7 loại nho được dùng làm rượu vang trắng nổi tiếng thế giới.

nho-trang-lam-vang-trang

Rượu vang trắng là loại rượu vang được làm từ những loại nho xanh và nho trắng. Có rất nhiều giống nho xanh, trắng trên thế giới. Tuy nhiên để làm ra vang trắng ngon thì có không nhiều giống. Dưới đây là 7 giống nho đã tạo ra những loại rượu vang trắng tuyệt vời.

Giống nho Sauvignon Blanc nổi tiếng.

Sauvignon blanc là một giống nho xanh dacó nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp . Loại nho này có khả năng được đặt tên theo từ tiếng Pháp sauvage (“hoang dã”) và blanc (“trắng”) do nguồn gốc ban đầu của nó như là một loại nho bản địa ở Tây Nam nước Pháp. Rượu vang Sauvignon blanc là loại rượu vang trắng cực kỳ phổ biến trên thế giới. Loại nho này được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Nó còn được mệnh danh là vua của các giống nho trắng.

Có rất nhiều loại rượu vang quen thuộc được làm từ giống nho này tại Việt Nam như : Rượu vang trắng Alma Sauvignon Blanc, vang Siegel trắng Sauvignon Blanc…

Xem thêm : Rượu vang có cặn có phải là rượu vang bị hỏng ?

Siegel-special-Reserva-Sauvignon-Blanc-tamigol

Giống nho Chardonnay xuất xứ từ nước Pháp.

Giống nho Chardonnay là một giống nho có màu xanh lá cây được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng . Giống này có nguồn gốc từ vùng rượu Burgundy ở miền đông nước Pháp và trở nên phổ biến tại hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang. Bản thân hương vị giống nho Chardonnay đem lại đầy đủ hầu hết các hương vị trái cây. Bao gồm từ các loại quả nhiệt đới (chuối,dứa và ổi) đến các loại quả mọng như đào, mơ, cam, quýt và táo.

Giống nho Chenin Blanc

Điểm ấn tượng nhất khi nói đến loại nho này là về hương thơm, sở hữu 1 hương thơm khá nồng và vị chua của giống nho này cũng rất cao. Hương vị của các chai rượu được làm từ loại nho này thường rất đậm đà và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính vì vậy đây là giống nho được sử dụng nhiều nhất trong số 5 giống nho phụ.

Chenin Blanc thường được các nhà làm vang tại pháp sử dụng để làm giống nho chính trong sản xuất rượu vang trắng, ngoài ra một số nhà làm rượu tại Nam Mỹ cũng rất ưa chuộng dùng loại nho này. Mùi vị đặc trưng khi nói đến Chenin Blanc đó chính là: hương vị của kem tươi, bơ tươi, hạnh nhân, hạt dẻ, chanh vàng, táo xanh. Còn gì bằng khi thưởng thức chai vang trắng làm từ Chenin Blanc với món ăn từ hải sản.

ruou-vang-trang-Chenin-Blanc

Giống nho Pinot Gris / Pinot Grigio

Được tạo ra từ giống nho Pinot Noir, một giống nho nổi tiếng về hương vị được ví như một nàng Công Chúa nhẹ nhàng, quyến rũ. Pinot Gris được trồng nhiều tại các vùng trồng nho của Pháp, người ta sử dụng nho này để làm rượu vang trắng và thưởng thức chúng khi tuổi của rượu còn trẻ. Hương vị đem lại khi uống các chai rượu vang từ loại nho này sẽ có sự nhẹ nhàng và thanh mát.

Pinot Gris còn được gọi với cái tên khác khi được trộng tại miền Đông Bắc của nước Ý đó chính là Pinot Grigio. Có sự khác biệt khi được trồng tại Ý là rượu sẽ cho ra hương vị đậm đà hơn. Các mùi vị có thể cảm nhận được khi uống một ngụm vang trắng làm từ giống nho này đó là: Mơ xanh, dưa hồng, lê chín, hạt dẻ, hoa dâu, hoa cam và có một chút hương vị của mật ong.

Giống nho Gewurztraminer

Một cái tên nghe khá lạ lẫm nhưng rất đặc biệt khi nói đến giống nho này, cho ra hương vị rượu vừa thơm ngát hương của hoa và vừa ngọt ngào cuốn hút người thưởng thức, pha thêm một chút vị cay cay nồng nồng khá thích hợp đối với những món an Á Đông ngày nay, đặc biệt là các món ăn của Việt Nam và Thái Lan.

Nho Gewurztraminer xuất hiện và sinh trưởng tốt ở vùng trồng nho tại Pháp và một vài nơi của nước Đức. Gewurztraminer thích hợp trồng ở các vùng có khí hậu mát mẻ để có thể đem lạ hương vị đặc biệt cho các chai rượu vang trắng được làm từ nó. Mùi vị sẽ cảm nhận khi uống rượu vang trắng từ Gewurztraminer đó là: Hương hoa ngâu, hồng nhung, mứt dâu, trái vải, trái quất, quế chi. Xem thêm : Rượu vang Montes Alpha đẳng cấp của rượu vang Chile.

vang-trang-Gewurztraminer

Giống nho Semillon

Semillon là một giống nho được trồng nhiều tại california và Úc. Loại nho này thường được pha trộn chung với Sauvignon Blanc để tạo ra một chai rượu vang có hương vị đặc biệt. Khi được dùng riêng để làm vang trắng, giống nho này sẽ tạo ra một chai rượu vang trắng không hề chứa vị ngọt.

Các nhà làm vang không thích sử dụng lọa nho này để làm vang vì nó rất dễ hư hỏng, không giữ được chất tươi mát, dễ bị oxy hóa. Chúng ta có thể cảm nhận được vị của ớt đỏ, hay ớt xanh khi thưởng thức chai rượu vang trắng được làm từ Semillon.

Giống nho Viognier

Đây là loại nho được trồng nhiều tại miền Bắc nước Pháp. Hương vị có trong giống nho này rất đặc biệt, có cả hương vị của chardonnay và Riesling. Mùi vị khi thưởng thức một chai vang dùng giống nho này có thể thấy: vị đẫy đà, đầy đặn, có một chút chay của ớt xanh.

Xem thêm : Rượu vang Cabernet Sauvignon loại rượu vang Vua.

Call Now Button