Rượu vang và nhiệt độ thích hợp để thưởng thức

uop-lanh-ruou-vang-1

Rượu vang tại sao cần làm lạnh trước khi uống ? Tất cả các loại vang đều có thể làm lạnh với nhiệt độ giống nhau khi uống hay không ? Nếu bạn còn đang băn khoăn về điều đó, hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây của chúng tôi. Hãy vận dụng kiến thức bạn thu được để ướp rượu vang đúng cách nhé.

Phải nói một điều rằng, ướp lạnh rượu vang trước khi uống là một việc cực kỳ cần thiết. Nhất là ở những nước vùng nhiệt đới như Việt Nam thì đây là một việc bắt buộc phải làm. Rượu vang được ướp lạnh uống sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. Tuy nhiên mỗi loại rượu vang lại có một nhiệt độ thích hợp các nhau. Không loại nào giống với loại nào cả, vang đỏ khác, vang trắng khác và vang sủi tăm cũng khác.

Nhiệt độ ướp lạnh thích hợp đối với rượu vang đỏ.

Đối với rượu vang đỏ chúng ta có thể tạm chia thành 3 loại : Rượu vang trẻ, rượu vang trung cấp thông dụng và rượu vang cao cấp. Với mỗi loại lại có một nhiệt độ lạnh thích hợp để thưởng thức khác nhau.

  • Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12° tới 14°C. Đây là  nhiệt độ thích hợp để uống những chai vang trẻ. Không nên để quá lạnh sẽ làm mất hương vị của Tannin, còn nếu để cao hơn thì uống sẽ hơi gắt.
  • Rượu vang đỏ thông dụng trung cấp, hương vị hăng hơn, nhiệt độ: từ 14° tới 16°C. Cũng rất dễ hiểu đây là loại rượu vang được ngâm ủ khá kỹ càng nên Tannin sẽ mượt mà hơn. Không cần thiết phải để quá lạnh khi uống.
  • Rượu vang đỏ cao cấp, nhưng chai vang có chút hương vị chát của vùng BORDEAUX, nhiệt độ: từ 16° tới 18°C. Đây thường là những loại vang được ngâm ủ cực kỳ kỹ càng. 16-18 °C là nhiệt độ tuyệt vời để thưởng thức những loại vang này.

uop-lanh-ruou-vang-4

Nhiệt độ ướp lạnh thích hợp của rượu vang trắng.

Rượu vang trắng lại hơi khác một chút với rượu vang đỏ. Do có tính chất axit trong rượu nên rượu vang trắng thông thường cần được ướp lạnh ở nhiệt độ thấp hơn. Rượu vang trắng thường được ướp ở khoảng 13 °C khi uống. Ở nhiệt độ này vị chua trong vang sẽ ở mức vừa phải, hương vị của rượu cũng được giữ lâu nhất. 13°C là nhiệt độ hoàn hảo để thưởng thức vang trắng.

Tuy nhiên với 1 số loại vang trắng khô thì lại khác. Nhiệt độ hoàn hảo để thưởng thức vang trắng khô là 16 °C – 18°C.

Xem thêm : Giá rượu vang Chile – Mua rượu vang Chile tại Hà Nội.

uop-lanh-ruou-vang-2

Nhiệt độ thích hợp để thưởng thức rượu vang sủi (Champagne).

Rượu vang sủi với đặc điểm có khí gas thoát ra sau khi mở nắp. Chính vì thế nhiệt độ cần lạnh ở mức cao nhất để khí thoát ra chậm, và vẫn đảm bảo được mùi thơm của các loại hoa quả khi thưởng thức.

Các chuyên gia đã trải qua nhiều thì nghiệm và rút ra được nhiệt độ hoàn hảo để thưởng thức vang sủi đó là 6°C-7°C. Đây là nhiệt độ vừa đủ để các bóng khí thoát ra một cách chậm rãi, có kiểm soát. Đồng thời vẫn đảm bảo được không quá lạnh để vị giác của chúng ta cảm nhận được vị thơm của vang.

uop-lanh-ruou-vang-3

Cách làm lạnh và giữ lạnh rượu vang đúng cách nhất.

  • Khi làm lạnh rượu vang tuyệt đối không nên bỏ vào ngăn đá. Điều này sẽ xảy ra nguy cơ rượu sẽ bị nổ nếu nếu để lâu. Hơn thế nữa làm như vậy sẽ làm hỏng chất lượng của rượu vang.
  • Nên để rượu ở ngăn mát, nơi có ít lạnh nhất. Hãy đảm bảo để chai rượu chắc chắn, để khoảng từ 1-1,5h (đối với vang trắng và sủi tăm), 30 phút (đối với vang đỏ) là được.
  • Khi ủ rượu trên bàn hãy sử dụng 1 xô chuyên dụng để ủ. Với vang trắng nên dùng xô có nước đá để ướp. Với vang đỏ nên dùng loại xô ko có nước đã được để trong tủ lanh, chùm khăn lạnh lên sẽ giữ được nhiệt độ thích hợp.
  • Lưu ý : Không nên làm thay đổi quá đột ngột nhiệt độ, nó sẽ làm rượu mất đi vị ngon vốn có.

Xem thêm : Ly rượu vang và những điều bạn cần phải biết.

Call Now Button