Ly rượu vang và những điều bạn cần phải biết.

Ly rượu vang, ly uống rượu vang nếu như chúng ta để ý chúng sẽ khác nhau với mỗi loại vang. Điều này chắc chắn ai tìm hiểu về vang đều biết điều này. Tuy nhiên để hiểu cặn kẽ về các loại ly uống rượu vang thì chưa chắc ai cũng biết rõ. Hãy cùng tìm hiêu về ly rượu vang trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ly uống rượu vang và tầm quan trong của nó.

Tại sao không uống rượu vang bằng cuốc uống nước, hay cốc vại uống bia. Tại sao uống rượu vang lại cứ phải dùng đúng loại ly. Tất nhiên nó có lý do của nó, ở đây chúng ta sẽ đề cấp đến 2 lý do chính đó là mùi vị và thẩm mỹ.

ly-ruou-vang-6

  • Việc quan trọng nhất của sử dụng ly rượu vang với đúng loại rượu đó chính là mùi vị. Sử dụng đúng loại ly uống rượu vang, đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho việc thưởng thức được trọn vẹn hơn. Hương vị của rượu vang sẽ được phát huy tối đa và được giữ lâu nhất khi thưởng thức.
  • Điều thứ 2 không thể bỏ qua đó chính là tính thẩm mỹ. Rượu vang chính là nghệ thuật, mà nghệ thuật thì không thể thiếu được hình thức. Ly đúng chuẩn, thiết kế đẹp chắc chắn sẽ được ưa chuông hơn là một chiếc ly xấu xí.

Xem thêm : Rượu vang trắng và những điều bạn có thể chưa biết.

Thành phần cấu tạo của ly rượu vang.

Ly rượu vang được chia ra làm 4 phần, và mỗi phần có một chức năng riêng. Chúng ta cần biết được để sử dụng trong quá trình thưởng thức rượu vang cho đúng cách.

ly-ruou-vang-1

  • Chân ly – The foot: có nhiệm vụ giúp ly đứng thẳng và cân bằng.
  • Thân ly – The stem: là vị trí thích hợp nhất để để tay cầm ly rượu. Giới Sommelier khuyên bạn chỉ nên cầm trong phạm vi thân ly để tránh làm thay đổi nhiệt của rượu hoặc làm hằn vết tay lên bầu rượu.
  • Bầu chứa rượu – The bowl: thường được thiết kế theo hình dạng hình búp chụm lại ở phía trên với phần miệng có độ rộng hẹp hơn phần đế bầu. Tùy từng loại ly uống rượu vang khác nhau sẽ có độ phình (bầu rượu) nhiều hay ít tương ứng.
  • Phần viền quanh miệng ly – Rim: thường có viền mỏng, tròn đều và trơn nhẵn, giúp thực khách có điều kiện tốt nhất để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị và mùi thơm của rượu.

Xem thêm : Tại sao cần cho rượu vang thở trước khi uống ?

Mỗi loại rượu vang cần sử dụng 1 loại ly rượu vang riêng.

1. Ly uống rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ có một đặc điểm rất khác biệt đó chính là càng tiếp xúc nhiều với không khí, càng dậy mùi. Chính vì đặc điểm này nên ly để uống rượu vang đỏ là những ly có bầu lớn, thân tròn. Mục đích nhằm tăng diện thích tiếp xúc của rượu với không khí, khiến vang dậy mùi hơn. Phần đế của ly rượu vang đỏ thường không quá cao, thông thường là vừa tay cầm.

ly-ruou-vang-4

2. Ly uống rượu vang trắng.

Khác với ly rượu vang đỏ, ly dùng để uống rượu vang trắng lại nhỏ hơn, ít bầu hơn. Bởi lẽ rượu vang trắng có hương vị ít phức tạp hơn, không cần tiếp xúc với không khí nhiều. Hơn nữa mùi hương của rượu vang trắng dễ bay hơi hơn nên cần một ly nhỏ hẹp để giữ hương vị lâu hơn. Ly vang trắng thường có chân cao hơn, điều này hạn chế tay chúng ta khi cầm vào, tiếp xúc với phần bầu đựng rượu. Nó sẽ làm tăng nhiệt độ, khiến vang trắng không còn ngon nữa. Vang trắng thường uống ở nhiệt độ từ 6-12 độ. Việc uống vang trắng lạnh rất quan trong tới mùi vị của nó.

ly-ruou-vang-3

Ly uống vang trắng trẻ thường to hơn và ngắn hơn ly dùng để uống vang trắng nhiêu tuổi.

3. Ly dùng để uống rượu vang hồng.

Quá trình lên men của rượu vang hồng gần giống như với vang trắng. Chính vì thế có thể sử dụng ly uống vang trắng để dùng uống rượu vang hồng. Tuy nhiên ly uống vang hồng chuẩn nhất vẫn là loại ly bầu thấp, miệng hơi loe phía trên và chân thấp

ly-ruou-vang-2

4. Ly uống rượu vang sủi tăm – Champange.

Do tính chất của rượu vang sủi tăm là có khí gas, nên ly của vang sủi tăm là loại ly dài nhất và hẹp. Với loại ly này người uống có thể thấy được bọt rượu vang sủi rất đẹp. Hình dáng dẹp của ly giúp nó giữ được hương thơm lâu nhất cho rượu.

Phần thân của lý cũng khá dài giúp cho tay cầm thoải mái, không tiếp xúc vào phần bầu rượu.

ly-ruou-vang-5

Ly uống rượu vang nên chọn ly pha lê hay ly thủy tinh thường?

Tất nhiên bản chất của pha lê và thủy tinh về cơ bản là gần như nhau. Cả 2 loại ly này đều được dùng để uống rượu vang phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên ly pha lê theo như đánh giá của các chuyên gia vẫn là lựa chọn số 1 để thưởng thức rượu vang.

Ly pha lê có độ trong suốt cao hơn thủy tinh. Ánh sáng khi đi qua ly pha lê không bị khúc xạ, giúp cho người thưởng thức rượu vang cảm nhận hết được vẻ đẹp của màu rươu.

Hơn thế nữa ly pha lê giữ nhiệt độ ổn định hơn ly thủy tinh rất nhiều. Chính vì thế nó giữ cho mùi vị của rượu ổn định hơn, chân thực hơn.

Ly pha lê đắt hơn ly thủy tinh rất nhiều, tuy nhiên nó hoàn toàn đánh để bạn sở hữu.

Xem thêm : Rượu vang Merlot và những điều bạn có thể chưa biết.

ly-ruou-vang-8

Lưu ý khi sử dụng ly uống rượu vang bạn cần nhớ.

  • Sử dụng đúng loại ly rượu vang cho đúng loại rượu vang, uống sẽ ngon hơn.
  • Nên cầm ly vang ở phần thân ly, tránh tiếp xúc với bầu đựng rượu.
  • Nên đổi ly sau mỗi lần đổi rượu (Những loại vang khác nhau). Không nên dùng ly dở để uoonsgs một loại vang khác, nó sẽ làm mất đi mùi vị vốn có của chai vang uống sau.
  • Hãy sở hữu một vài bộ ly pha lê, chắc chắn nó đáng để bạn sở hữu dù có đắt một chút.
Call Now Button