Tại sao cần cho rượu vang thở trước khi uống ?

ruou-vang-tho-5

Rượu vang thở – là một thuật ngữ hết sức quen thuộc với những ai yêu thích rượu vang. Tuy nhiên với nhiều người mới đây lại là một khái niệm khá xa lại và mới mẻ. Rượu vang thở như thế nào ? Tại sao cần cho rượu vang thở trước khi uống ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ và biết cách.

Khai niệm về rượu vang thở là gì ?

Trước tiên, chúng ta cần biết việc cho rượu vang thở là gì? Đây đơn giản chỉ là việc rót rượu vang vào trong bình thở để giúp thêm nhiều oxy vào rượu. Người ta chỉ thực hiện việc này đối với vang đỏ hoặc vang trắng còn trẻ. Bởi vì, các loại vang này thường vẫn chưa được đồng nhất, các nguyên tố cấu thành trong rượu đâu đó vẫn rải rác, chưa tập trung. Vì vậy, rượu vang khi cần được thở, sẽ cần được rung lắc mạnh để có thể được “chào đón” niềm nở hơn trước khi uống. Tất cả các vang trẻ có cấu trúc tốt, phức tạp, các dòng Vang phía nam nước Pháp nơi có nhiều nắng…, các dòng vang có cấu trúc tannin cao phải được thở sau khi mở.

ruou-vang-tho-1

Hầu hết các dòng vang đỏ đều cần được “thở” để có thể cải thiện hương và vị trong rượu. Thời gian cho vang thở dao động từ 30 phút đến 3 tiếng, tùy thuộc vài giống nho và độ tuổi của rượu vang. Tuy nhiên, làm sao để biết là vang đã “thở” đủ oxy, các mùi hương phụ đã xuất hiện đủ hay chưa.

Xem thêm : Rượu vang Merlot và những điều bạn có thể chưa biết.

Những lưu ý khi cho rượu vang thở bạn cần nhớ.

Một số lời khuyên trong việc cho vang thở mà bạn cần hết sức chú ý như sau:

  • Đối với vang càng trẻ và có nhiều tannin, các bạn cần cho vang thở lâu.
  • Các bạn có thể rót rượu vang vào bình thở, đổ ngược vào chai và đổ lại vào bình thở, việc này giúp vang thở nhanh hơn, đặc biệt với các dòng vang khó thanh thoát (closed wine).
  • Nên lắc mạnh bình một khi rót rượu vang vào. Việc này đặc biệt giúp vang tiếp nhận nhiều không khí một cách nhanh nhất, nó cũng sẽ giúp rượu vang cải thiện rõ rệt trong việc giải thoát các mùi hương gần như bị dồn nén từ lâu trong rượu vang!
  • Đa phần vang trắng không cần thở, vì trong thực tế, với một chai vang trắng đậm mùi hương, việc cho vang thở có thể gây nên ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên, còn tùy trường hợp, điển hình là các dòng vang trắng có vị của “nấm hấp” (steamed mushroom) thì việc vang thở sẽ giúp sửa chữa được điểm này. Thú vị phải không các bạn?
  • Đối với giống nho Pinot Noir, hiện diện đa phần trong các Appellation thuộc vùng Bourgogne (Burgundy), Hautes cotes de Nuits… thì khả năng chịu đựng việc oxy hóa tương đối kém hơn. Vì vậy, các dòng vang của nho này không cần thiết phải thở vì rượu vang sẽ nhanh chóng bị “mệt” khi việc thêm oxy trở nên quá nhiều.

ruou-vang-tho-2

Điều cần lưu ý với 1 chai rượu vang sau khi thở.

Giống một thực thể sống nằm trong chai, rượu vang tồn tại gần như ở trạng thái “hôn mê” do lượng oxy rất thấp. Cho vang thở giúp tăng cường oxy và làm bừng tỉnh các mùi hương và vị bị dồn nén lâu ngày. Tuy nhiên, việc gia tăng oxy này cũng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học, làm cho rượu vang dần biến chất. Hầu hết vang đỏ chỉ có thể giữ nguyên trạng thái tốt sau khi được thở từ 6 – 12 tiếng. Sau thời gian này, chất lượng vang chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, tốt nhất nếu bạn đã cho rượu vang thở thì nên uống hết phần rượu đó. Không nên để lại đến hôm sau bởi chất lượng đã bị biến đổi và giảm đi rất nhiều.

Xem thêm : Rượu vang ngọt và những điều bạn cần biết.

Nếu rượu vang không thở thì sao? Và có cách nào thay thế không?

Nếu là một người sành rượu chắc chắn uống rượu vang sẽ để cho vang thở. Nếu không để rượu vang thở và uống ngay sau khi mở chai chắc chắn hương vị sẽ không ngon. Bởi lẽ lúc này các phân tử rượu chưa thể tiếp xúc với không khí, chúng chưa thể “thức dậy”. Mùi vị chai vang của bạn hầu như sẽ không cảm nhận được. Đặc biệt với những chai vang đắt tiền, nếu không cho thở uống cũng chẳng khác gì những chai vang giá rẻ. Vì thế muốn vang ngon, hãy để cho vang thở.

ruou-vang-tho-4
Magic Decanter – Sản phẩm không thể thiếu trong các nhà hàng.

Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta không đủ thời gian để chờ đợi lâu như vậy để rượu vang thở. Đã có một dụng cụ thần kỳ khiến rượu vang rót ra từ chai như đã được thở 30 phút. Đó chính là các sản phẩm Magic Decanter. Magic Decanter có rất nhiều loại, hình dáng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên chúng có chung 1 tác dụng duy nhất đó chính là giúp các phân tử rượu vang khi đi qua tiếp xúc với không khí nhiều nhất có thể. Giúp “đánh thức” mùi vị tiềm ẩn vốn có trong những chai vang. Đây là một phát minh được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp rượu vang thế giới.

Call Now Button