Rượu vang có cặn có phải là rượu vang bị hỏng ?

Rượu vang có cặn có phải là rượu vang bị hỏng hay không ? Tại sao trong một số loại rượu vang lại có cặn dưới đáy chai ? Đây là loại cặn gì, nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không ? Tất cả sẽ được giải thích rất rõ ràng trong bài viết dưới đây của Tamigol.com.

Lần đầu tiên tôi biết đến rượu vang có cặn là cách đây khoảng 5 năm. Lúc đó tôi rất ngạc nhiên và băn khoăn, sao rượu lại có cặn? Có phải nhà hàng họ đã bán rượu hết date sử dụng cho mình uống chăng. Tôi hỏi một anh ngồi cùng bàn – là một chuyên gia về rượu vang tại Việt Nam. Anh cho biết rượu vang có cặn là việc hoàn toàn bình thường. Vang có cặn không phải là vang kém chất lượng, mà thậm chí nó còn là một loại vang trưởng thành ngon.

Cặn của rượu vang là gì, và loại vang nào thì có cặn?

Cặn của rượu vang là một thành phần không thể thiếu trong rượu vang khi chưa được lắng cặn. Hầu hết loại rượu vang nào khi lên men xong chưa được lắng cặn cũng có. Những chai rượu vang có tuổi đời cao thì đa số luôn luôn có cặn.

can-cua-ruou-vang-1
Cặn của rượu vang đỏ đọng lại trên mép ly.

Cặn của rượu vang được hành thành theo rất nhiều cách. Nguyên nhân đầu tiên của việc hình thành cặn rượu vang đó chính là các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho. Sau khi lên men với nho đỏ hạt nho và vỏ nho được vớt ra. Tuy nhiên những mảnh nhỏ vẫn lẫn vào rượu và tạo thành cặn lắng xuống dưới.

Nguyên nhân thứ 2 tạo thành cặn rượu vang đó chính là do sự kết tủa của các muối khoáng axit. Các muối khoáng này hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu vang.

Nguyên nhân thứ 3 tạo thành cặn rượu vang đó là sự lắng cặn của các polyme tannin. Loại cặn này chỉ xuất hiện ở các loại rượu vang trưởng thành đẫ để lâu. Hay nói cách khác loại rượu vang ngon mới có cặn này.

Cặn của rượu vang có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

Ở đây chúng tôi xin được khẳng định luôn : Cặn của rượu vang hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Cặn của rượu vang là một thành phần được sinh ra trong quá trình ngâm và ủ rượu vang. Đây là những chất hoàn toàn tự nhiên giống như rượu vang. Hoàn toàn không có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.

Điều ảnh hưởng duy nhất của cặn rượu vang có lẽ là nó làm cho rượu không được đẹp. Rượu có cặn sẽ không trong và có màu sắc đẹp do bị vẩn đục. Chính vì thế người ta thưởng phải lắng cặn của rượu vang trước khi uống. Cách lắng cặn rất đơn giản, trước khi uống không được sóc chai rượu. Chỉ cần rót nhẹ nhàng khéo léo từ chai ra Decanter hoặc qua fill lọc càng tốt. Cặn rượu vang sẽ bị giữ lại và cho bạn một loại rượu không cặn đẹp mắt.

can-cua-ruou-vang-5
Hãy nhẹ nhàng rót rượu vào Decanter để lắng cặn.

Rượu vang nào thì có căn, tại sao một số thì có một số lại không ?

Như đã nói phía trên loại rượu vang nào khi ngâm ủ cũng có cặn. Bất kể là rượu vang trắng hay vang đỏ, hay vang từ các giồng nho khác nhau. Khi đóng vào chai một số nhà sản xuất tin rằng rượu có cặn mới là rượu ngon. Nên quá trình lọc của họ không quá kỹ càng, vẫn sót lại những cặn của hạt nho, vỏ nho.

Một số nhà sản xuất lại không cho là như vậy, họ thấy cặn là xấu đi vẻ đẹp của rượu, nên họ lọc rất kỹ. Điều đó đảm bảo không có cặn rượu khi rượu được đóng vào chai.

Đây chính là lý do vì sao mà có những chai rượu vang có cặn, và có những chai rượu vang không cặn.

Tất cả các loại rượu vang để được từ 10 năm trở lên đều có cặn. Đây là loại rượu vang có cặn ngon nhất. Những chai rượu như này thường có giá thành không hề rẻ.

can-cua-ruou-vang-2
Cặn của những chai rượu vang trắng.

Cặn của rượu vang thường xuất hiện ở đâu?

Việc cặn của rượu vang xuất hiện thường theo cách mà chúng ta xếp rượu lưu trữ. Cặn có trọng lượng lớn hơn nên thường có xu hướng lắng xuống phía dưới. Nếu bạn để chai rượu theo cách nằm ngang, cặn rượu sẽ lắng ở cạnh chai. Nếu bạn để rượu theo phương thẳng đứng thì cặn rượu sẽ lắng xuống đáy chai.

Chúng ta cần biết được cách xếp trữ rượu để có thể dễ dàng tách cặn khi cần.

Có nên uống rượu vang cả cặn hay không?

Theo chúng tôi thì không nên uống rượu vang cả cặn. Cặn của rượu dù vô hại, tuy nhiên nó sẽ làm cho rượu khi rót ra ly trông rất mất thẩm mỹ. Cặn rượu lơ lửng sẽ làm chúng ta không thể cảm nhận được vẻ đẹp của màu sắc rượu vang. Mà như chúng ta đã biết, thưởng thức rượu vang đúng cách là phải thưởng thức bằng cả 5 giác quan.

Hơn thế nữa khi uống vào miệng, cặn rượu chắc chắn sẽ làm chúng ta có cảm giác không thoải mái. Rượu đang mềm mượt, ngon tự sự thấy sạn sạn. Chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ để việc thưởng thức rượu.

can-cua-ruou-vang-3
Cặn của rượu vang thường xuất hiện ở những chai vang ngon.

Kết luận về cặn của rượu vang.

Cặn của rượu vang hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Hãy yên tâm khi thấy 1 chai rượu vang có cặn ở bên trong. Thông thường những chai vang lâu năm có cặn là những chai vang rất ngon. Tuy nhiên hãy lọc bỏ cặn của rượu trước khi thưởng thức. Hãy đảm bảo rượu bạn uống nó thật đẹp và trong. Cặn của rượu vang không có tội, nhưng vẫn cần loại bỏ nó khi uống. Quý khách hàng có nhu cầu mua rượu vang xin hãy liên hệ : 0985.201.666 để được tư vấn.

Xem thêm : Rượu vang chát ngon là loại rượu như thế nào?

Call Now Button