Thịt gà và rượu vang kết hợp như thế nào ?

ga-quay-va-vang-trang-3

Thịt gà một loại đồ ăn quen thuộc với người Việt Nam. Không chỉ thể thịt gà cũng là một món ăn quen thuộc với người dân trên toàn thế giới. Rượu vang kết hợp với thịt gà nói riêng và thịt gia cầm nói chung là một sự kết hợp hết sức quen thuộc. Hãy cùng xem cách chế biến thịt gà (thịt gia cầm) khác nhau thì sẽ kết hợp với những loại rượu vang như thế nào nhé.

Nguyên tắc khi kết hợp thức ăn với rượu vang.

Bất kỳ một loại rượu vang nào cũng có một nguyên tắc khác nhau khi kết hợp với mỗi loại thức ăn. Nói có vẻ khó hiểu nhưng chúng ta có thể ghi nhớ một cách dễ hiểu như thế này. Những món ăn có độ béo cao, nên được kết hợp với những loại rượu vang trắng. Vang trắng có tính axit sẽ làm giảm cảm giác ngấy khi ăn các món có độ béo cao. Rượu vang trắng phù hợp với các món thịt trắng như: gà, gia cầm các loại, hải sản… Những món ăn giàu gia vị, đậm đà nên kết hợp với các loại rượu vang đỏ. Vị càng đậm thì rượu vang càng thẫm màu. Hãy cứ nhớ nguyên tắc này bạn sẽ kết hợp hoàn hảo được rượu vang với các món ăn. Vang đỏ kết hợp với các món thịt đỏ là một sự kết hợp tuyệt vời.

Đối với gà (gia cầm nói chung) cũng có nhiều cách chế biến khác nhau. Và tất nhiên chúng ta cũng vẫn tuân thủ quy tắc kết hợp với rượu vang như trên. Dưới đây là một số cách chế biến thịt gà và kết hợp với các loại vang cụ thể.

Xem thêm : 5 bước thưởng thức rượu vang theo đúng trình tự.

ga-quay-va-vang-trang-2

Những món ăn chế biến từ gà hợp với rượu vang trắng.

Như đã nói phía trên, những món ăn có độ béo cao rất thích hợp với rượu vang trắng và Champage. Dưới đây là một số món ăn từ gà (gia cầm) hợp với việc sử dụng vang trắng.

  • Thịt gà với sốt kem hay nấm
  • Các món có sốt kem hoặc phô mai như gà tetrazzini
  • Salad Caesar gà
  • Gà hầm.

Những món ăn này rất phù hợp với các loại rượu vang trắng có nồng độ nhẹ như Chardonnay ,Chennin Blanc hay Viognier. Nên chọn những loại vang ít ngọt va được ủ trong thùng gỗ sồi là tuyệt vời nhất.

Xem thêm : Rượu vang chát ngon là loại rượu như thế nào?

ga-quay-va-vang-trang-3

Với các loại rượu vang trắng đậm đà hơn như vang Riesling và Pinot Gris ngọt vừa lại phù hợp với các món ăn kiểu khác. Những món ăn được chế biến từ gà, gia cầm đươc nấu có vị cay lại rất phù hợp.

  • Món cà ri xanh trứ danh của Thái (Green chicken curry)
  • Các món gà xào
  • Gà chua ngọt

Các món ăn có độ béo cao như:

  • Gà chiên
  • Gà enchiladas theo phong cách Mexico.

Những món gà chiên, rán thì lại rất phù hợp với các loại rượu vang trắng chát như : Pinot Grigio, Picpoul hay Sauvignon Blanc.

Rượu vang đỏ kết hợp với thịt gà.

Rượu vang đỏ thì lại phù hợp với những món ăn từ thịt gà được chế biến đậm đà gia vị.  Món gà BBQ được tẩm ướp cẩn thận rất phù hợp với các loại rượu vang được làm từ các giống nho: Zinfaldel, Cabernet Franc, Malbec. Đặc biệt với món thịt gà tây trong lễ tạ ơn của người công giáo thì không thể thiếu rượu vang Zinfaldel.

Những món gà quay ăn cùng nước sốt rất thích hợp khi sử dụng rượu vang đỏ nhe: Pinot nior hay Grenache.

ga-quay-va-vangdo-1

Thịt gà luộc của Việt Nam thì hợp với loại rượu vang nào.

Có lẽ chỉ duy nhất Việt Nam chúng ta mới có cách chế biến gà độc đáo đó là GÀ LUỘC. Gà ri luộc chấm muối chanh ớt hạt tiêu là một món ăn cực kỳ quen thuộc với mỗi chúng ta. Vậy thịt gà luộc của Việt Nam thì uống với rượu vang nào là phù hợp nhất?. Chúng ta hãy nhìn lại phía trên và nhớ nguyên tắc khi kết hợp đồ ăn cùng rượu vang. Thit gà của luộc của chúng là cực kỳ phù hợp với các loại rượu vang trắng. Rượu vang trắng nhẹ nhàng, không làm mất đi hương vị ngọt ngào của món thịt gà luộc.

Có thể sử dụng những loại vang trắng hơi ngọt, có nồng độ nhẹ để dùng cùng thịt gà luộc. Một số loại vang trắng hiện nay rất thích hợp với món thịt gà luộc như : rượu vang trắng Alma, rượu vang trắng Paso Grande, rượu vang trắng Siegel….

Sự kết hợp của thịt gà và rượu vang là một sợ kết hợp đã có từ lâu. Một món ăn thuần Việt như món thịt gà luộc khi kết hợp với rượu vang trắng cũng tạo ra sự mới lạ tuyệt vời. Hãy lựa chọn cho mình một loại vang phù hợp khi chế biến món gà tại gia đình mình nhé.

Xem thêm : Chọn rượu vang như chuyên gia với 8 lưu ý vàng.

Call Now Button