộm đu đủ, nộm sứa, ….Những chai vang trắng khi vị sẽ là những chai vang có độ chua dịu dễ uống.

Nếu vang trắng dùng trong bữa chính là sẽ những chai vang trắng chất lượng cao. Các món phù hợp là các món thịt gia cầm, thịt trắng, các món ăn giàu chất béo, các món hải sản…. Vị chua và độ axit có trong vang trắng có khả năng khủ mùi tanh và giảm độ ngấy của các món ăn rất tốt.

ruou-vang-trang-1

Nếu rượu vang trắng được sử dụng làm rượu tráng miệng, thì đây là những chai vang rất ngon. Vị của chúng thực sự tinh tế, thơm mát và dễ chịu của trái cây chín. Chúng được thường uống cùng với các món bánh ngọt, bánh gato, mousse, bánh kem, trái cây tươi…

Xem thêm : Rượu vang Cabernet Sauvignon và những điều bạn cần biết.

Call Now Button